Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024

Lời tri ân tháng 7

Hội Hỗ trợ gia đình liệtTPHCM vừa phối hợp với Ban LLTT Trung đoàn 16 tại TPHCM tổ chức cất bốc hài cốt liệt sĩ Nguyễn Hữu Vược, quê Hà Nam bàn giao cho gia đình đưa về đất mẹ.

Những ngày này, cả nước đang hướng về kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7), với nhiều phần việc ý nghĩa, các tổ chức, đơn vị đã góp phần thể hiện trách nhiệm, nghĩa tình của những người đang sống với những người đã khuất.

Mới đây, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM đã phối hợp với Ban LLTT Trung đoàn 16 tại TPHCM bàn giao hài cốt liệt sĩ Nguyễn Hữu Vược, đơn vị Tiểu đoàn 9 KB, hy sinh ngày 30/1/1969 tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Củ Chi cho gia đình.

Trung tá Lê Trường Giang – Trưởng Ban LLTT Trung đoàn 16 tại TPHCM và Thượng tá Nguyễn Viết Quản, hai Ủy viên BCH Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM là những người trực tiếp cất bốc, tiễn đưa liệt sĩ Nguyễn Hữu Vược.

Đại diện Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM, Ban LLTT Trung đoàn 16 tại TPHCM và gia đình tổ chức cất bốc, tiễn đưa hài cốt liệt sĩ Vược.

Trung tá Lê Trường Giang kể, khoảng tháng 4/2023, trong quá trình đi tìm mộ liệt sĩ, ông phát hiện ngôi mộ của liệt sĩ Vược bị sai họ, trên mộ ghi Bùi Hữu Vược, thực tế tên của liệt sĩ là Nguyễn Hữu Vược.

Hơn 50 năm qua, vì sai thông tin, gia đình liệt sĩ Vược nhiều lần vào Nam nhưng không được nhận phần mộ. Tiếp nhận thông tin, Trung tá Lê Trường Giang đã gửi hồ sơ về địa phương và hướng dẫn gia đình làm thủ tục xác minh, sửa lại đúng thông tin phần mộ tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Củ Chi.

Sau thời gian làm thủ tục xác minh, Sở LĐ-TB&XH TPHCM đã ký quyết định về việc đính chính thông tin trên bia mộ liệt sĩ.

Trung tá Lê Trường Giang và Thượng tá Nguyễn Viết Quản tại lễ cất bốc hài cốt liệt sĩ Vược.

Mới đây, anh Nguyễn Văn Sinh (em trai liệt sĩ Vược), quê xã Chuyên Ngoại, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam cùng người thân đã vào Nam đưa hài cốt liệt sĩ Vược về với đất mẹ.

Ngày 4/7/2023, Hội HTGĐLS TPHCM cùng Ban LLTT Trung đoàn 16 tại TPHCM đã hỗ trợ phương tiện di chuyển, đồng thời tổ chức cất bốc mộ số 8, hàng 6, Lô A3 của liệt sĩ Vược tại nghĩa trang huyện Củ Chi và bàn giao cho gia đình.

Buổi lễ cất bốc, đưa tiễn liệt sĩ Vược được tiến hành chu đáo, bài bản. Sau đó, đại diện Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM cùng Ban LLTT Trung đoàn 16 tại TPHCM đã tiễn liệt sĩ Vược và thân nhân ra ga Sài Gòn để lên đường về quê hương.

Cất bốc, tiễn đưa hài cốt liệt sĩ Nguyễn Hữu Vược.

Hội cũng trao tặng 2 triệu đồng để gia đình hương khói cho liệt sĩ.

Theo dõi quá trình xác minh thông tin, cất bốc hài cốt liệt sĩ Vược, Đại tá Bùi Xuân Tiến – Uỷ viên BTV, Trưởng Ban Tổ chức – Chính sách Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM bộc bạch: “Tôi vô cùng cảm động trước những việc làm của các anh dành cho liệt sỹ Vược, đồng đội của liệt sĩ Vược nay đầu đã bạc phơ nhưng vẫn kính cẩn thắp nhang tưởng niệm và cất bốc hài cốt đưa anh về nơi anh đã sinh ra”.

Thời gian qua, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM đã phối hợp với các Ban LLTT, cũng là đơn vị thành viên của Hội tổ chức xác minh thông tin, cất bốc, tiễn đưa nhiều hài cốt về với quê cha đất tổ. Đây là việc làm thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện trách nhiệm của tổ chức nghĩa tình đối với các Anh hùng liệt sĩ, những người không tiếc máu xương cho dân tộc Việt Nam.

Hoàng Da

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây