Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
Trang chủTin tứcNguồn cung và giá cả hàng hóa tiêu dùng ổn định dịp...

Nguồn cung và giá cả hàng hóa tiêu dùng ổn định dịp Tết Quý Mão 2023   

Theo báo cáo nhanh của Bộ Tài chính về tình hình giá cả thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nguồn cung và giá cả hàng hóa tiêu dùng thiết yếu tương đối ổn định không có diễn biến bất thường trong mấy ngày Tết.  

Đạt được tình hình như thế trước hết là do các hoạt động sản xuất, dự trữ nguồn hàng phục vụ Tết đã được chủ động chuẩn bị từ trước. Hàng hóa được tổ chức lưu thông thông suốt.

Một số siêu thị có kế hoạch mở cửa xuyên Tết nên đáp ứng được nguồn hàng cung cấp ra thị trường không bị gián đoạn, không xảy ra thiếu hàng, sốt giá. Hiện tượng đầu cơ tích trữ găm hàng trong dịp Tết giảm mạnh.

Tại TP.HCM, chợ sáng 30 Tết, lượt khách tập trung tăng so với các ngày trước, chủ yếu mua hoa, trái cây. Tại các chợ đầu mối, lượng hàng về chợ giảm hẳn; giá các mặt hàng thịt gia cầm tương đối ổn định. Tại các chợ lẻ, lượng hàng hóa khá dồi dào, giá một số mặt hàng thực phẩm ổn định. Một số ít mặt hàng khác tăng không đáng kể.  Các siêu thị, cửa hàng tiện ích vẫn mở đến chiều ngày 30 Tết để phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân. Tại đây, giá một số mặt hàng thực phẩm công nghệ, rau củ quả, bánh mứt giảm từ 10-20% do các đơn vị này đã đăng ký tham gia chương trình bình ổn với Sở Công Thương, thực hiện các chương trình khuyến mại, kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên mặt hàng các giỏ quà tặng, bia, nước ngọt tăng từ 10-20%, sức mua tăng từ 5-10%.

Ngày Mùng 1 Tết nhu cầu mua sắm của người dân giảm hẳn do đa phần người dân đã mua sắm, dự trữ đầy đủ trước Tết. Một số siêu thị cửa hàng phục vụ xuyên Tết. Một số chỉ nghỉ buổi sáng, đến trưa đã mở cửa để phục vụ nên nguồn cung hàng hóa đáp ứng đầy đủ.

Mùng 2 Tết tại các chợ truyền thồng, một số hàng rau quả tươi bắt đầu mở bán, số lượng ít nên giá có cao hơn trước tết. Hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại lớn tiếp tục là những địa điểm thu hút người tiêu dùng do giá cả bình ổn, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cao; nguồn gốc, xuất xứ, thương hiệu hàng hóa rõ ràng, tạo sự yên tâm cho người dân.

Nhìn chung, giá cả hàng hóa trên địa bàn thành phố trong ba ngày tết tương đối ổn định, các siêu thị, cửa hàng tiện lợi đã có kế hoạch dự trữ nguồn hàng từ trước để phục vụ cho người dân mua sắm dịp Tết, nhờ đó giá cả tương đối ổn định, không xảy ra tăng giá bất thường do thiếu nguồn cung.

Bộ Tài chính kiến nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng thuộc lĩnh vực quản lý, nhất là các mặt hàng thiết yếu, những mặt hàng có biến động tăng giá cao trên địa bàn để chủ động phương án bảo đảm cân đối lượng hàng hóa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng, gây tăng giá đột biến.

 Lương Gia Cát Tường (TH)

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây