Thứ Năm, Tháng Sáu 20, 2024
Trang chủVĂN HÓA-VĂN NGHỆĐẶC SANNÊN CÓ THÊM NGÀY QUỐC GIỖ 27 THÁNG 7

NÊN CÓ THÊM NGÀY QUỐC GIỖ 27 THÁNG 7

Cựu chiến binh LÊ QUÝ HOÀNG (Nguyễn Sơn, Long Biên, Hà Nội)

Hiếm có đất nước nào trên thế giới mà cả dân tộc dành một ngày, thậm chí cả tháng để tri ân những người con ưu tú của dân tộc đã nằm xuống, hoặc mất một phần thân thể để đất nước được hòa bình, độc lập, tự do như ở Việt Nam ta – Đó là ngày Thương binh- Liệt sĩ (27/7), ngày mà toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta luôn tưởng nhớ tới các anh hùng liệt sĩ, các thương bệnh binh, mẹ Việt Nam anh hùng…

Ngày đó các hoạt động tri ân liệt sĩ  trên khắp mọi miền đất nước lại được tiếp nối, khơi dậy mạnh mẽ, với nhiều hoạt động phong phú và thiết thực như: Thăm hỏi, tặng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình liệt sĩ, thương binh; tu bổ nghĩa trang; chăm sóc sức khỏe v.v… cho đối tượng người có công với cách mạng… thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta.

Hiện tại, nước ta đã có ngày quốc giỗ – Giỗ tổ vua Hùng 10/3, để cả dân tộc tri ân và nhớ tới những người dựng nước, khai sáng cho dân tộc; đồng bào Nam Bắc nhớ tới tổ tiên, tự hào “Con Rồng, Cháu Tiên” mấy ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Thời đại Hồ Chí Minh, ngày 27/7 như là ngày giỗ chung của các anh hùng liệt sĩ, ngày mà đồng bào cả nước nhớ về những người con ưu tú của dân tộc và tri ân họ.

Đất nước đã trải qua gần nửa thế kỷ sau chiến tranh. Thế nhưng, đó đây tiếng bom, mìn vẫn còn sót nổ ở nhưng vùng đất lành, ngút ngàn cây trái; vẫn còn những gia đình mấy thế hệ bị di chứng chất độc da cam/dioxin; vẫn còn khoảng 3 vạn liệt sĩ chưa tìm được hài cốt đưa về quê nhà; trong số các liệt sĩ đang yên nghỉ tại các nghĩa trang, vẫn còn hơn 2 vạn liệt sĩ chưa có danh tính, quê quán… đó là nỗi đau khôn xiết trong lòng mỗi người dân Việt Nam.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng nên kiến nghị Đảng, Nhà nước lấy ngày 27/7 để thêm ngày quốc giỗ thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta.

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây