Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024
Trang chủGƯƠNG ĐIỂN HÌNHNgười lính trở về đời thường

Người lính trở về đời thường

Sau ngày thống nhất đất nước, những người lính trở về đời thường luôn là người gương mẫu đi đầu trong lao động sản xuất, lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, học tập làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí minh.  

   Ông Trương Văn Thọ ngụ tại khu phố Phú Nghĩa, phường Phú Đức, TX Bình Long tỉnh Bình Phước là một người như thế.

Tôi đến thăm vườn trái cây của ông đúng vào lúc ông và vợ chồng người con trai đang thu hoạch cam, quýt. Một chiếc xe tải cùng với 4 – 5 người nữa đang chất hàng lên xe.

Ông đưa cho tôi một quả cam và nói: “Đời chú vất vả lắm. Thời kỳ chiến tranh không quản ngại hy sinh để bảo vệ tổ quốc. Chú cùng đồng đội đã quyết liệt trong trận đánh mậu thân 1968 và cuộc chiến đỏ lửa vô cùng tàn khốc tại Bình Long, Phước Long 1972 kéo dài đến 1974 với nhiều đau thương mất mát…

Trước đó chú được điều qua Camphuchia trực tiếp chiến đấu tại Clalen 1, Clalen 2 và giải phóng thành phố PhnômPênh. Sau khi đất nước thống nhất chú vẫn ở trong bộ chỉ huy, là chính trị viên đại đội được cấp trên điều về trại quản giáo ở Phước Long quản lý 6.000 tù binh là ngụy quân, ngụy quyền và hơn 2.000 gái mại dâm. Vừa quản lý vừa cảm hóa họ, học tập cải tạo sớm nhận thức để trở về với cuộc sống đời thường.

Mấy năm sau chú trở về địa phương, lúc đó mang trong mình thương tật 3/4.  Nhưng chú cảm thấy mình còn may mắn, hạnh phúc hơn so với những đồng đội đã ra đi mãi mãi. Cuộc chiến thảm khốc tại Bình Long, sư đoàn 5, sư đoàn 7, sư đoàn 9, hy sinh gần hết, người sống sót còn lại chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Về địa phương chú được phân công làm phó bí thư Đảng ủy của Công ty cao su Phú Riềng. Mấy năm sau tiếp tục làm bí thư ấp Hưng Lập B, xã Tân Hưng, bí thư chi bộ Sóc Trào A, xã Tân Lợi. Vì sau khi đi bộ đội về chú mới lập gia đình, nên thời kỳ này con chú còn nhỏ. Một mình chú xoay xở. Chú đã khai hoang 100ha đất, lấy ngắn nuôi dài. Ban đầu chú trồng sắn, ngô, khoai lang, bầu, bí, đu đủ rau các loại, mỗi khi thu hoạch thương lái vào tại vườn mua luôn.

Mấy năm sau Nông trại Quản Lợi có nhu cầu làm nhà ở cho công nhân. Chú cho họ 50ha đất để xây dựng, 50ha còn lại chú quy hoạch theo từng khu, trồng điều, tiêu, cà phê, cam, quýt, sầu riêng, bưởi, chôm chôm… Chú vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước chứ có qua trường lớp gì đâu…”.

Tôi dạo một vòng mỏi cả chân trong khu vườn rộng mênh mông thả rất nhiều gà, vịt xiêm. Ngoài khu vườn rộng, còn có 6 cái ao, mỗi cái hơn 100m2, dưới nuôi cá, trên mặt nước là giàn bầu, bí đao, mướp, đậu rồng, mồng tơi đủ cái loại. Kể chuyện về 6 cái ao, ông cho biết, 6 cái ao này do chính tay ông đào. Hồi đó, ban ngày ông khai hoang, ban đêm ông mới tranh thủ chong đèn đào ao, xong cái này tới cái khác.

Tôi chưa kịp hết ngạc nhiên và thán phục thì mấy người mua trái cây vừa gom các cần xé cam quýt vừa góp chuyện. Họ cho biết, tính ông Thọ sống hết lòng vì mọi người, thơm thảo, rộng lượng, hiền lành, chơn chất, xởi lởi.

Ông Thọ thật thà cho biết, mỗi năm thu hoạch các loại trừ chi phí tiền công, tiền phân bón, thuốc men, ông còn lãi khoảng 600 – 700 triệu đồng.

Bên cạnh sự cần cù chịu thương chịu khó thì ông Trương Văn Thọ còn có tấm lòng sẻ chia, thơm thảo luôn giúp đỡ người khác. Ông hăng hái tham gia công tác khu phố như trưởng ban hòa giải, công tác dân vận. Ông dùng tâm tư tình cảm nói chuyện giải thích cho người dân hiểu và tự nguyện chấp hành.  Ông được bình chọn là nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh nhiều năm liền, được bầu đại biểu đi dự tổng kết cấp tỉnh Bình Phước liên tục từ năm 1990 – 2017.

Ông Thọ là một tấm gương tiêu biểu trong chiến đấu cũng như trong lao động sản xuất. Trong chiến đấu ông đã được chính phủ tặng huân chương độc lập, huân chương kháng chiến, huân chương chiến sĩ vẽ vang, huy hiệu 60 tuổi Đảng và 125 bằng khen, giấy khen các loại. Trong xây dựng hòa bình, năm nào ông cũng đạt danh hiệu gia đình cách mạng gương mẫu và người nông dân kiểu mẫu.

Năm nay đã 85 tuổi, ông Thọ vẫn tràn đầy nhiệt huyết với công tác đảng, với bà con khu phố và còn là tấm gương lao động cho con cháu noi theo. Kính chúc ông mạnh khỏe, trường thọ như cái tên của ông.

                                                                                                                                                            Nguyễn Nhị         

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây