Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024
Trang chủVĂN HÓA-VĂN NGHỆĐẶC SANNHƯ MỘT NGÀY QUỐC GIỖ

NHƯ MỘT NGÀY QUỐC GIỖ

LỜI CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỀ THƯƠNG BINH LIỆT SĨ

“Máu đào của các thương binh, liệt sĩ đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết trái tự do”.

Xã luận:

NHƯ MỘT NGÀY QUỐC GIỖ

Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP.HCM cùng các CCB dâng hương tại đền thờ liệt sĩ Long Khốt ( Long An)

Đất nước ta đã trải qua bốn ngàn năm lịch sử. Bốn ngàn năm ấy đã có không biết bao nhiêu người con ưu tú hy sinh vì sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

Để ghi công những người dựng nước, Đảng, Nhà nước, Quốc hội đã lấy ngày 10/3 âm lịch hằng năm làm ngày Quốc giỗ.

Thực tế cho thấy, ngày giỗ tổ các vua Hùng có công dựng nước đã thực sự trở thành ngày Quốc giỗ của “trăm họ, muôn dân” nước Việt. Đó là ngày tri ân tổ tiên đã tạo dựng nên mảnh đất hình chữ S thân thương bên bờ biển Thái Bình Dương sóng to, gió lớn và cũng hiền hòa, kỳ vĩ này.

Bên cạnh công đức của tổ tiên dựng nước, lịch sử mấy ngàn năm cho thấy đã có vô vàn thế hệ người con đất Việt, bất kể họ sống trong thời đại, thể chế chính trị nào, vì yêu tổ quốc, yêu đồng bào đã quên mình cứu nước, góp phần bảo vệ từng tấc đất, vùng trời, thềm lục địa thiêng liêng của tổ quốc .

Thời đại Hồ Chí Minh, để ghi nhớ công ơn của những người con ưu tú đã hy sinh thân mình giữ nước, cách đây 75 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xác định ngày 27/7 hằng năm là ngày Thương binh – Liệt sĩ. Ngày ấy, mỗi người dân đất Việt bằng suy nghĩ và hành động của mình tri ân những người có công với dân, với nước. Ngày ấy, khơi gợi tình cảm và trách nhiệm của mỗi người đang sống với những người đã khuất, thể hiện đạo lý “uống nước, nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta.

Trải qua mấy cuộc chiến tranh giải phóng và bảo vệ tổ quốc trong thời đại Hồ Chí Minh đã có hàng triệu người ngã xuống; trong đó có trên 1,2 triệu người được công nhận là liệt sĩ. Trong số ấy còn 500.000 liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt hoặc chưa xác định được danh tính. Hàng triệu thân nhân và gia đình liệt sĩ đã chọn ngày 27/7 hằng năm là ngày giỗ liệt sĩ. Ngày ấy thực sự như một ngày Quốc giỗ.

Từ nhận thức ấy, từ hơn một năm nay, Ban Thường vụ Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh đã kiến nghị chọn ngày 27/7 hằng năm làm ngày Quốc giỗ thứ 2 của đất nước. Đó chính là thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Các Vua Hùng có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Hưởng ứng đề xuất này, đã có hàng vạn người, từ các bậc lão thành cách mạng, các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội, đến thân nhân liệt sĩ, công dân bình thường bày tỏ sự đồng tình. Mọi người đều nhất trí, Quốc giỗ thứ 2 này không chỉ giỗ các liệt sĩ thời đại Hồ Chí Minh mà giỗ tất cả những người đã hy sinh thân mình giữ nước qua mọi thời đại.

Chúng tôi kiến nghị Đảng, Nhà nước, Quốc hội xem xét và chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện quy trình theo quy định của pháp luật để chọn ngày 27/7 là ngày Quốc giỗ. Đó là việc làm cần thiết thể hiện đạo lý và trách nhiệm của người đang sống đối với những người đã hy sinh trong sự nghiệp giữ nước.

                                                                                                                        LINH KHÍ QUỐC GIA

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây