Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024
Trang chủNHỊP CẦU BẠN ĐỌCBẠN ĐỌC VIẾTLiệt sĩ Nguyễn Duy Cải đã về bên vòng tay gia đình

Liệt sĩ Nguyễn Duy Cải đã về bên vòng tay gia đình

Vượt hàng ngàn km, hài cốt của liệt sĩ Nguyễn Duy Cải đã về đến quê hương Thái Bình trong vòng tay yêu thương của gia đình, bạn bè, đồng đội.

Mới đây, ông Vũ Văn Dán, Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Đồng Nai, người cựu chiến binh trực tiếp đi tìm, đưa hài cốt liệt sĩ Nguyễn Duy Cải từ TPHCM về quê hương Thái Bình điện báo tin liệt sĩ Cải đã về quê bình an, gia đình, đồng đội đã hoàn tất các thủ tục, tổ chức lễ viếng, an  táng hài cốt  cho liệt sĩ.

Trong suốt những ngày ở Thái Bình, ông Dán liên tục điện thoại, viết tin gửi cho các đồng đội ở phía Nam để thông báo về tình hình tổ chức tang lễ của liệt sĩ Cải. Dù không trực tiếp có mặt nhưng chúng tôi cảm nhận rõ sự vui mừng, xen lẫn nghĩa tình của người cựu chiên binh dành cho đồng đội đã khuất.

Lễ đón nhận, tiễn đưa, an táng hài cốt liệt sĩ Nguyễn Duy Cải tại Thái Bình.

Trước đó, liệt sĩ Cải đã lên chuyến tàu tối 28/5 trong sự lưu luyến của đồng đội. Trước giờ phút chia tay, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM, trạm khách T67 (Quân khu 7) đã tổ chức mâm cỗ cúng để đưa tiễn liệt sĩ.

Hơn 1 ngày vượt quãng đường dài gần 2.000km, liệt sĩ Cải đã trở về nơi chôn rau cắt rốn. Hài cốt của liệt sĩ được đưa về UBND xã An Khê làm thủ tục, đến 8 giờ sáng 30/5 bàn giao cho lại cho gia đình để tổ chức tang lễ.

Như vậy, sau mấy chục năm lạnh lẽo ở chiến trường, cuối cùng liệt sĩ Cải đã về với đất mẹ. Thời khắc đồng đội ôm gọn hài cốt được bao phủ dưới cờ đỏ sao vàng của liệt sĩ Cải bước xuống, người thân, đồng đội, bà con chòm xóm không ai kìm được nước mắt, vừa khóc thương vừa mừng rỡ.

Liệt sĩ Nguyễn Duy Cải bên vòng tay yêu thương của gia đình.

Ngày hôm sau, hài cốt liệt sĩ Cải được an táng tại nghĩa trang An Đồng, xã An Khê, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Những ngày liệt sĩ Cải ở quê, các ban ngành, đoàn thể địa phương, anh em đơn vị, người dân… đến thắp nhang rất đông. Đặc biệt, các thành viên đại diện Ban LLTT Sư đoàn 5 phía Bắc, gồm các tỉnh Thái Bình, Hải Phòng cũng về dự và tiễn đưa liệt sĩ.

Hài cốt liệt sĩ Cải đã hoá thành đất đai Tổ quốc, giờ đây liệt sĩ đã được tề tựu cùng những người đồng đội tại nghĩa trang quê nhà. Liệt sĩ Cải đã ra đi mãi mãi nhưng hương hồn của liệt sĩ vẫn mãi sống trong niềm biết ơn vô hạn của thế hệ mai sau. Những nén nhang thay cho lời tiễn biệt “Đồng đội ơi, an nghỉ nhé”.

Một số hình ảnh trong lễ tiễn đưa liệt sĩ Cải.

Đồng hành cùng hành trình đặc biệt đưa liệt sĩ Cải về quê, ông Dán xúc động: “Tôi làm công tác tri ân liệt sĩ hàng chục năm nay nhưng mỗi lần chứng kiến cảnh người nhà nhận lại hài cốt liệt sĩ thì không cầm lòng được. Đối với liệt sĩ Cải, cảm xúc của tôi không thể diễn tả, tôi trực tiếp đi tìm, cất bốc rồi đưa về quê, tại gia quyến, tôi cũng tận tay tắm rửa, bó gối… cho người đồng đội, năm xưa chúng tôi thề sống chết bên nhau, nhưng sau chiến tranh may mắn tôi vẫn sống để thực hiện trách nhiệm với người đã nằm xuống”.

Năm 1974, liệt sĩ Nguyễn Duy Cải lên đường nhập ngũ. Anh hy sinh ngày 12/9/1978 tại chiến trường biên giới Tây Nam khốc liệt. Sau hàng chục năm, đồng đội cũ báo tin hài cốt liệt sĩ Cải đang chôn cất tại nghĩa trang Đồi 82, xã Thạnh Tây, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Sau nhiều năm chờ đợi, mong ngóng, gia đình đã vào Nam đưa hài cốt liệt sĩ Cải về quê hương Thái Bình.

Chiến tranh đã đi qua nhưng nỗi đau vẫn dai dẳng trong tâm can của nhiều gia đình có người thân hy sinh trong kháng chiến. Hy vọng rằng, tới đây sẽ có nhiều liệt sĩ được cất bốc, đưa về quê để thoả nỗi niềm thương nhớ của những người ở lại.

Thái Bình, những ngày cuối tháng 5, xin cúi đầu tiễn biệt liệt sĩ Nguyễn Duy Cải.

Hoàng Da – Hồng Thắm (Ảnh: CCB Vũ Văn Dán)

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây