Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024
Trang chủVĂN HÓA-VĂN NGHỆĐẶC SANLỐI SỐNG ÍCH KỶ - SỰ SUY THOÁI VỀ TƯ TƯỞNG, CHÍNH...

LỐI SỐNG ÍCH KỶ – SỰ SUY THOÁI VỀ TƯ TƯỞNG, CHÍNH TRỊ, ĐẠO ĐỨC, LỐI SỐNG

Trung tướng LƯU PHƯỚC LƯỢNG

 

Phê phán những biểu hiện thoái hóa, biến chất của những cán bộ, đảng viên, Bác Hồ đã chỉ rõ: Họ mang nặng chủ nghĩa cá nhân, việc gì cũng nghĩ đến lợi ích riêng của mình trước hết. Họ không lo mình vì mọi người… do cá nhân chủ nghĩa mà ngại gian khổ, khó khăn sa vào tham ô, hủ hóa, lãng phí, xa hoa. Họ tham danh, trục lợi, thích địa vị quyền hành…

 

Những phê phán đồng thời cũng là những lời dặn dò, cảnh tỉnh của Bác đến nay vẫn còn nguyên giá trị hàm chứa tính lý luận – thực tiễn sâu sắc.

Khát vọng lớn nhất của dân tộc ta là cùng góp sức đồng lòng để xây dựng và phát triển đất nước giàu mạnh, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Đó là ý nguyện của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Ý nguyện ấy được thể hiện bằng những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và hành động cụ thể, thiết thực của toàn dân trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Qua các phương tiện truyền thông báo đài, các trang mạng xã hội… chúng ta đã tiếp nhận được những kỳ tích của nhân dân trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc vào những thời khắc khó khăn, thử thách khốc liệt nhất. Gần đây nhất, như việc bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển Đông. Với việc đấu tranh buộc giàn khoan HD 981 phải rời khỏi vùng biển đặc quyền kinh tế của ta.

Qua đó, biết bao tấm gương dũng cảm hy sinh của đồng bào ta mà nòng cốt là lực lượng cảnh sát biển và kiểm ngư kiên cường bám trụ trên hiện trường. Trong phòng chống bão, lũ và thiên tai; trong thi hành nhiệm vụ, với nhiều hành động dấn thân vì nước vì dân, nhiều cán bộ chiến sĩ của chúng ta đã hy sinh để lại biết bao nỗi đau cho đồng đội và gia đình.

Đại dịch COVID-19 vừa qua nhất là cao điểm của giai đoạn 4, với chủng Delta vô cùng khắc nghiệt, diễn biến nhanh, phức tạp, đã ảnh hưởng nghiêm trọng, gây hậu quả rất nặng nề.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều quyết sách quan trọng, kịp thời. Sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của các cấp các ngành từ Trung ương cho đến cơ sở cùng sự tự nguyện, đồng tình cao của nhân dân nhờ những nỗ lực nêu trên đến nay cả nước cơ bản đã phòng chống dịch đạt kết quả ngoài sự mong đợi. Chúng ta đã chuyển sang thực hiện thành công chủ trương: thích ứng, an toàn, linh hoạt theo tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ; mọi hoạt động của xã hội đang trở lại bình thường, nền kinh tế từng bước phục hồi, với nhiều khởi sắc mạnh mẽ.

Lược lại những nét lớn diễn biến của đại dịch COVID-19 để nhìn nhận nỗ lực, trách nhiệm vì nước, vì dân, vì sức khỏe tính mạng trước hết và trên hết của nhân dân, của Đảng và Nhà nước. Hệ thống chính trị của đất nước từ Trung ương đến tận cơ sở, với những con người cụ thể của các lực lượng thuộc Ban ngành Trung ương, địa phương; các lực lượng y tế, quân đội, công an… cùng các tầng lớp nhân dân dốc sức, đồng lòng chống dịch. Qua đó đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, điển hình như phim phóng sự tài liệu “Ranh giới” ở Bệnh viện sản Hùng Vương, Thành phố Hồ Chí Minh đã phản ánh và tôn vinh những con người quả cảm, sẵn sàng hy sinh vì đồng loại đã làm rung động hàng triệu con tim, đượm đầy nước mắt vì tấm lòng nhân hậu. Trong cuộc sống đời thường, rất nhiều những tấm gương “Người tốt việc tốt”; đồng chí cán bộ xã, phường gắn bó với dân, anh tài xế taxi, chiến sĩ công an, chị nhân viên siêu thị… đã trả lại của rơi dù trong cuộc sống hằng ngày còn phải bương chải với quá nhiều khó khăn.

Những sự việc tốt đẹp điển hình nêu trên đã toát lên một lối sống cao đẹp của dân tộc ta, hoàn toàn tương phản với lối sống ích kỷ, vụ lợi. Như các vụ việc tiêu cực của cảnh sát biển và nhiều vụ việc khác diễn ra trong thời gian gần đây, đặc biệt có vụ việc lại diễn ra trong đại dịch COVID-19 như vụ án “Vi phạm về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. “Lợi dụng quyền hạn trong khi thi hành công vụ” “Đưa hối lộ” “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, vào lúc mà nhân dân ta đang bị quá nhiều mất mát đau thương, tưởng chừng không vượt qua nổi.

Không lời giải nào xác thực hơn nữa! Đây là một biểu hiện cụ thể của sự suy thoái cả về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, chứ không chỉ riêng đạo đức, lối sống. Một sự tương tác vô cùng nguy hại của cả “mệnh đề” này, một hiện tượng xã hội của lối sống ích kỷ xấu xa, phi nhân tính.

Góp phần làm trong sạch môi trường xã hội với những vụ việc của sự suy thoái đặc biệt nghiêm trọng về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống trong xã hội ta nói chung và đội ngũ cán bộ, đảng viên nói riêng, không cách nào khác, phải tuân thủ thực hiện thực sự hiệu quả ba giải pháp cơ bản mà Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XIII của Đảng đã xác định. Trước mắt, cần phát động rộng rãi hơn nữa phong trào nêu gương “Người tốt việc tốt” với hình thức phong phú, đa dạng, sát thực tiễn mang tính thuyết phục cao đi vào lòng người. Khẳng định lối sống tốt đẹp của nhân dân ta, dân tộc ta, là xu hướng tích cực trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Đồng thời với công cụ và hệ thống phương tiện truyền thông dẫn dắt… phải tạo dư luận xã hội lên án mạnh mẽ lối sống ích kỷ đầy nguy hại này.

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây