Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024
Trang chủVĂN HÓA-VĂN NGHỆĐẶC SANNHIỄU ĐIỀU PHỦ LẤY GIÁ GƯƠNG….

NHIỄU ĐIỀU PHỦ LẤY GIÁ GƯƠNG….

NHIỄU ĐIỀU PHỦ LẤY GIÁ GƯƠNG….

ĐAN HÀ

Chưa bao giờ Sài Gòn lại mệt mỏi và căng thẳng như hơn hai tháng qua. Mấy đợt dịch trước, Sài Gòn vượt qua một cách nhẹ nhàng, bình an nhưng đến đợt dịch này, chỉ trong thời gian ngắn, thành phố lớn nhất của cả nước bỗng chốc cũng trở thành nơi có ca nhiễm covid nhiều nhất. Sài Gòn thành tâm dịch, kéo theo bao xáo trộn về cuộc sống của người dân. 

“Gian chợ 0 đồng” tại quận 12

Khi đợt dịch lần này bùng phát và kéo dài, là một người thường xuyên có những tiếp xúc với người lao động, hơn ai hết tôi hiểu, chắc chắn nhiều người, nhiều gia đình sẽ gặp khó khăn. Nỗi lo cơm áo gạo tiền hơn lúc nào hết đè nặng lên vai người lao động. Mong muốn làm một điều gì đó để giúp đỡ cho bà con lao động cứ canh cánh trong lòng. Nhưng thực tế dịch bệnh, chỗ này phong tỏa, chỗ khác cách ly cũng lại là điều gây khó khăn cho những ý tưởng giúp đỡ bà con. Chỉ bộ đội mới là lực lượng có thể dễ dàng tiếp cận dân nhất trong lúc này! Một kế hoạch “hiệp đồng tác chiến” được hình thành.

Ngay khi nghe kế hoạch, lãnh đạo Quân khu 7 đã rất ủng hộ ý tưởng của tôi, đồng thời các anh chị em VPPN Báo Công lý và Ban Thường vụ Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chia Minh (HTGĐLS TP HCM) cũng tỏ rõ quyết tâm thực hiện. Thế là kế hoạch thực hiện gian hàng 0 đồng được triển khai và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình mạnh mẽ, trước mắt là từ nhân sự của các đơn vị tham gia tổ chức. Từ khi có ý tưởng đến khi triển khai thực hiện chỉ mấy ngày nhưng chúng tôi đã nhận được khá nhiều tiền, hàng hóa, lương thực thực phẩm ủng hộ để đảm bảo cung ứng cho hàng ngàn người dân với chủng lượng hàng hóa phong phú, đủ đáp ứng nhu cầu tối thiểu của mỗi hộ gia đình trong ít nhất 1 tuần.

Văn phòng phía nam Báo Công lý và Hội HTGĐLS TPHCM có nhiệm vụ vận động, quy tập lương thực thực phẩm. Nói thật là công việc này khá phức tạp với những người không chuyên như chúng tôi, vì phải làm sao đảm bảo chất lượng hàng hóa theo đúng tiêu chuẩn VSATTP đồng thời cũng phải được mức giá tốt nhất với tiêu chí, tiết kiệm được đồng nào là giúp thêm được đồng đó cho bà con. Rất may mắn khi chúng tôi nhận được sự đồng hành giúp đỡ từ chính các đơn vị cung cấp hàng. Nước mắm được giảm giá 30%, dầu ăn bán giá sản xuất còn chiết khấu thêm 3% như một cách ủng hộ việc làm thiện nguyện, nước tương, trứng cũng đều mua được với giá rẻ không ngờ… Việc vận chuyển và phân bổ hàng do các đồng chí bên QK7 phối hợp chặt chẽ với chính quyền và người dân địa phương để đảm bảo đến tay người dân đang gặp khó khăn và đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Báo Công lý và Hội HTGĐLS TPHCM tham gia giám sát toàn bộ quá trình phân bổ hàng hóa này.

Thật sự tôi cũng không ngờ việc vận động tài trợ cho chương trình đúng thời điểm dịch bệnh đang diễn ra phức tạp, từ doanh nghiệp đến cá nhân đều đang gặp khó khăn, lại thuận lợi đến vậy. Các bạn phóng viên, nhân viên VPPN Báo Công lý người ít người nhiều đều có đóng góp tiền bạc, công sức, dù nhiều bạn chưa phải là dư dả và kêu gọi thêm đóng góp từ các nhà hảo tâm. Riêng bên Hội HTGĐLS TPHCM, dù là một tổ chức xã hội, làm việc không lương và đa phần các anh chị đều đã nghỉ hưu nhưng tinh thần đóng góp còn hơn lớp trẻ. Có những gia đình, các anh chị đóng góp hàng chục triệu đồng, chưa kể cùng lăn xả vào công việc, không nề hà bất cứ điều gì.

Chưa bao giờ tôi thấy câu “người trong một nước phải thương nhau cùng” nó hiện diện tích cực như lúc này. Ngay từ những tin nhắn kêu gọi đầu tiên gửi đi, một doanh nhân mà tôi quen biết đã đồng ý tài trợ 10 tấn gạo và 50 thùng dầu ăn, rồi cứ thế, người nọ tiếp nối người kia, tiền và hàng gửi về và từ ý định 1 gian hàng ban đầu đã lên đến 3 gian hàng, với 1500 gia đình được nhận quà. Và khi có quyết định áp dụng chỉ thị 16 của thành phố, ngay lập tức mô hình các phiên chợ chuyển hướng, thêm 1.000 phần quà nữa lại được chuẩn bị để đưa đến tận tay các gia đình chính sách gặp khó khăn trong đợt covid này, một việc làm thiết thực, ý nghĩa ngay trước thềm kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sĩ và cũng là dấu ấn kỷ niệm 1 năm ngày thành lập Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP.HCM.

Khi khó khăn, tất cả đồng lòng, nghe thì rất xáo rỗng tưởng chỉ có ở khẩu hiệu, nhưng thực tế luôn biến thành hành động mỗi khi ở đâu đó trên đất nước chúng ta gặp khó khăn. Từ bão lũ ở miền trung, những trận lở đất kinh hoàng ở miền núi, những trận lụt lút mái nhà ở miền tây và giờ đây những khó khăn mùa dịch bệnh, chưa lần nào chúng ta thấy đâu đó bị bỏ rơi. Rất rất nhiều những con người VN luôn sẵn sàng đưa tay giúp đỡ những mảnh đời khó khăn xung quanh mình, cả lúc ngặt đến lúc nghèo. Thực lòng mà nói, chúng ta có quyền tự hào vì truyền thống tốt đẹp lá lành đùm lá rách của người Việt, không phải đất nước nào cũng có được truyền thống đó. Tôi đã tùng chứng kiến trong một lần đi trao quà từ thiện, một người vừa cầm gói quà ra khỏi cửa đã mở ra lấy một ít đồ chia cho người phụ nữ bán vé số đứng ngoài cửa. Hình ảnh đó là một trong những hình ảnh đẹp nhất mà tôi chứng kiến về sự đùm bọc.

Bạn có tin vào nhân quả không ? còn tôi, tôi tin. Sài Gòn đang hái quả ngọt từ cái nhân tốt lành mình đã gieo trước đó. Bao lâu nay SG luôn giúp đỡ bất cứ nơi nào nào khó khăn mà không hề tính toán. Khi cho đi, chắc chắn SG cũng chưa từng nghĩ đến lúc mình gặp khó khăn để cần báo đáp, nhưng rồi cũng có lúc SG được nhận lại như lúc mình đã cho đi. Dịch bệnh khiến SG gặp những khó khăn nhất định, nhưng cũng lại là lúc SG cảm thấy ấm áp nhất bởi những tình cảm thân thương từ khắp nơi tương trợ.

Tinh thần tương thân tương ái bắt nguồn từ bản chất trọng nghĩa tình của người VN. Và trong đó còn có niềm tin Nhân – Qủa. Gieo nhân lành để hái quả ngọt, cho đi chính là nhận về dù ai cũng biết, cái sự nhận ấy không đến ngay lập tức mà có thể là cho rất lâu sau này.

Có lẽ không phải chỉ riêng tôi mà ai lúc này cũng mong dịch bệnh mau chóng kết thúc, kinh tế sớm hồi phục, người lao động được đi làm, được kiếm tiền, được tiêu những đồng tiền mình làm ra để không ai còn phải nhận sự giúp đỡ nào nữa.

Danh sách các nhà hảo tâm tạm tính đến 14/7/2021

Chân thành cám ơn các nhà hảo tâm đã đóng góp ủng hộ cho chương trình “gian hàng 0 đồng” và chương trình “1.000 phần quà tặng các gia đình chính sách vượt qua khó khăn mùa dịch covid”

 • Công ty cổ phần Đầu tư Tây Tây Nam
 • Công ty cổ phần kinh doanh nhà HDTC
 • Công ty cổ phần tập đoàn Hưng Thịnh
 • Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Trung vị
 • Công ty TNHH Tư vấn và Phát triển phần mềm Larion
 • Các hội viên Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh
 • Các cán bộ, phóng viên, nhân viên VPPN Báo Công lý
 • Bác sĩ Nguyễn Hữu Thiện – Giám đốc Thẩm mỹ viện Thiện Mỹ
 • Bác sĩ Chiêm Quốc Thái – Giám đốc Thẩm mỹ viện Việt Mỹ
 • Bác sĩ Vũ Trọng Hải – Giám đốc Bệnh viện Kim’s Eye And Dasom Polyclinic
 • Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Dung – Hiệu trưởng Trường THPT B Hải Hậu – Nam Định
 • Ông Trần Thái Học – Chỉ huy Trưởng Trạm khách T67
 • Ông Trần Văn Toan
 • Ông Phan Thanh Tịnh
 • Bà Đặng Thuý Nghi
 • Bà Bùi Kim Linh
 • Bà Lê Long Phụng
 • Bà Nguyễn Thị Thu Hằng
 • Bà Hoàng Anh Mai
 • Bà Đổng Thị Thu Thuỷ
 • Bà Đỗ Hồng
 • Bà Tôn Thị Thu
 • Bé Phan Chí Hiếu

ĐAN HÀ

 

 

 

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây