Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024
Trang chủNHỊP CẦU BẠN ĐỌCBẠN ĐỌC VIẾTNHỚ VỀ NHỮNG LẦN PHỤC VỤ ĐẠI TƯỚNG PHÙNG QUANG THANH

NHỚ VỀ NHỮNG LẦN PHỤC VỤ ĐẠI TƯỚNG PHÙNG QUANG THANH

Trong gần 30 năm làm báo tôi vinh dự được tháp tùng Đại tướng Phùng Quang Thanh – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng (BQP) đến thăm và làm việc với các đơn vị, địa phương… Trong mỗi chuyến đi tôi đều học tập ở ông về phong cách và lề lối làm việc được cán bộ, chiến sỹ ở đơn vị khâm phục.

 

Đặc biệt, Đại tướng luôn lắng nghe chỉ huy báo cáo hết các nội dung ít khi cắt lời cấp dưới, nhất là những lúc gặp sỹ quan cấp phân đội, hạ sỹ quan, chiến sỹ …Đại tướng luôn thăm hỏi ân cần, chính điều nay đã giúp ông phát hiện được nhiều người có phẩm chất đạo đức và năng lực chỉ huy để xây dựng tạo nguồn cán bộ lâu dài cho Quân đội. 

Cụ thể như có lần ông dự buổi giao lưu những tấm gương điển hình tiến tiến toàn quân, một cán bộ trẻ từ Quân khu 7 ra dự hội nghị, trong phần giao lưu hỏi đáp MC cảm động tóm tắt bản thân cán bộ này có hoàn cảnh đặc biệt có cha và mẹ là đều là liệt sỹ hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Vượt qua nỗi đau tinh thần lớn lên anh lại tình nguyện nhập ngũ và tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Sau buổi giao lưu Đại tướng điện thoại chỉ đạo thủ trưởng cơ quan cán bộ và Bộ Tư Quân khu 7 phải quan tâm đến tấm gương điển hình này. Cũng từ đây đồng chí cán bộ này đã được tạo nguồn và được rèn luyện trở thành cán bộ cấp tướng của QĐNDVN và nay đã trở thành cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước. Hay như có lần ông đến thăm và kiểm tra Trung đoàn 271 – Sư đoàn 5, sau khi đi một vòng xung quanh doanh trại, Đại tướng biểu dương đơn vị, ông nói: “Đơn vị chính quy có môi trường xanh sạch đẹp, nội bộ đoàn kết tốt, không có vụ việc vi phạm kỷ luật, công tác xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện đã gắn với công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, đặc biệt trung đoàn 5 năm liền huấn luyện đạt loại giỏi… Đây là thành quả của toàn đơn vị, nhưng cái cơ bản vẫn là vai trò lãnh đạo của Đảng ủy Trung đoàn và sự năng động sáng tạo và quyết đoán của người chỉ huy (người đứng đầu đơn vị)”, rồi ông kết luận và chỉ đạo các cơ quan Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh QK7 phải thường xuyên quan tâm, bồi dưỡng tạo nguồn những cán bộ từ đơn vị này. Và sau 12 năm đã có hai đồng chí Trung đoàn trưởng Trung đoàn 271 trưởng thành sỹ quan cấp tướng đó là: Thiếu tướng Đặng Văn Hùng hiện nay là Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 7 và Thiếu tướng Lê Ngọc Hải – Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP HCM.

Tác giả và Đại tướng Phùng Quang Thanh.
Tác giả và Đại tướng Phùng Quang Thanh.

Đối với chiến sỹ ông luôn hỏi thăm gia đình, nguyện vọng bản thân khi rời quân ngũ từ đó chỉ đạo cơ quan BQP xây dựng định mức hỗ trợ học nghề và thăm hỏi gia đình còn nhiều khó khăn khi xuất ngũ. Với cán bộ, phóng viên báo chí tháp tùng phục vụ đưa tin trong các buổi làm việc, Đại tướng – Bộ trưởng lúc nào ông cũng quan tâm chẳng hạn như phóng quay phim thì máy móc thiết bị lỉnh kỉnh không đi kịp thủ trưởng khi kiểm tra thao trường, bãi tập… Vậy là ông đứng chờ để tạo điều kiện cho phóng viên tác nghiệp ghi hình, còn khi chụp ảnh lưu niệm với đơn vị, ông bảo cánh phóng viên chuẩn bị xong chưa? phóng viên chụp xong ông lại hỏi chụp nữa không. 

Hay như tháng 9.2014, Đại tướng Bộ trưởng đi thăm, kiểm tra các đơn vị thuộc QK7, cơ quan tôi cử trung úy Trần Duy Quảng là phóng viên (PV) Truyền hình QPVN tháp tùng phục vụ, cuối buổi làm việc Đại tướng bất ngờ hỏi PV Trần Duy Quảng: “Cháu đeo quân hàm trung úy bao nhiêu năm rồi?”. PV Quảng trả lời: “Cháu nhập ngũ 23 năm rồi ạ”. Nghe xong Đại tướng chỉ đạo PV Quảng làm đơn trình bày nói rõ vì sao 23 năm quân ngũ mà vẫn còn trung úy chuyên nghiệp (CN). Sau khi nhận được đơn, Đại tướng, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh phê vào lề trái chỉ đạo cơ quan BQP xem lại quy trình xếp lương và phiên quân hàm CN. Thế rồi trung úy CN Trần Duy Quảng được tăng bậc lương và phiên quân hàm đại úy CN. Vậy đó, mặc dù trăm công ngàn việc nhưng Bộ trưởng luôn quan tâm đến đời sống tinh thần và vật chất của sỹ quan, QNCN cấp phân đội và hạ sỹ quan, chiến sỹ. Năm 2008, Đại tướng vào dự hội nghị tại Quân khu 7, lúc đó tôi là Tổng biên tập Báo Quân khu 7 tranh thủ trình bày với ông về cơ chế tài chính cho báo chí cấp Quân khu, sau đó ông hỏi lại tôi: “Vậy kinh phí in báo và sản xuất chương trình truyền hình lấy từ đâu?”, tôi bảo: “Tụi em xin kinh phí tăng gia SX của Quân khu ạ”, ông hỏi lại: “Nếu không tăng gia SX được lấy tiền đâu in báo?”. Thế rồi ông bảo để tôi chỉ đạo các cơ quan BQP xây dựng định mức kinh phí cấp cho Báo chí cấp quân khu. Cũng từ đây hàng năm báo chí cấp Quân khu được cấp một phần kinh phí để chi cho các hoạt động tuyên truyền. Đầu năm 2011, tôi được điều ra và nhận nhiệm vụ Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Trung tâm phát thanh – truyền hình QĐND. Đây là nhiệm vụ khó khăn nhất trong đời làm báo chuyên nghiệp, vì ngoài nhiệm vụ xây dựng hoàn thiện bộ máy và biên chế Trung tâm PT-TH Quân đội để kịp ra mắt ngày 19.5.2011, mặt khác phải cùng tập thể Đảng ủy, Ban giám đốc xây dựng Đề án và thiết lập phát sóng kênh Truyền hình QPVN, đồng thời đổi mới và nâng cao chất lượng Chương trình phát thanh QĐND. 

Nhớ lại ngày ấy công việc thì nhiều, thời gian thì gấp nhưng hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Thế nhưng Ban Giám đốc rất vui khi được đồng chí Bộ trưởng Phùng Quang Thanh quan tâm, sắp xếp thời gian làm việc Ban Giám đốc trung tâm. Qua các buổi làm việc và sau khi nghe Ban giám đốc báo cáo, Đại tướng Phùng Quang Thanh đã chỉ đạo Ban Giám đốc Trung tâm nhiều nội dung quan trọng có tính chiến lược lâu dài mà đến hôm nay sau 10 năm vẫn còn thời sự, như xây trụ sở phải hiện đại, đa chức năng và không lỗi thời so với trụ sở các cơ quan báo đài các nước trong khu vực và trên thế giới. Việc mua sắm máy móc thiết bị phải hiện đại đồng bộ và tương thích với công nghệ mới. Việc mua sắm ô tô và xe chuyên dụng phải tốt bền, an toàn và tiết kiệm xăng dầu, xe phải đi được miền núi, miền xuôi. Đặc biệt năm 2013, Đại tướng Bộ trưởng đã cấp cho trung tâm một loạt xe đời mới (hai cầu) bảo đảm cho phóng viên hoạt động trên mọi địa hình và thời tiết. 

Có thể nói trong đời làm báo của tôi được tiếp xúc và phục vụ nhiều thủ trưởng, nhưng với Đại tướng Phùng Quang Thanh tôi được tháp tùng phục vụ nhiều nhất mà cũng là người dễ gần nhất. Tôi học được ở ông có một đức tính điềm đạm, khiêm tốn, giản dị, gần gũi lắng nghe và thấu hiểu cấp dưới, luôn giúp đỡ cấp dưới tiến bộ. Hôm nay, ngày 15.9.2021, Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ tang và tiễn đưa Đại tướng về nơi an nghĩ cuối cùng. Vài dòng kỷ niệm tôi xin ghi lại như một nén tâm nhang thành kính vĩnh biệt Đại tướng về nơi cõi vĩnh hằng! 

Một số hình ảnh các buổi làm việc đáng nhớ cùng Đại tướng Phùng Quang Thanh:

                                                                                                                            Đại tá Trần Đại Ngoạn

Theo trian.vn

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây