Thứ Tư, Tháng Mười Hai 6, 2023
Trang chủDiễn đànMong có thêm một ngày Quốc giỗ

Mong có thêm một ngày Quốc giỗ

Đáp ứng nguyện vọng của toàn dân

Chiến tranh đã đi qua, nhưng những đau thương mất mát để lại trên đất nước ta thì không gì có thể bù đắp được. Ngày 27/7 hằng năm được coi là ngày lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ, các thương binh – những người đã hy sinh xương máu của mình cho độc lập tự do của dân tộc, cho mọi người dân đất Việt.

Gia đình tôi có ba anh em cùng tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ, có một anh là thương binh may mắn còn sống trở về, nhưng những đồng đội của các anh tôi có rất nhiều người đã hy sinh, có người còn chưa tìm thấy mộ phần.

Qua thông tin, tôi được biết Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP.HCM (Hội HTGĐLS) có sáng kiến đề nghị lấy ngày 27/7 hằng năm là ngày Quốc giỗ – ngày cả nước tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh. Là một cựu chiến binh, tôi rất tán thành đề nghị giàu tính nhân văn hiếu nghĩa này. Rất mong Đảng và Nhà nước nghiên cứu và quyết định đáp ứng nguyện vọng thiết tha của toàn dân.

Huy Thường (CCB xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập, tình Bình Phước).

Tri ân xứng đáng hơn nữa

Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 là ngày có ý nghĩa vô cùng sâu sắc đối với toàn thể nhân dân Việt Nam. Để có được đất nước độc lập, để chúng ta có thể sống vui vẻ hạnh phúc, biết bao người con đất Việt đã hy sinh xương máu của mình. Bác Hồ đã nói: “Máu đào của các liệt sĩ đã nhuộm lá cờ cách mạng càng thêm đỏ chói. Sự hy sinh của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do”.

Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây“, Đảng và nhà nước đã có nhiều chủ trương chính sách chăm lo, đền đáp với các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng. Là một cựu chiến binh, ngày 27/7 tôi thường đến các nghĩa trang liệt sĩ thắp hương tưởng nhớ  các đồng đội đã hy sinh. Mỗi lần đến là một lần cảm xúc lại dâng trào.

Được biết, Hội HTGĐLS TP.HCM có kiến nghị các cấp có thẩm quyền nghiên cứu chấp thuận để ngày 27/7 hằng năm trở thành ngày Quốc giỗ, để cả nước tri ân các anh hùng liệt sĩ một cách sâu sắc hơn nữa. Rất mong các cấp có thẩm quyền chấp thuận đề xuất tâm huyết này của Hội.

Bùi Văn Quang (CCB Phường 8, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Cần tạo sức lan tỏa về một ngày quốc lễ

Đầu Xuân Quý Mão 2023, trên tờ Đặc san Linh Khí Quốc Gia của Hội HTGĐLS TP.HCM, tôi có đọc được một số ý kiến bày tỏ sự đồng tình với đề xuất và kiến nghị của Hội, về việc lấy ngày TBLS 27/7  hằng năm làm ngày Quốc giỗ, để toàn dân tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc. Trao đổi ý kiến với các cựu chiến binh trong buôn làng, tôi và các hội viên đều nhất trí cao với để xuất này của Hội và mong điều này sớm trở thành hiện thực.

Việc đề xuất thêm ngày Quốc giỗ tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh đã đáp ứng được nguyện vọng của hàng triệu gia đình có người thân hy sinh và của đông đảo các tầng lớp nhân dân cả nước. Để đề xuất sớm trở thành hiện thực, tôi đề nghị Hội HTGĐLS TP.HCM cần đầy mạnh công tác tuyên truyền  trên các phương tiện truyền thông, để tạo sức lan tỏa rộng rãi tới mọi người, mọi nhà cùng các cấp các ngành, để ngày 27/7 hằng năm sớm trở thành ngày Quốc giỗ.

Bùi Văn Hanh (CCB xã Jabal, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai).

Tiếng chuông ngày giỗ trận

Trong cuộc đời làm báo của mình, tôi đã có nhiều dịp được chứng kiến và tham dự nhiều đám giỗ trận tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh. Những đám giỗ trận tri ân ấy đã đọng lại trong tôi và những người may mắn được tham dự những cảm xúc sâu lắng, dâng trào. Đám giỗ ở Đền thờ liệt sĩ khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt là một trong nhiều đám giỗ như thế…

Vào đền thắp hương kính viếng hương hồn các liệt sĩ, đọc đôi câu đối “THÂN NGÃ XUỐNG THÀNH ĐẤT ĐAI TỔ QUỐC /HỒN BAY LÊN HOÁ LINH KHÍ QUỐC GIA” của Đại tá Trần Thế Tuyển, Chủ tịch Hội HTGĐLS TP.HCM treo trang trọng trong đền, lòng ai dường như cũng chùng xuống. Nghe hồi chuông tưởng nhớ cùng lời khấn nguyện cầu cho hương hồn các liệt sĩ, cảm xúc biết ơn của những người được sống trong hòa bình với các liệt sĩ đã hiến dâng xương máu của mình cho Tổ quốc như càng sâu lắng hơn.

Đám giỗ liệt sĩ khu vực đồn Long Khốt được người dân xã Thái Trị và Thái Bình Trưng, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An tổ chức hằng năm thu hút hàng ngàn người tham dự, không chỉ thể hiện tấm lòng tri ân sâu sắc của người dân với các liệt sĩ mà đã trở thành một nét đẹp văn hóa. Cùng với lễ giỗ là lễ thả hoa đăng tưởng nhớ các liệt sĩ tại bến vượt sông năm xưa.

Được tham dự ngày giỗ các anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử Quốc gia khu vực đồn Long Khốt với những hoạt động trang trọng mang đậm tinh thần tri ân sâu sắc, tôi ước mong một ngày gần đây, ngày 27/7 hằng năm sẽ sớm được Đảng và Nhà nước quyết định là ngày Quốc giỗ.

Phạm Văn Mấy (CCB Phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM).

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây