Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
Trang chủHOẠT ĐỘNG HỘINHIỀU BÀI VIẾT CẢM ĐỘNG VỀ THƯƠNG BINH - LIỆT SĨ

NHIỀU BÀI VIẾT CẢM ĐỘNG VỀ THƯƠNG BINH – LIỆT SĨ

Ban Tổ chức Cuộc vận động viết về đề tài Thương binh – Liệt sĩ tổ chức sơ kết đợt 1 thể loại ký văn học.

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 18/7, Ban Tổ chức Cuộc vận động viết về đề tài Thương binh – Liệt sĩ tổ chức sơ kết đợt 1 thể loại ký văn học.

Cuộc vận động viết về đề tài Thương binh – Liệt sĩ do Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM phối hợp với Hội Nhà văn TPHCM và Tạp chí Văn nghệ TPHCM tổ chức, phát động ngày 17/12/2021 và hạn chót nhận bài vào ngày 30/9/2022). Tính đến nay (ngày 24/6/2022), Ban tổ chức đã nhận được 45 bài viết của các tác giả, trên nhiều miền đất nước. Tạp chí Văn nghệ TPHCM đã chọn đăng được khoảng 20 bài, giới thiệu đến độc giả…

Về nội dung, hầu hết các tác giả bám đúng chủ đề chủ đề “Đền ơn đáp nghĩa”, ca ngợi sự hy sinh cao cả của liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sĩ; tôn vinh những nhà tài trợ, hảo tâm, những người thiện nguyện đồng hành với Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ chăm lo, hỗ trợ gia đình liệt sĩ (yêu cầu người thật việc thật; ưu tiên trên địa bàn TPHCM và miền Đông Nam bộ). Hầu hết các tác giả tập trung vào thể loại ký văn học. Tuy nhiên, cũng có một số bài viết bị loại vì không đúng thể loại, chủ đề.

Cuộc thi thu hút không chỉ một số nhà văn, nhà báo đã khẳng định tên tuổi và tâm huyết đề tài viêt về chiến tranh, về những con người ngã xuống cho Tổ quốc mà còn một số người viết vì thôi thúc tự thân trước những người thân yêu như người cha, người em mình đã hy sinh; một số bài viết được gởi đến từ những người chưa từng cầm bút, chưa từng xuất hiện trên văn đàn hay báo giới. Cuộc vận động sáng tác cũng nhận nhiều câu chuyện cảm động, những tấm gương anh hùng của thương binh liệt sĩ trong chiến tranh; nghĩa tình đồng đội, nhân văn với những chân dung thương binh thời bình.

Tại buổi sơ kết, Đại tá – Nhà văn Trần Thế Tuyển, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc vận động nhận định, Cuộc vận động đã thu hút được sự quan tâm của toàn xã hội. Số lượng tác phẩm gửi về tham gia cuộc vận động chưa nhiều nhưng chất lượng về cơ bản đã bám sát mục tiêu đề ra: Nhằm lan tỏa, tri ân những tấm gương hy sinh cao cả của anh hùng liệt sĩ, thương binh, của thân nhân liệt sĩ. Điều đáng chú ý không chỉ người viết chuyên nghiệp và bạn viết tại TPHCM và miền Đông Nam bộ mà các địa phương trong cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài cũng quan tâm gởi bài hoặc góp ý cho Cuộc vận động.

Để hoàn thành các mục tiêu đề ra, trong thời gian tới, Ban tổ chức tiếp tục lan tỏa cuộc Vận động viết để nhiều người tham gia. Đặc biệt chú ý chủ đề, không chỉ tôn vinh tri ân anh hùng liệt sĩ mà phát hiện ngợi ca những tấm gương của thân nhân liệt sĩ, thương binh trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ tổ quốc và cả trong đời thường. Cần chú ý khắc họa chân dung những nhà hảo tâm, thiện nguyện – những người đã chia sẻ vật chất và tinh thần hỗ trợ cho các gia đình liệt sĩ, thương binh.

Cuộc vận động chia thành ba đợt, đợt một dành cho thể loại ký văn học, bắt đầu nhận bài từ tháng 12/2021 đến ngày 1/10/2022. Cơ cấu giải thưởng: 1 giải Nhất (20 triệu đồng), 2 giải Nhì (10 triệu đồng mỗi giải), 3 giải Ba (7 triệu đồng mỗi giải) và 5 giải Tư (4 triệu đồng mỗi giải). Lễ công bố kết quả, ra mắt tác phẩm và trao giải dự kiến diễn ra vào dịp 22/12/2022. Đợt hai và đợt ba sẽ được tiếp tục vận động ngay sau đó, dành cho sáng tác thuộc các thể loại: truyện ngắn, thơ, truyện dài và tiểu thuyết.

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây