Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
Trang chủNHỊP CẦU BẠN ĐỌCBẠN ĐỌC VIẾTNGUYỄN QUỐC TRUNG – NHƯ NÔNG DÂN, NHƯ ĐẤT CHẲNG ĐỔI MÀU

NGUYỄN QUỐC TRUNG – NHƯ NÔNG DÂN, NHƯ ĐẤT CHẲNG ĐỔI MÀU

Ngày 26/9, Hội Nhà văn TP.HCM phối hợp với Tạp chí Văn nghệ Quân đội tổ chức cuộc tọa đàm Tưởng nhớ Đại tá, nhà văn Nguyễn Quốc Trung.

Dự buổi tọa đàm có Trung tướng Lưu Phước Lượng – Nguyên Phó Tư lệnh chính trị Quân khu 9, nguyên Phó trưởng ban chỉ đạo Tây Nam Bộ;  Trung tướng, PGS.TS Nguyễn Đức Hải – Nguyên Tư lệnh Quân đoàn 3, nguyên Viện trưởng viện Chiến lược Quốc phòng Bộ Quốc phòng; ông Lâm Hữu Đức – Trưởng Phòng Văn hoá văn nghệ Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM; Nhà văn Nguyễn Bình Phương – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội; Nhà văn Bích Ngân – Ủy viên thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM; Nhà văn Bùi Anh Tấn –  Phó Chủ tịch Liên hiệp Các Hội Văn học Nghệ thuật TP.HCM, Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ TP.HCM;

Nhà văn Trầm Hương – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM; Nhà thơ Đàm Chu Văn – Chi hội trưởng Chi Hội Nhà văn Việt Nam tại Đồng Nai; Nhà thơ Lê Quang Trang – Nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM; Nhà văn Trần Văn Tuấn – Nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM ; Nhà văn Trình Quang Phú – Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển Phương Đông; Đại tá, nhà văn Trần Thế Tuyển – Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP.HCM; Đại tá, nhà báo Phan Tùng Sơn – Phó Trưởng Ban đại diện báo QĐND tại TP.HCM… cùng nhiều bạn bè, đồng nghiệp, người thân của cố nhà văn Nguyễn Quốc Trung.

Trước khi toạ đàm bắt đầu, các đại biểu, khách mời đã dành 1 phút tưởng nhớ những người dân, văn nghệ sĩ đã mất trong đại dịch Covid-19 và nhà văn Nguyễn Quốc Trung.


Các nhà văn Nguyễn Bình Phương và Bích Ngân thay mặt nhà văn – họa sĩ Huỳnh Dũng Nhân trao tặng gia đình bức chân dung cố nhà văn Nguyễn Quốc Trung.

Phát biểu tại tọa đàm, nhà văn Bích Ngân – Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM khẳng định, nhà văn Nguyễn Quốc Trung là cây bút có vốn sống thực tế phong phú, nhờ thế “không chỉ thấu hiểu người lính trận và người nông thôn, mà ông còn quan sát và kiến giải sâu sắc về người thành thị trong cuộc chuyển đổi kinh tế thị trường. Những mưu ma chước quỷ luồn lách làm giàu, những chiêu trò tranh đoạt thù hận đê hèn, những dằn vặt tâm lý lỗi lầm quá khứ… đều được phơi bày dưới ngòi bút Nguyễn Quốc Trung một cách bề bộn và day dứt”.

Nhà văn Nguyễn Bình Phương – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội đã có những chia sẻ sâu sắc và xúc động.

Theo ông, Đại tá Nguyễn Quốc Trung là một nhà văn lặng lẽ sống lặng lẽ viết. Ông chân thành và hết lòng vì bạn bè, đồng nghiệp. Khi cần thì có thể phản biện quyết liệt, nhưng không bao giờ thù giận ai. Các tác phẩm của ông có vị trí xứng đáng trong dòng văn học viết về chiến tranh cũng như thời hậu chiến.

Nhà văn Nguyễn Bình Phương bày tỏ, có những cái chết đã giúp cho những người còn sống hiểu hơn về phẩm giá của bạn bè, đồng nghiệp mình lúc sinh thời, và sự ra đi đột ngột của Nguyễn Quốc Trung là một trong những trường hợp ấy.

Nhà văn Nguyễn Bình Phương phát biểu.

Sau lời phát biểu của nhà văn Nguyễn Bình Phương, cả khán phòng lắng lại trước những hình ảnh, những khoảnh khắc rất xúc động về cố nhà văn Nguyễn Quốc Trung. Phần lớn hình ảnh sử dụng trong clip sau đây do gia đình và bạn bè nhà văn Nguyễn Quốc Trung sưu tầm và cung cấp.

Tham luận tại toạ đàm, Đại tá, nhà văn Nguyễn Minh Ngọc chia sẻ, nhà văn Nguyễn Quốc Trung không chỉ bộc lộ sở trường về truyện ngắn và bút ký mà ông còn là một nhà tiểu thuyết với 10 cuốn tiểu thuyết đã xuất bản.

Cũng tại buổi toạ đàm, các nhà thơ Lê Quang Trang, nhà thơ – nhạc sĩ Đào Văn Sử, nhà văn Lại Văn Long, nhà thơ Đàm Chu Văn, nhà báo Phan Tùng Sơn… đã có nhiều chia sẻ về những kỷ niệm, cảm nhận hết sức thân thương và xúc động về người bạn, người anh quá cố.

Tại buổi toạ đàm, gia đình nhà văn Nguyễn Quốc Trung đã có những phát biểu đầy xúc động. Gia đình tin rằng, người anh, người cha quá cố sẽ rất ấm lòng khi biết bạn bè, đồng nghiệp vẫn luôn nhớ đến ông với tình cảm tràn đầy thương mến.

Một số hình ảnh tại buổi tọa đàm:

Nguyên Hùng – Hoàng Diệp

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây