Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024

MỘT NĂM NHÌN LẠI

MỘT NĂM NHÌN LẠI

Mới đó mà Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh sắp tròn 01 tuổi. Một năm – thời gian quá ngắn để đánh giá hiệu quả hoạt động của một tổ chức Hội mới thành lập còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, phương tiện làm việc, kinh phí hoạt động, lại đang trong tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát làn sóng thứ ba và thứ tư. Nhưng với tôi, đó là thời gian để lại nhiều ấn tượng sâu sắc về một tổ chức Hội mà tôi tham gia trước khi nghỉ hưu theo chế độ.

Thăm mẹ liệt sĩ tại Quận 10.

Nhớ mãi lần đầu tham dự cuộc họp chuẩn bị Đại hội thành lập Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh (Hội HTGĐLS TP. HCM). Lúc đó là trung tuần tháng 6 năm 2020, trong khi tôi đang tất bật chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Tân Bình lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025; nhưng vì đã “trót” nhận lời tham gia ứng cử Ban Chấp hành Hội HTGĐLS TP. HCM, nhiệm kỳ 2020 – 2025 nên phải cố gắng sắp xếp dự họp. Ấn tượng đầu tiên là tôi cảm thấy mình quá nhỏ bé trong thành phần dự họp ngày hôm đó, phần lớn là các chú, các anh đã từng tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và giữ những chức vụ quan trọng trong Quân đội Nhân dân Việt Nam hoặc các cơ quan khác trong bộ máy của Đảng và Nhà nước, nay nghỉ hưu lại tiếp tục dấn thân vào công việc tri ân đồng đội, tri ân các gia đình liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam anh hùng… Tôi cảm thấy rất vui vì có cơ hội được làm việc cùng với những người như thế.

Đại hội lần thứ I Hội HTGĐLS TP. HCM được tổ chức ngày 10 tháng 7 năm 2020 và thành công tốt đẹp. Tôi là một trong số 39 Ủy viên Ban Chấp hành và là Ủy viên Ban Kiểm tra được Đại hội bầu ra. Tôi vui với thành công của Đại hội và lo lắng với nhiệm vụ mới. Sau Đại hội, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Thường trực Hội đã triển khai thực hiện ngay phương hướng hoạt động do Đại hội thông qua; thời gian này tôi không tham gia được do đang tập trung việc tổ chức Đại hội Đảng bộ quận  vào tháng 8 năm 2020. Tháng 9/2020, do có sự thay đổi về nhân sự, tôi được đề nghị bổ sung vào Ban Thường vụ Hội HTGĐLS TP. HCM, giữ nhiệm vụ Ủy viên. Sự lo lắng của tôi lúc này lại tăng lên khi ý thức được trách nhiệm của 01 Ủy viên Ban Thường vụ, trong khi đến tháng 11/2020 tôi mới được nghỉ hưu, nhưng với sự động viên của Ban Thường vụ, Thường trực Hội, tôi lại cố gắng.

Ngày 01 tháng 11 năm 2020 tôi được nghỉ hưu theo chế độ. Lúc này, có thời gian tham gia hội họp, sinh hoạt Ban Thường vụ và thực hiện các nhiệm vụ được phân công, tôi cảm nhận được sự ấm áp, nghĩa tình, bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm cao, sự vào cuộc mạnh mẽ của từng thành viên trong Ban Thường vụ, Thường trực và sự đồng hành của Hội đồng Tư vấn của Hội HTGĐLS TP. HCM, tạo nên một tập thể đầy tâm huyết với công việc thiện nguyện, nghĩa tình của Hội. Lần đầu tiên, tôi thấy một tổ chức Hội hoạt động hết sức bài bản, nghiêm túc, công khai, minh bạch. Tôi tự hào là thành viên của tập thể đó và thấy mình phải cố gắng nhiều hơn nữa.

Đánh giá hoạt động năm 2020, Hội HTGĐLS TP. HCM đã làm được nhiều việc theo đúng tôn chỉ, mục đích của Hội. Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả phương hướng nhiệm vụ năm 2021, Hội HTGĐLS TP. HCM tiếp tục kiện toàn nhân sự Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực và các ban nghiệp vụ. Lúc này, tôi  được giao nhiệm vụ Ủy viên Thường vụ kiêm Chánh Văn phòng Hội. Việc này làm tôi đắn đo suy nghĩ rất nhiều, mặc dù công việc văn phòng tôi đã từng kinh qua khi còn đương chức, nhưng do hoàn cảnh gia đình hiện nay, tôi lo không có thời gian để hoàn thành  nhiệm vụ. Trong khi tôi đang băn khoăn, thì hình ảnh các chú, các anh trong Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực Hội và cả Hội đồng Tư vấn đã thôi thúc tôi phải tiếp tục cố gắng và cố gắng nhiều hơn nữa.

Kỷ niệm 01 năm Ngày thành lập Hội HTGĐLS TP. HCM cũng là 01 năm tôi tham gia công tác Hội. Đối với tôi, đó là cơ duyên, là sự may mắn, là nơi để tôi được tiếp tục rèn luyện và cống hiến. Sau 01 năm, hoạt động của Hội HTGĐLS TP. HCM đã tạo được sự lan tỏa, từng bước khẳng định vai trò, vị trí của mình; riêng tôi vẫn cảm thấy mình luôn nhỏ bé và luôn phải phấn đấu để xứng đáng là thành viên của một tập thể thiện nguyện rất đáng tự hào.

PHẠM ÚT

( nguyên Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ Tân Bình TP Hồ Chí Minh )

 

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây