Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
Trang chủGƯƠNG ĐIỂN HÌNHNgười cựu chiến binh-thương binh hết lòng làm thiện nguyện 

Người cựu chiến binh-thương binh hết lòng làm thiện nguyện 

Cựu chiến binh, thương binh Nguyễn Văn Dậu, chủ nhiệm câu lạc bộ hưu trí, ngụ tại tổ 12, khu phố Phú An, phường An Lộc, thị xã Bình Long, tỉnh Bình phước từng là người lính chiến đấu và bị thương trên chiến trường Bình Long mùa hè đỏ lửa 1972. Trở về đời thường, anh sống một cuộc sống rất giản dị, gần gủi bà con, hết lòng với công tác thiện nguyện, được bà con nơi đây trìu mến gọi là anh Ba, chú Ba, ông Ba với cả lòng kính trọng.

Cựu chiến binh, thương binh Nguyễn Văn Dậu, quê ở Thái Bình. Thời chiến tranh, nhà có hai anh em, thì cả hai anh em đều lên đường nhập ngũ. Anh Dậu nhập ngũ năm 1962 thì đến năm 1965 em trai anh tiếp tục lên đường và sau đó đã anh dũng hy sinh ở chiến trường miền Nam.

Từ ngày cha mẹ mất, anh Dậu đứng ra thờ cúng người em liệt sĩ. Đứng bên di ảnh em trai, anh Dậu tâm sự: “Hồi đó quê hương tôi nghèo lắm, gia đình tôi cũng như bao gia đình khác, cũng rất nghèo nhưng ai cũng náo nức ý chí đánh Mỹ, nhất là bọn thanh niên chúng tôi hăng hái rủ nhau đi khám sức khoẻ để tham gia bộ đội đánh Mỹ. Có những người nhẹ cân không đủ tiêu chuẩn đã “ăn gian” bằng cách bỏ cục đá to vào trong quần áo để làm sao được trúng tuyển. Hồi đó phong trào đánh Mỹ nở rộ như hoa, sục sôi ý chí, khi trúng tuyển là muốn đi ngay vào miền Nam để đánh giặc. Tôi còn nhớ ngày đầu tiên cầm súng trong lòng tự hào lắm vì từ nay mình là chiến sĩ giải phóng quân Việt Nam”.

Từ một chàng trai 18 tuổi khỏe mạnh sung sức, khi đất nước bị xâm lược, Nguyễn Văn Dậu xung phong lên đường cứu nước. Cuộc chiến tranh ngày càng ác liệt, anh tham gia trên các mặt trận Bình Long (1972), Phước Long (1974). Tại đây, anh Dậu đã bị thương. Sau ngày đất nước giải phóng, anh trở về cuộc sống đời thường và lập nghiệp tại mảnh đất Bình Long trong tâm thế “tàn nhưng không phế”.

Về đời thường, anh nhìn thấy mặc dù cuộc chiến tranh đã lùi vào dĩ vãng mấy chục năm rồi, đất nước đã thống nhất, Bắc-Nam sum họp, xã hội phát triển, cơ sở vật chất ngày càng được nâng lên, cuộc sống của người dân cũng khấm khá hơn nhiều. Nhưng đâu đó vẫn còn có những hoàn cảnh đáng thương đang rất cần sự quan tâm chung tay giúp đỡ của cộng đồng.

Từ những suy nghĩ đó anh trăn trở ngày đêm luôn nghĩ về đồng đội của mình đã anh dũng hy sinh, và những người thân yêu của họ đã và đang sống trong hoàn cảnh thiếu thốn, ốm đau hoạn nạn. Có những người cha, người mẹ của liệt sĩ đang quặn mình trong đau ốm, già cả, không nơi nương tựa. Có những người vợ đơn chiếc bên những đứa con tật nguyền mang di chứng chiến tranh để lại.

Tất cả những hoàn cảnh đó cứ thôi thúc anh phải làm, phải hành động. Với tinh thần người lính, nghĩ là làm, năm 2007, anh Dậu tham gia câu lạc bộ cán bộ hưu trí, anh xung phong làm chủ nhiệm câu lạc bộ. Từ đó hằng năm vào các ngày lễ tết, ngày thương binh liệt sĩ 27/7, hoặc những ngày lễ lớn 30/4, anh động viên vợ con đóng góp hàng chục triệu đồng, đồng thời tự mình đi quyên góp kêu gọi lòng hảo tâm của người dân. Anh kết hợp cùng với phòng thương binh của thị xã Bình Long đi vào từng gia đình cựu chiến binh, thương binh, gia đình có nạn nhân bị chất độc da cam hoàn cảnh khó khăn, hoặc những cụ già gia đình liệt sĩ, gia đình chính sách thăm hỏi tặng quà như gạo, mì tôm, đường sữa, bột ngọt, dầu ăn và cả tiền mặt. Anh động viên họ cố gắng sống tốt, sống vui bên gia đình để động viên con cháu.

Không có năm nào mà anh không đến ngã ba ấp Bình Tân để thăm và thắp hương cho 7 liệt sĩ đã anh dũng hy sinh tại đây trong cuộc tuần tra phục kích đánh nhau giữa ta và địch tháng 6/1970. Đó là những đồng đội, những người lính một thời máu lửa của anh. Cũng nhiều năm, anh không bao giờ quên đến thăm hỏi chia sẻ và động viên cha, mẹ anh em gia đình của các liệt sĩ ở tại Bù Đốp, Lộc Ninh, Phước Long, Thanh An…

Có dịp ghé qua tổ 12, khu phố Phú An, phường An Lộc, thị xã Bình Long, Bình phước, gặp người cựu chiến binh thương binh Nguyễn Văn Dậu, tôi thật sự nhận ra khi người lính trở về đời thường họ luôn mang theo trái tim người lính dạt dào yêu thương đồng bào, đồng đội. Tôi nhận ra trong họ tình đồng chí, nghĩa đồng bào, sự nhân ái, vẫn còn nguyên phẩm chất bộ đội cụ Hồ.

Kim Kim

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây