Có mặt tại lễ khởi công xây dựng điểm Trường Mầm non Bản Pà Ca (Nậm Cắn, Kỳ Sơn, Nghệ An), chúng tôi được chứng kiến niềm vui khôn xiết của giáo viên, học sinh và bà con nơi đây. Cô Phạm Thị Thanh Trâm, Hiệu trưởng điểm trường cho biết: “Hiện điểm Trường Mầm non Bản Pà Ca có hơn 20 học sinh theo học bán trú; cơ sở vật chất toàn trường nói chung và Bản Pà Ca nói riêng còn thiếu thốn. Học sinh tại các điểm trường là con em dân tộc thiểu số, đời sống khó khăn. Đường sá xa xôi, thời tiết khắc nghiệt, hễ mưa thì lầy lội, nắng thì bụi.

Tuy vậy, nhiều trò rất ngoan và hiếu học, có nghị lực vượt khó. Điểm trường được xây dựng khang trang là động lực để thầy trò nâng cao chất lượng dạy và học”. Tổng kinh phí thực hiện công trình là hơn 700 triệu đồng. Đây là một trong số nhiều công trình thanh niên do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với các đơn vị triển khai, thiết thực hưởng ứng chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2022.

Nghĩa tình “Tháng Ba biên giới”
Lãnh đạo Trung ương Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và các đại biểu tham gia khởi công “Ngôi nhà hạnh phúc”, hưởng ứng chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2022.

Tại tỉnh Bình Định, “Tháng Ba biên giới” diễn ra trong thời điểm tuổi trẻ thi đua chào mừng Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022-2027. Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh triển khai đến các cấp đoàn, hội tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, hội viên, thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng, an ninh; đặc biệt tuyên truyền rộng rãi về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia, Luật Biên phòng Việt Nam, Chương trình hành động của Đoàn thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Định lần thứ XX, liên quan đến bảo vệ chủ quyền biên giới, hải đảo.

Các cấp đoàn, hội tích cực phối hợp với lực lượng biên phòng và cơ quan chức năng tham gia công tác kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức hoạt động thăm hỏi, giúp đỡ và tặng quà con em gia đình quân nhân đang công tác tại biên giới, hải đảo, làm tốt công tác hậu phương quân đội. Cùng với đó, huy động nguồn lực triển khai hiệu quả chương trình “Điều ước cho em” nhằm hỗ trợ, cải thiện cơ sở vật chất, điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh tại các địa phương; xây mới hoặc sửa chữa, cải tạo “Nhà bán trú cho em”, “Trường đẹp cho em”, “Sân chơi cho em”, “Nhà hạnh phúc cho em”…

Chia sẻ tại lễ khởi động chương trình, Bí thư Tỉnh đoàn Kiên Giang Phan Đình Nhân nhấn mạnh, “Tháng Ba biên giới” tập trung tuyên truyền về lịch sử cột mốc, đường biên giới, di tích lịch sử cách mạng tại khu vực biên giới; những đóng góp của các thế hệ cha anh với việc bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia. Các cấp bộ đoàn, hội toàn tỉnh có nhiều biện pháp khích lệ đoàn viên, hội viên, thanh niên tích cực tham gia các hoạt động của chương trình thông qua nhiều kênh, nhất là trên mạng xã hội.

Cán bộ đoàn, hội các cấp bảo đảm quán triệt sâu rộng với đoàn viên, thanh niên về vị trí, vai trò, tiềm năng, thế mạnh của biển, đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Dịp này, các cấp bộ đoàn, hội trong tỉnh trao quà tặng Đồn Biên phòng Vĩnh Điều, các chốt trực biên giới, thiếu nhi vùng biên vượt khó học giỏi, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ cây xanh trồng trên tuyến biên giới… với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng.

Không chỉ ở các địa bàn nêu trên, “Tháng Ba biên giới” năm nay được phát động triển khai đồng loạt tại các tỉnh có đường biên giới trên cả nước, với các hoạt động chính: Hành trình “Thanh niên đến với cột mốc biên giới”; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên, hội viên, thanh niên về truyền thống, tình yêu quê hương đất nước và trách nhiệm của người trẻ đối với chủ quyền, an ninh biên giới, hải đảo trong tình hình mới; giao lưu, tọa đàm, kết nghĩa, thăm hỏi các cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng; hoạt động xung kích, tình nguyện trong đảm nhận, triển khai công trình, phần việc thanh niên gắn với nhiệm vụ giữ gìn quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế-xã hội; các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo, đồng hành cùng người dân và thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn biên giới. Ngay trong ngày phát động chương trình, hàng trăm công trình, phần việc thanh niên và hoạt động an sinh xã hội được các tỉnh, thành hội đăng ký thực hiện với tổng trị giá hơn 20 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam bộc bạch: “Tháng Ba biên giới” là dịp để tuổi trẻ cả nước hướng về biên cương Tổ quốc, tham gia các hoạt động thiết thực, ý nghĩa chào mừng kỷ niệm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và Ngày biên phòng toàn dân. Đây là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, là sự tri ân những đóng góp của lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ biên cương Tổ quốc; từ đó giáo dục lòng yêu nước, tình yêu chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng, tiếp thêm động lực, niềm tin để các bạn trẻ nỗ lực rèn luyện, đóng góp nhiều hơn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Bài và ảnh: BẢO ANH