Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
Trang chủTHÔNG TIN LIỆT SĨLIỆT SĨ NGUYỄN TIẾN VƯỢNG CẦN SỚM ĐƯỢC XÁC NHẬN MỘ ĐỂ TRỞ...

LIỆT SĨ NGUYỄN TIẾN VƯỢNG CẦN SỚM ĐƯỢC XÁC NHẬN MỘ ĐỂ TRỞ VỀ QUÊ MẸ

Đại tá Phạm Quyết Chiến-Ủy viên BCH Hội HTGĐLSVN-Chủ tịch Hội HTGĐLS tỉnh Phú Thọ

Chị Ngô Thị Nhung ở khu 10, xã, tỉnh Phú Thọ Tu Vũ, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ là con của liệt sĩ đến gặp Thường trực Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ (HTGĐLS) tỉnh mong muốn được tư vấn, hỗ trợ, di chuyển hài cốt liệt sĩ Nguyễn Tiến Vượng, sinh năm 1954, nguyên quán: Xã Yến Mao, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ về quê trong tháng 4/2022. Sau nghe nghe bà Lê Thị Tâm, Chi hội trưởng Chi hội HTGĐLS huyện Thanh Thủy báo cáo và gia đình trình bày, đồng thời tiếp cận các văn bản có liên quan, chúng tôi nhận thấy:

Liệt sĩ Nguyễn Tiến Vượng thuộc đơn vị: C1/D7/E64/F320/QĐ3 hy sinh ngày 29/4/1975 tại Hóc Môn, Gia Định (Trích lục Thông tin liệt sĩ do Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ cung cấp). Phòng Chính trị Quân đoàn 3 xác nhận sự hy sinh và an táng ban đầu tại ngôi mộ số 12 tọa độ 09-69-05.

Suốt từ năm 1997 đến nay gia đình và Cựu Chiến binh Nguyễn Đức Đào (Người đã chôn cất liệt sĩ) đã tìm kiếm kết quả: Nghĩa trang thành phố Hồ Chí Minh có 02 ngôi mộ tên là Vượng. Để đảm bảo chính xác 02 ngôi mộ trên đã được lấy mẫu giám định ADN, nhưng rất tiếc Cục Người có công, Viện Pháp Y Quốc gia-Bộ Y tế trả lời mẫu phẩm đã bị phân hủy không thể cho kết quả. Qua xác minh có hai chi tiết đáng lưu ý:

  1. Cựu Chiến binh Nguyễn Đức Đào xác nhận khi chôn cất liệt sĩ Vượng tôi có dùng 01 hộp tiếp đạn AK để gối đầu và đánh dấu liệt sĩ Vượng; khi khai quật ngôi mộ trên đều đúng như lời ông kể, trong đó viên đạn do địch bắn vẫn còn nguyên trong sọ não của liệt sĩ.
  2. Trong 02 ngôi mộ có tên là Vượng thì có một ngôi mộ tên là Chín Vượng mới được chuyển về và từ trước đến nay chưa có ai đến nhận.

Từ 02 chi tiết trên và các văn bản hiện hành, đề nghị 02 Sở Lao động-Thương binh&Xã hội tỉnh Phú Thọ và thành phố Hồ Chí Minh; Phòng Chính sách Quân khu 7, Hội HTGĐLS thành phố Hồ Chí Minh phối hợp đính chính thông tin, xác nhận mộ để gia đình sớm di chuyển hài cốt liệt sĩ Vượng về quê mẹ.

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây