Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024
Trang chủVĂN HÓA-VĂN NGHỆĐẶC SANNÊN LẤY NGÀY 27 THÁNG 7 LÀM NGÀY GIỖ CHUNG CHO CÁC...

NÊN LẤY NGÀY 27 THÁNG 7 LÀM NGÀY GIỖ CHUNG CHO CÁC LIỆT SĨ

Đại tá, nhà báo PHẠM ĐÌNH TRỌNG (Khánh Tường)

Phương Tây coi trọng ngày sinh -Á Đông coi trọng ngày giỗ. Theo Đại từ điển tiếng Việt (trang 249 NXB VH-TT) thì: “Giỗ là lễ cúng bái tưởng niệm người chết đúng vào ngày mất hàng năm”. Trong tâm khảm người Việt, ngày giỗ cực kỳ thiêng liêng; khói hương là nhịp cầu tương giao giữa người còn trên dương thế và người dưới cõi âm; là thời điểm âm dương giao hòa; là thời khắc quan trọng để người sống tỏ lòng thành kính, tiếc thương và tri ân người đã khuất.

Với tinh thần đó, đã đến lúc chúng ta phải có một ngày nghỉ cho toàn dân, toàn quân hướng về một cõi linh thiêng để vọng nhớ những người đã xả thân vì nước.

Giỗ cho một người thì lấy đúng ngày, đúng tháng để tổ chức khói hương. Nếu giỗ tập thể thì có nhiều cách: Dựa vào truyền thuyết (giỗ Tổ Hùng Vương), dựa vào ngày đa số về cõi vĩnh hằng (giỗ liệt sĩ đền Long Khốt), dựa vào quãng thời gian diễn ra sự kiện (giỗ liệt sĩ Thành cổ Quảng Trị) v.v…

Thế nghĩa là, có loại lễ tri ân người đã mất cực kỳ thiêng liêng, trong một không gian, thời gian mênh mang vô tận, ta cần phải thu lại ở một thời điểm hợp lý. Với tấm lòng tri ân sâu sắc, dân tộc Việt Nam muốn có một ngày tưởng niệm, theo đạo lý nghìn đời của dân tộc Việt “Uống nước nhớ nguồn”, làm giỗ chung cho các cán bộ, chiến sĩ và tất cả những người đã ngã xuống dưới cờ nghĩa thiêng liêng “giải phóng và bảo vệ Tổ quốc”.

Ngày đó đã được Hồ Chủ tịch chọn từ năm 1947 – “Ngày 27 tháng 7”. Ngày này từ lâu đã trở thành ngày tri ân của toàn thể dân tộc Việt Nam.

Hiện nay Nhà nước đã quy định có tổng cộng 11 ngày nghỉ lễ trong năm vào các dịp:

– Giỗ Tổ Hùng Vương

– Ngày Quốc khánh mồng 2/9

– Ngày Quốc tế lao động mồng 1/5

– Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam – thống nhất đất nước – 30/4

– Tết Nguyên đán

– Tết Dương lịch

Đáp ứng nguyện vọng của toàn dân toàn quân, ta nên dành riêng ngày 27/7 hằng năm làm giỗ chung cho toàn thể các liệt sĩ để mọi người được cùng tỏ lòng tri ân những người con ưu tú đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Điều quan trọng hàng đầu là thiết kế nội dung cho ngày đại lễ này của toàn quân, toàn dân. Tất cả phải toát lên tính “TRI ÂN”, để rồi từ đó tự vấn lương tâm: “Phải sống sao cho xứng đáng”.

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây