Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
Trang chủTri ânLIỆT SĨ- TƯỢNG ĐÀI DÂN TỘC

LIỆT SĨ- TƯỢNG ĐÀI DÂN TỘC

Bài viết: Hưởng Ứng Cuộc Vận Động Viết Về Đề Tài Thương Binh – Liệt Sĩ Với Chủ Đề “Đền Ơn Đáp Nghĩa”

 

Chúng ta phải trân trọng thời đại yên bình vàng son này, đây vốn dĩ là cuộc sống rất gian nan và trải qua những hy sinh để đổi lại được. Chúng ta cần phải học tập chăm chỉ và tiến bộ mỗi ngày. Hãy để các liệt sĩ được yên nghỉ trọn vẹn, nếu như có phép màu nào đó khiến các anh nhìn thấy được cuộc sống của chúng ta bây giờ, nhất định các anh sẽ nói với lòng nhẹ nhõm: “Công sức của chúng tôi đã không vô ích!”. Chúng ta phải trân trọng tưởng nhớ các liệt sĩ cách mạng, hun đúc tinh thần yêu nước, tăng cường giáo dục lòng yêu nước, hình thành nhân sinh quan đúng đắn, để cho các em mang trên người những chiếc khăn quàng đỏ tươi, đến Nghĩa trang Liệt sĩ với lòng tiếc thương, tưởng nhớ những chiến sĩ đã hy sinh anh dũng vì sự nghiệp giải phóng quê hương, bình yên cho nhân dân và cảm phục trước những chiến công to lớn của các anh.

Chúng ta nhớ biết bao liệt sĩ đã đổ máu vì chúng ta, các anh đã mở ra cho ta cả một bầu trời rộng lớn bằng chính mạng sống của mình, cho chúng ta tự do bay nhảy, nhưng các anh đã nằm đây lặng lẽ, vĩnh viễn rời bỏ chúng ta.

tapchi31--Leit-si-Tuong-dai-dan-toc---Anh-3

Trong số đó có những đảng viên Đảng Cộng sản và những người con trai, con gái của đất nước Việt Nam anh hùng này. Nhưng lời nói và việc làm của các anh đều là vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và vùng đất thiêng này. Có thể chúng ta không thể biết tên những người đã hy sinh vì đất nước, có thể các anh không vĩ đại như Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhưng các anh đã minh chứng cho một kỳ tích phi thường của đất nước. Ngày hôm nay chúng ta ca ngợi các anh, trân trọng các anh, tinh thần không sợ hãi ngoan cường dũng cảm bất khuất của các anh đã tạo ra một tương lai tươi sáng cho thế hệ chúng ta.

Tuy chiến tranh đã qua đi rất lâu nhưng lớp trẻ không ai không ngợi ca tinh thần kiên cường, thà hy sinh chí lớn của các liệt sĩ cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng. Nếu không có các anh hùng, liệt sĩ thì quê hương tươi đẹp và cuộc sống ấm no hôm nay sẽ ở đâu, họ đã đưa chúng ta đến nền hòa bình độc lập tự do, đã sống vĩ đại và chết vì sự độc lập vô giá của nước nhà. Chỉ cần nghĩ về những liệt sĩ cách mạng này, tôi sẽ cảm thấy tự hào biết bao, hạnh phúc biết bao trên đất nước xã hội chủ nghĩa giàu đẹp này, trong xã hội đấu tranh gian khổ ấy làm sao có được cuộc sống tươi đẹp như thế. Tôi xin trân trọng nói với các liệt sĩ: “Các liệt sĩ cách mạng vĩ đại, cuộc đấu tranh của các anh hùng đã thắng lợi, thế hệ trẻ chúng tôi một lần nữa sẽ kế thừa con đường vẻ vang mà các anh hùng đã dày công khai mở, chúng tôi sẽ đi xây dựng tương lai quê hương đất nước, sẽ chăm chỉ học tập, phát triển bản thân, rèn luyện tinh thần trách nhiệm, đạo đức thật tốt, sau này tiếp tục công việc xây dựng quê hương đất nước”.

Các liệt sĩ đã để lại cho chúng ta một tượng đài cao đẹp, các liệt sĩ đã để lại cho chúng ta cuộc sống tốt đẹp ấm no như ngày hôm nay, các liệt sĩ đã tự khắc ghi vinh quang vô tận, các anh mãi là niềm tự hào của cả dân tộc. Mỗi khi đứng trước Nghĩa trang Liệt sĩ, nơi yên nghỉ của các anh hùng liệt sĩ, tâm trạng của tôi như chưa bao giờ vơi đi bình thản, những thoáng qua đã vụt tắt trong suy nghĩ của tôi lúc này, những gì còn lại là những suy ngẫm và trăn trở về bản thân. Trời sao đổi sắc, xuân thu đong đầy, thời gian không làm người ta quên được những người lính đã từng đổ máu vì đất mẹ. Lại là một ngày tràn đầy gió xuân, là khoảnh khắc gợi bao suy ngẫm. Đất mẹ ngàn năm thăng trầm, muôn ngàn anh hùng. Yêu nước là động lực tinh thần to lớn trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Bốn nghìn năm thăng trầm của lịch sử đất nước, những anh hùng, những người con trai và con gái của dân tộc Việt Nam, những con người với lý tưởng cao cả cứu nước, tồn tại và chấn hưng đất nước, họ đã trải qua bao gian khổ để tìm kiếm sự thật, hy sinh tính mạng và đi chuyển tiếp nối tiếp nhau, sáng tác các trang và các chương lịch sử của các cuộc đấu tranh yêu nước, chống đế quốc và chống phong kiến, tác phẩm điêu khắc một tượng đài sừng sững tồn tại cùng với sông núi hùng vĩ, dấu vết của những anh hùng đó luôn bất diệt cùng năm tháng.

tapchi31--Leit-si-Tuong-dai-dan-toc---Anh-4
Ơn người – tranh khắc gỗ – Nguyễn Thành Công.

Đời người là quý giá, sinh mạng của mỗi người đều rất trân quý nên chúng ta càng có lý do để nâng niu và trân trọng nó. Trong thời kỳ chiến tranh ác liệt của dân tộc ta, một thời kỳ giống như một cơn ác mộng, bao nhiêu sinh mạng quý giá đã mất đi trong cuộc chiến tranh chống đế quốc Pháp, Mỹ. Để bảo vệ phẩm giá của dân tộc, bảo vệ lãnh thổ của Tổ quốc, vì cuộc sống ấm no hạnh phúc của cả triệu người, chính các anh hùng, liệt sĩ không quản ngại gian khổ, khó khăn, không sợ đổ máu, đã chiến đấu đẫm máu. Nghĩ đến đây, lòng tôi trào dâng một nỗi buồn, tôi không kìm được nữa, nước mắt trào ra đó chính là những giọt nước mắt đầy tự hào và tận trong đáy lòng cảm ơn những người đã hy sinh vì Tổ quốc.

Hôm nay, kỷ nguyên của thời đại mới, đứng trước tương lai, tương lai của Tổ quốc tươi sáng vô hạn, chúng ta hãy có lòng yêu nước và một lòng phụng sự Tổ quốc. Khi chúng ta nhìn thấy những người từ khắp nơi trên thế giới trở về và dùng kiến ​​thức của mình để phục vụ quê hương, chúng ta càng nhận thức sâu sắc hơn về sức mạnh to lớn của lòng yêu nước. Nó thực sự đại diện cho niềm tin của một quốc gia, và nó thực sự là biểu tượng của một quốc gia. Là những người kế tục thế kỷ mới, chúng ta hãy kế thừa di sản của các liệt sĩ cách mạng, chăm chỉ học tập, làm việc, đoàn kết vững chắc xung quanh Trung ương Đảng, tiếp bước các liệt sĩ cách mạng và phấn đấu để xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh, vì sự nghiệp cộng sản trọn đời.

Một số liệt sĩ cách mạng đã hy sinh tính mạng quý báu của mình cho độc lập dân tộc và phẩm giá dân tộc; một số đã chiến đấu dũng cảm, quật cường vì độc lập và tự do của nước nhà, xây dựng đất nước xã hội chủ nghĩa.

Chính là các anh những anh hùng liệt sĩ, người đã không ngại rời xa gia đình và quên đi tương lai bản thân, cống hiến cuộc sống quý giá của bạn cho đất nước và nhân dân một cách quên mình, các anh đã hy sinh cả thân mình nằm yên trên đất mẹ. Đó là những liệt sĩ cách mạng “Trái tim như vầng thái dương, tấm lòng phản chiếu cả sông núi Tổ quốc”. Chính các anh đã tạo cho chúng ta một cuộc sống hạnh phúc và tạo cho chúng ta một môi trường yên bình, các bạn là những người con ưu tú của Tổ quốc, các anh là hình mẫu để chúng ta theo đuổi và học hỏi. Các bạn trẻ, mạng sống là điều quý giá nhất, các liệt sĩ đã hy sinh vì lợi ích của đất nước và nhân dân. Nghĩ vậy, có lý do gì mà chúng ta không thể sửa chữa những khuyết điểm của mình, tại sao chúng ta không thể vượt qua những trở ngại trong học tập và công việc, tại sao chúng ta không thể tiến bộ? Nghĩ đến điều này, cớ gì chúng ta lại phung phí tuổi trẻ và ham mê theo đuổi những thứ vô bổ đối với bản thân, hà cớ gì chúng ta phải lãng phí tiền bạc, tài sản, hà cớ gì chúng ta phải ích kỷ, tự cao?

Hỡi các liệt sĩ, trong thời điểm đất nước đang đứng trước hiểm nguy sinh tử, chính các anh đã xây nên nền độc lập bằng chính máu thịt của mình và chiến đấu quyết tử chống lại đế quốc xâm lược. Các anh ngã xuống, đã truyền cảm hứng hàng nghìn người “không muốn làm nô lệ” đã đứng lên. Chúng ta đều ngưỡng mộ các anh, những anh hùng của sự cống hiến quên mình! Bao nhiêu chiến công anh hùng đã được ghi vào dòng sông dài lịch sử, các liệt sĩ đã ra đi nhưng những việc làm của các anh sẽ mãi thành những tượng đài không thể phai mờ và sừng sững trong lòng con cháu chúng ta. Thời đại chiến tranh phản ánh bản lĩnh và sức mạnh của các liệt sĩ, và môi trường hòa bình, tươi đẹp cho chúng ta cơ hội học hỏi kiến ​​thức, phát triển tài năng và trở thành trụ cột đất nước. Chúng tôi tự tin vì chúng tôi có những hình mẫu kiên trung bất khuất dũng cảm của các anh. Chúng tôi là những người may mắn của thời đại, nhưng chúng ta nên hiểu rằng một cuộc sống hạnh phúc không phải dễ dàng có được, và chúng tôi cũng nên hiểu trách nhiệm lịch sử và sứ mệnh lịch sử mà mình gánh vác.

Tôi sẽ luôn cống hiến cuộc đời mình cho Tổ quốc. Việt Nam có một lịch sử huy hoàng, có những con người sắt đá, có chí khí không tiếc cái chết, tôi muốn trở thành một người Việt Nam cống hiến cho xã hội, tôi sẽ cống hiến tất cả cho sự nghiệp của đất nước. Tôi là con cựu chiến tranh, chẳng phải cả đời học hành vì mục đích này sao? Là một người Việt Nam, tôi được thừa hưởng di sản của các liệt sĩ là lẽ đương nhiên. Tôi thực sự muốn được bất tử sống mãi như một liệt sĩ. Quyết tâm phục vụ Tổ quốc của tôi là không gì lay chuyển được. Các bạn trẻ, chúng ta hãy cùng nhau kế thừa di sản của các liệt sĩ, chăm chỉ học tập để xây dựng quê hương đất nước phồn vinh, cùng nhau tạo dựng một ngày mai tươi đẹp hơn!

Các liệt sĩ sống mãi!

Trần Như Hiệp
Tạp Chí Văn Nghệ TP.HCM số 31

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây