Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024

MỆNH LỆNH TRÁI TIM

MỆNH LỆNH TRÁI TIM
( Bài đăng báo Xuân Quân khu 7)

Ghi chép
Trần Thế Tuyển

Hùng tráng trong âm điệu ca khúc ” Bài ca thiện nguyện” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên ( phổ thơ TTT), cuộc gặp mặt giữa Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và những người thiện nguyện, chung tay giúp bà con vượt qua đại dịch Covid 19 ( làn sóng thứ 4 ) diễn ra tại TP HCM một buổi tối cuối năm 2021 thật xúc động.
Mặc dù mọi người đều mang khẩu trang và thực hiện các quy định về phòng chống dịch, nhưng qua ánh mắt,nụ cười tôi vẫn nhận ra niềm tự hào, sẻ chia. Tôi càng thấm câu dân ca đã từ lâu
nằm lòng: ” Qua hoạn nạn mới hiểu hết lòng nhau…”

MỘT
Đại diện ” chủ nhà ” là hai vị tướng trẻ: Thiếu tướng Nguyễn Trường Thắng, UVBCH TW Đảng, Tư lệnh Quân khu 7 và Trung tướng Trần Hoài Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 7. Niềm vui hiện rõ trong từng cử chỉ và lời nói của hai ông. Thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu, Chính ủy Trần Hoài Trung có bài phát biểu ngắn gọn, đầy đủ và chân tình. Ông kể về những ngày tháng cam go, có lúc căng như dây đàn, khi thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở thành tâm dịch. Để cứu dân, cả trăm ngàn lượt bộ đội Quân khu 7 và các đơn vị bạn đã rời doanh trại, thao trường, học viện hành quân ” chống dịch như chống giặc”. Có nhiều con số, chi tiết khắc họa những tháng ngày cùng lực lượng tuyến đầu và những người thiện nguyện căng mình chống dịch. Nhưng tôi thích nhất hai từ CỨU DÂN mà Trung tướng Trần Hoài Trung nhắc đi nhắc lại.

HAI
Tôi may mắn đã có hơn nửa thế kỷ sống, chiến đấu và làm việc trên địa bàn Quân khu 7 nên càng thấm từng câu chữ trong bài phát biểu của người đại diện Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 7.
Nhớ lại, cách đây hơn 40 năm, ấy là khi kẻ thù từ bên kia biên giới tràn sang tàn sát đồng bào ta. Những người lính Bộ đội Cụ Hồ trên địa bàn Quân khu 7, mặc dù vừa bước ra khỏi cuộc chiến tranh giải phóng đất nước kéo dài 30 năm, chưa một phút nghỉ ngơi đã khoác ba lô ra trận. Tư lệnh Quân khu 7 lúc ấy là một vị tướng trận lừng danh từ thời chống Pháp- Tướng Nguyễn Minh Châu ( Năm Ngà). Lịch sử còn ghi rõ những trang hào hùng khi tướng Năm Ngà lúc ấy là Trung đoàn trưởng Trung đoàn bộ binh 96. So với binh đoàn thiện chiến G100 của quân đội Pháp, đơn vị của ông Năm Ngà vừa ít quân vừa thiếu vũ khí, trang bị. Nhưng với ý chí quyết tâm của người lính Cụ Hồ, đơn vị do ông Năm Ngà chỉ huy đã tiêu diệt hàng chục xe vận tải quân sự của địch, tiêu diệt hàng trăm tên xâm lược. Là Tư lệnh Quân khu 7 đảm đương hướng trọng yếu biên giới Tây Nam, trước cảnh đồng bào ta bị tàn sát, biên cương của Tổ quốc bị xâm lấn, Tướng Năm Ngà đã phát động toàn LLVT Quân khu ” cứu dân”. ” Các đồng chí, hãy cứu đồng bào ta đang bị tàn sát. Hãy giữ yên từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc mà Đảng, Quân đội và nhân dân giao cho chúng ta”. Đã gần nửa thế kỷ trôi qua, tôi vẫn còn nghe rõ giọng nói âm vang, đầy khí tiết của ông Năm Ngà trong ngày hội đoàn kết quân dân diễn ra tại vườn hoa Tao Đàn ( TP HCM ). Cứu dân vừa là mệnh lệnh vừa là trách nhiệm, tình cảm của người lính Bộ đội Cụ Hồ. Nghe theo lời hiệu triệu của Tướng Năm Ngà, mọi tầng lớp nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ngày ấy đã “xuống đường ra trận ” theo cách riêng của mình. Hàng vạn thanh niên nam nữ đã rời xưởng máy, công trường, nông trường, giảng đường…ra trận. Những ca khúc cứu dân vang lên trên khắp nẻo đường biên giới và sau này cả trên những phum sóc hẻo lánh vừa thoát khỏi họa diệt chủng của đất nước Chùa Tháp láng giềng.

BA
Bây giờ, khi đại dịch Covid 19 như bóng ma bao trùm thế giới. Mảnh đất hình chữ S thân yêu của chúng ta không ngoại lệ. Làn sóng dịch bệnh thứ 4, TP HCM và các tỉnh thuộc Miền Đông- Thành đồng Tổ quốc năm xưa là tâm dịch. Kế tục truyền thống của thế hệ đi trước, Tư lệnh Quân khu Nguyễn Trường Thắng và Chính ủy Quân khu 7 Trần Hoài Trung lại phát động ” cứu dân”. Sau ngày Tổ quốc lâm nguy, biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc bị kẻ thù xâm lấn cách nay 40 năm, hai từ CỨU DÂN lại vang lên, chạm tới trái tim một cách mãnh liệt. Lịch sử đánh giặc giữ nước của dân tộc ta được xây đắp bằng xương máu của nghĩa sĩ, đồng bào từ mấy ngàn năm nay. Có nhiều nét son, nhưng có lẽ ” qua hoạn nạn mới hiểu hết lòng nhau ” là một trong những nét son chói lọi nhất.
Cuộc chiến ” chống dịch như chồng giặc ” này, thêm một lần nữa vẻ đẹp người lính Bộ đội Cụ Hồ “lại tỏa sáng không chỉ trong từng ngõ phố, nơi cư ngụ của bà con mà còn rực cháy trong lòng người với sự tin yêu, gửi gắm.
“Bộ đội như con gái/ Đi chợ, giao từng nhà/
Nào thịt rau, cây trái/
Hoa tươi với trứng gà…”
( thơ TTT). Người lính Bộ đội Cụ Hồ, bộ đội của nhân dân thân thương quá.

BỐN
Đồng hành với những người lính Cụ Hồ, hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, các tầng lớp nhân dân, trong đó các doanh nghiệp làm nòng cốt đã vào cuộc.
Tại buổi họp mặt tri ân tập thể, cá nhân đã đồng hành cùng LLVT Quân khu 7 chống dịch, cứu dân, tôi gặp lại các doanh nhân, đại diện cho các doanh nghiệp thành đạt và nghĩa tình. Cách đây đúng một năm, doanh nhân Bùi Thanh Trúc, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Dona Coop ( Liên minh HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai ) đã đồng hành cùng chúng tôi xây dựng lại ngôi đền thờ liệt sĩ tại Khu Di tích Lịch sử quốc gia Khu vực đồn Long Khốt ( Vĩnh Hưng- Long An ) với kinh phí lên tới nhiều chục tỷ đồng. Nay, doanh nhân trưởng thành từ cựu chiến binh đã từng chiến đấu trên biên giời Tây Nam và làm nghĩa vụ quốc tế tại CPC này lại ủng hộ Quân khu 7 nhiều chục tỷ đồng ” chống dịch, cứu dân”. Thay mặt những người thiện nguyện phát biểu tại buổi gặp mặt kể trên, Bùi Thanh Trúc xúc động bày tỏ, được cùng bộ đội cứu dân là vinh dự và trách nhiệm của tất cả mọi người.
Truyền thống văn hóa và đạo lý dân tộc mà cha ông để lại ” thương người như thể thương thân” như sợi chỉ đỏ xuyến suốt thế hệ này đến thế hệ khác. Doanh nhân Bùi Mạnh Hưng, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Đầu tư địa ốc TP HCM cũng có suy nghĩ như thế. Là nhà tài trợ chính cho nhiều công trình nghĩa tình tri ân liệt sĩ, trong đó có đền thờ Bác Hồ và 40.000 liệt sĩ tại Sư đoàn 5, đợt cao điểm này, Bùi Mạnh
Hưng đã ủng hộ Quân khu 7 nhiều chục tỷ đồng để chống dịch, cứu dân. Doanh nhân Bùi Mạnh
Hưng tâm sự: ” Hai từ cứu dân sao mà nghe thân thương, tha thiết thế. Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành để cứu dân”.

NĂM
Xuân Nhâm Dần đang về. Mặc dù đại dịch như bóng ma lúc ẩn, lúc hiện , nhưng ánh ban mai của mùa xuân đang bừng sáng. Sau buổi gặp mặt tri ân tập thể và cá nhân đồng hành cùng LLVT QK7 chống dịch cứu dân, tôi ngồi đàm đạo hồi lâu với Tư lệnh Nguyễn Trường Thắng, Chính ủy Trần Hoài Trung và các tướng lĩnh trong Bộ Tư lệnh Quân khu 7 càng hiểu rõ tấm lòng và trách nhiệm trước Đảng, trước dân của những người lính Bộ đội Cụ Hồ hôm nay.

Cứu dân là mệnh lệnh trái tim !

Xuân Nhâm Dần – 2022
TTT

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây