Thứ Năm, Tháng Sáu 20, 2024
Trang chủThời sựLỄ TRUY ĐIỆU 28 HÀI CỐT LIỆT SĨ ĐẶC CÔNG RỪNG...

LỄ TRUY ĐIỆU 28 HÀI CỐT LIỆT SĨ ĐẶC CÔNG RỪNG SÁC

Xúc động lễ truy điệu, an táng 28 hài cốt liệt sĩ Đặc công Rừng Sác

Ngày 27/4, tại Khu di tích Địa đạo Nhơn Trạch (H.Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) trang trọng diễn ra Lễ truy điệu và an táng 28 hài cốt liệt sĩ, Trung đoàn 10 đặc công Rừng Sác.

Xúc động lễ truy điệu, an táng 28 hài cốt liệt sĩ Đặc công Rừng Sác - 1

Các đồng chí lãnh đạo, đại biểu dâng hương tại lễ truy điệu, lễ an táng các liệt sĩ

Tham dự lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ cùng cựu chiến binh, các Mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sĩ, các ban, ngành đoàn thể và nhân dân trên địa bàn.

Xúc động lễ truy điệu, an táng 28 hài cốt liệt sĩ Đặc công Rừng Sác - 2

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại lễ truy điệu

Trước đó, như CAO đã thông tin, vào tháng 3/2022, một người dân (khu Gò Cát, ấp Bàu Bông, xã Phước An, H.Nhơn Trạch) đào ao đã phát hiện hài cốt và di vật của liệt sĩ, báo tin cho cơ quan chức năng.

Nhận thông tin, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai cùng Sở LĐTBXH, Bộ Chỉ huy Quân sự và các ngành chức năng của tỉnh Đồng Nai, H.Nhơn Trạch đã tiến hành công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt các liệt sĩ.

Sau một thời gian tìm kiếm, quy tập, lực lượng chức năng đã phát hiện 28 hài cốt liệt sĩ, qua các di vật tìm thấy và qua nhiều thông tin có liên quan, cơ quan chức năng xác định 28 hài cốt liệt sĩ là cán bộ, chiến sĩ Đoàn 10 đặc công Rừng Sác.

Được biết, gần 10 năm chiến đấu trên vùng đất Nhà Bè, Nhơn Trạch, Cần Giờ, cán bộ, chiến sĩ Đoàn 10 Đặc công Rừng Sác (tiền thân của Trung đoàn 10, Bộ Tư lệnh TPHCM) đã lập nhiều chiến công vang dội, xây đắp nên truyền thống “Rừng Sác là nhà, bến cảng kho tàng là trận địa, sông Lòng Tàu là quyết chiến điểm, có lệnh là đánh, hoàn cảnh nào cũng đánh, đã đánh là thắng”.

Cán bộ, chiến sĩ Đoàn 10 đã kiên cường bám trụ trên địa bàn sông nước, chịu đựng cuộc sống vô cùng khắc nghiệt của thiên nhiên và bom đạn của kẻ thù, xây dựng tư tưởng kiên định vững vàng, ý chí quyết tâm chiến đấu sẵn sàng xả thân vì độc lập, tự do, thống nhất của Tổ quốc.

Trung đoàn đã đánh 595 trận, loại khỏi vòng chiến đấu 6.200 kẻ địch; đánh chìm và cháy 356 tàu, thuyền chiến đấu; đánh đắm 133 tàu vận tải từ 8.000 đến 13.000 tấn và bắn cháy 145 tàu vận tải khác; bắn rơi 29 máy bay trực thăng; đánh sập và hỏng 4 cầu, 3 khu sở chỉ huy của địch.

Các chiến sĩ của Trung đoàn đã đột nhập kho bom Thành Tuy Hạ 2 lần, phá hủy trên 110.000 tấn bom đạn; đột nhập Kho xăng Nhà Bè, thiêu hủy 250 triệu lít xăng dầu và khí đốt butagaz; pháo kích 70 trận, làm cháy hàng chục triệu lít xăng dầu, phá hủy nhiều kho tàng, doanh trại, mục tiêu trọng yếu của địch ở Sài Gòn như Dinh Độc Lập, Tòa Đại sứ Mỹ, Bộ Tư lệnh Hải quân.

Ngoài ra, Trung đoàn 10 còn bao vây, phá hủy 10 đồn cấp đại đội và nhiều tua, chốt dã ngoại của địch; đánh chiếm và tiếp quản Quân cảng Nhà Bè, thu hàng trăm tàu, bắt hàng ngàn lính trong ngày 30/4/1975…

Một số hình ảnh tại buổi lễ (ảnh VGP):

Xúc động lễ truy điệu, an táng 28 hài cốt liệt sĩ Đặc công Rừng Sác - 3

Xúc động lễ truy điệu, an táng 28 hài cốt liệt sĩ Đặc công Rừng Sác - 4

Xúc động lễ truy điệu, an táng 28 hài cốt liệt sĩ Đặc công Rừng Sác - 5

Xúc động lễ truy điệu, an táng 28 hài cốt liệt sĩ Đặc công Rừng Sác - 6

Xúc động lễ truy điệu, an táng 28 hài cốt liệt sĩ Đặc công Rừng Sác - 7

Sau lễ truy điệu, hài cốt 28 liệt sĩ đã được an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Theo 24h.com.vn

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây