Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
Trang chủNHỊP CẦU BẠN ĐỌCBẠN ĐỌC VIẾTLÀM VIỆC THIỆN TRƯỚC HẾT CẦN CÓ TÂM TRONG

LÀM VIỆC THIỆN TRƯỚC HẾT CẦN CÓ TÂM TRONG

LÀM VIỆC THIỆN TRƯỚC HẾT CẦN CÓ TÂM TRONG .
Bước vào năm mới 2021, trên báo chí và mạng xã hội dồn nén bao sự kiện trong nước và quốc tế mang tính gây sốt. Bản chất sự kiện, vụ việc.
Như thế nào sẽ có dịp bàn sau, nhưng sự lan tỏa, tạo hiệu ứng xã hội( đôi khi trái chiều ) là điều có thật. Trong bài viết ngắn này, chúng tôi mạn đàm về các sự kiện, vụ việc thuộc phạm vi làm việc thiện.
Hội Hộ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh
tặng quà cho đồng bào Hà Tĩnh bị lũ lụt 2020
Ai cũng biết, con người sinh ra đã có sẵn định hướng làm việc thiện ( việc tốt ). Người xưa chẳng đã nói “ nhân chi sơ bản thiện “ . Làm việc thiện, việc tốt với mục đích nhân văn, không phải ai cũng nghĩ được. Bên cạnh gần như tuyệt đại đa số người làm việc thiện giàu nhân văn, phi vụ lợi, với cái tâm trong sáng thì có không ít người lợi dụng danh nghĩa làm việc thiện để mưu cầu lợi ích riêng, trái đạo lý và trái cả luật pháp. Mặt khác, trên mạng xã hội, không phải ai cũng tường tận bản chất vụ việc, hồn nhiên bình luận, commen theo ý kiến chủ quan (đôi khi đố kỵ ) làm dư luận hiểu sai bản chất sự kiện, vụ việc; xúc phạm, tổn thương đến người làm việc thiện với đúng ý nghĩa của cụm từ này. Chỉ nêu vài ví dụ.
Thứ nhất, việc ông nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1 TP HCM “từ quan “ đi làm việc thiện. Chưa tìm hiểu kỹ bản chất vụ việc, động cơ của người thực hiện, đã có không ít người lên mạng xúc phạm đến người đang làm việc tốt, nản lòng những người sắp có ý định làm việc thiện. Thứ 2, khi sự kiện động trời, hy hữu xảy ra tại nước Anh, liên quan đến 39 nạn nhân người Việt tử nạn. Dư luận trái chiều, bình luận đủ kiểu. Trong khi chưa ai đăng ký ủng hộ tài chính đưa thi hài các nạn nhân về nước thì Madam Liên một nữ doanh nhân thành đạt
tình nguyện tài trợ đưa thi thể, tro hài cốt những người xấu số ấy về quê nhà. Một số cư dân mạng đã gièm pha, chọc ngoáy, rằng doanh nhân đánh bóng tên tuổi, rằng động cơ vụ lợi…Thứ 3, mới đây anh Nguyễn Ngọc Mạnh ( tài xế xe tải quê Đông Anh, Hà Nội ) cứu sống cháu bé gái 3 tuổi rời từ tầng 13. Tuyệt đại đa số dư luận ái mộ, ngợi ca hành động dũng cảm hy hữu này, trong đó có cả báo chí nước ngoài, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen…thì vẫn có kẻ “ném đá giấu tay “ lên mạng gièm pha nghi ngờ, làm lạc hướng dư luận. Thứ 4, ngày 2/3/2021, tại Tổ đình Hưng Minh tự ( Quận 6, TP HCM ) vợ chồng doanh nhân Huỳnh Uy Dũng ( Dũng “ lò vôi “) tố cáo ông Võ Hoàng Yên lợi dụng việc chữa bệnh, làm từ thiện để chiếm đoạt tiền. Theo bà Nguyễn Phương Hằng ( vợ ông Huỳnh Uy Dũng ) ông Võ Hoàng Yên đã lừa tiền cứu trợ , tiền xây chùa, tổng số tiền trên 3,8 tỷ đồng…
Rõ ràng, việc làm từ thiện, một công việc đậm tính nhân văn, giàu lòng nhân ái, đúng đạo lý, truyền thống của dân tộc đang có chiều hướng lệch lạc. Chúng tôi thiết nghĩ chính quyền các cấp cần tìm hiểu kỹ vấn đề có chế độ, chính sách quản lý chặt chẽ các tổ chức làm từ thiện, động viên, bảo vệ những người làm việc thiện chân chính và xử lý nghiêm những người lợi dụng làm việc thiện ( cả việc tri ân liệt sĩ, hỗ trợ gia đình liệt sĩ ) để vụ lợi, làm hoen ố nghĩa cử cao đẹp, truyền thống văn hoá của dân tộc. Đến lượt mình, với tư cách công dân; đặc biệt những người tham gia mạng xã hội, người dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm cộng đồng; cảnh giác, phát hiện, tố cáo, lên án hành vi bất nhân, vô đạo đức của những “ con sâu làm rầu nồi canh “.
Làm việc thiện, trước hết cần có tâm trong sáng ./.
Trần Thế Tuyển
Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây