Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024
Trang chủCHẾ ĐỘ CHÍNH SÁCHLiên quan chính sách có hiệu lực từ tháng 12: Hộ nghèo,...

Liên quan chính sách có hiệu lực từ tháng 12: Hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ điện thoại thông minh; Tháng cuối cùng dùng Sổ Hộ khẩu giấy  

Hàng loạt chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 12/2022 vừa được ban hành liên quan đến các lĩnh vực Ngoại giao, Công thương, Giáo dục, nhà ở, chế độ tiền lương… Trong đó người dân đặc biệt quan tâm đến chính sách: Hỗ trợ điện thoại thông minh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Đồng thời với việc đây là tháng cuối cùng người dân dùng Sổ Hộ khẩu giấy. 

Từ 12/12, hộ nghèo, hộ cận nghèo sẽ được hỗ trợ điện thoại thông minh.

Đó là một nội dung trong Thông tư 14/2022/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông. Theo đó, những hộ được hỗ trợ điện thoại thông minh gồm: Hộ gia đình chưa được hỗ trợ máy tính bảng từ Chương trình hoặc thiết bị học tập trực tuyến thuộc Chương trình “Sóng và máy tính cho em” (tính đến thời điểm Bộ Thông tin và Truyền thông phân bổ số lượng điện thoại thông minh cho các địa phương); Hộ gia đình có nhu cầu hỗ trợ và có tên trong danh sách được hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt.

Về tiêu chí, ưu tiên số 1 là hộ nghèo, hộ cận nghèo là gia đình chính sách người có công với cách mạng. Thứ 2 là hộ nghèo, hộ cận nghèo là gia đình chính sách xã hội. Kế đó là hộ nghèo. Sau cùng là hộ cận nghèo.

Có 2 hình thức hỗ trợ gồm:

1/ Hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh kết hợp với hỗ trợ sử dụng dịch vụ viễn thông di động mặt đất cho hộ gia đình (gói dịch vụ hỗ trợ kết hợp).

2/ Hỗ trợ bằng tiền cho hộ gia đình tự mua. Mức hỗ trợ là 500.000 đồng/hộ.

Trường hợp hộ gia đình nhận hỗ trợ bằng tiền mua điện thoại thông minh trên thị trường hoặc mua điện thoại thông minh thông qua gói dịch vụ kết hợp của doanh nghiệp có giá cao hơn mức hỗ trợ thì gia đình tự bổ sung số tiền chênh lệch.

Hồ sơ nhận hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh của hộ gia đình gồm:

1/Bản sao Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân của chủ hộ hoặc của người đại diện hộ gia đình nhận hỗ trợ (có bản chính để đối chiếu).

2/Bản sao được chứng thực Giấy chứng nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo đang trong thời gian chưa thoát nghèo, cận nghèo.

3/Hóa đơn mua điện thoại thông minh của hộ gia đình từ thời điểm 12/12/2022 (đối với trường hợp nhận hỗ trợ bằng tiền).

Từ 01/01/2023, sổ Hộ khẩu giấy chính thức không còn giá trị sử dụng

Theo quy định tại Luật Cư trú 2020 thì từ ngày 01/01/2023, toàn bộ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy sẽ không còn giá trị sử dụng. Do đó, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp chỉ còn được sử dụng đến hết ngày 31/12/2022.

Từ ngày 01/01/2023, cuốn sổ này sẽ chính thức bị “khai tử”, người dân có thể bỏ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú giấy hoặc lưu giữ “để làm kỷ niệm”.

Thay vào đó, Nhà nước sẽ quản lý trên môi trường điện tử và người dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử trong các thủ tục hành chính. Tài khoản định danh điện tử được tạo lập và xác thực trên hệ thống VNeID của Bộ Công an.

Lương Gia Cát Tường (TH)

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây