Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024
Trang chủKT-XHLẠI KỂ VỀ NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI.

LẠI KỂ VỀ NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI.

Trần Nguyên Trang

Một : THỔN THỨC NHỮNG TRÁI TIM

Chống dịch như chống giặc”. Khác với cuộcchiến chống Mỹ  giặc “nhào”, giặc ” cút về nước” thì ta sẽ “xây dựng lại đất nước ta đàng hoàng, to đẹp hơn”; cuộc chiến này, nếu có khép lại, ta vẫn phải ” sống chung với dịch ( giặc).

Sống chung là một chuyện, giải quyết “hậu chiến” lại là chuyện khác. Chuyện lo cho những mảnh đời bất hạnh- trẻ em mồ côi trong đại dịch Covid 19 là một trong những vấn đề nóng hiện nay.
Sáng sớm, tôi nhận tin nhắn của doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên ( Madam Liên) – Tổng lãnh sự Danh dự Cộng hòa Nam Phi tại TP HCM: ” Có tới cả ngàn trẻ mồ côi trong đại dịch Covid 19 đang cần chúng ta hỗ trợ. Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố giúp chúng em kết nối để đưa các bé ấy về chỗ chúng em nuôi dưỡng nhé ?”. Một vấn đề nhân văn, thiết thực trong lúc này. Nhưng đó là công việc không hề đơn giản. Tôi gọi điện cho Madam Liên để biết thêm chi tiết từ ý tưởng đến việc chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực…trước khi làm việc với cơ quan chức năng của Thành phố.
Là một doanh nhân thành đạt, giàu lòng nhân ái- chủ một tập đoàn kinh tế nổi tiếng
đã có nhiều đóng góp cho đất nước và hoạt động từ thiện xã hội, Madam Liên đã thông tin cho tôi đầy đủ điều kiện và khả năng để có thể đón nhận hàng trăm trẻ mồ côi, trong đó có các bé sơ sinh mất mẹ, mất cha trong đại dịch Covid 19…
Không chỉ có Madam Liên, tôi liên tiếp nhận thông tin từ những người có trái tim nhân hậu, đang thổn thức vì các mảnh đời bất hạnh do Covid 19. Một bà mẹ trẻ từ Quận 7 chở con gái hơn 10 tuổi đến nhà chúng tôi. “Cháu nó muốn nhận nuôi một bé sơ sinh mất mẹ mất cha do Covid đang ở bệnh viện Hùng Vương. Bác giúp cháu nhé ? ” – Bà mẹ trẻ nói. Cũng như câu hỏi với Madam Liên, tôi hỏi về tâm nguyện và điều kiện bảo đảm việc nuôi dạy trẻ. ” Chúng em có đủ điều kiện. Bác giúp liên hệ với cơ quan có thẩm quyền cho phép là thực hiện ngay “. Tôi hứa sẽ kết nối với cơ quan chức năng để có câu trả lời sớm nhất. Mẹ con người có trái tim nhân hậu vừa rời khỏi nhà tôi, tôi lại nhận thêm một cuộc điện thoại nữa. ” Đọc báo, xem ti vi, chúng em thấy các bé mồ côi cha mẹ do Covid đáng thương quá. Bác giúp chúng em nhận trẻ về nuôi được không ? “. Người nói chuyện với tôi là một bà mẹ trẻ. Chị là doanh nhân khá nổi tiếng và cũng có hoạt động xã hội từ thiện được nhiều người biết đến. ” Em đã có 3 cháu nhỏ, nhận thêm liệu có lo được cho các bé mồ côi không ? ” Tôi hỏi. ” Bác yên tâm đi, vợ chồng em đã bàn kỹ rồi. Còn các con em, khỏi lo. Chúng đang thúc ba mẹ xin em bé về nuôi nè “.
Để thực hiện được tâm nguyện, nhân văn ấy, thủ tục còn dài dài. Nhưng dứt câu chuyện với những nhà hảo tâm, thiện nguyện, tôi bỗng thấy rưng rưng. Trái tim thổn thức.
Hai: KHÓ MẤY CŨNG LÀM ĐƯỢC.
Cuộc họp với cơ quan chức năng quản lý trẻ mồ côi, bất hạnh của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP HCM do Covid phải thực hiện theo phương thức online, trực tuyến. Phía Thành phố có Trưởng phòng Trẻ và đại diện Hội Bảo vệ trẻ em TP. Phía nhà thiện nguyện, hảo tâm có đầy đủ những người có thể thực hiện dự án. Đại diện Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ, tôi là người kết nối.
Chỉ trong thời gian ngắn, chưa đầy 2 giờ đồng hồ, mọi việc đã sáng tỏ từ tâm nguyện của nhà thiện nguyện, hảo tâm đến vấn đề quản lý nhà nước về trẻ em, nhất là trẻ mồ côi cả
cha và mẹ, không nơi lương tựa do đại dịch Covid.
Không thể thông tin đến mọi người câu chuyện thấm đậm nhân văn này. Còn nhiều vấn đề cần giải quyết ý tưởng, tâm nguyện đỡ đầu, nuôi trẻ mồ côi mới có thể thành hiện thực.
Nhưng điều chắc chắn gửi tới mọi người là, việc đỡ đầu, nuôi trẻ mồ côi do đại dịch Covid hiện nay là một vấn đề cần sự quan tâm của toàn xã hội. Nên làm. Rất nên làm !
Trong khi các nhà hảo tâm, thiện nguyện như Madam Liên và tập đoàn kinh tế của bà; như mẹ con thiếu phụ trẻ ở Quận 7, Hóc Môn…đang chuẩn bị tâm thế đón nhận trẻ, các cơ quan chức năng nên sớm có văn bản hướng dẫn một cách cụ thể, khả thi để tâm nguyện của những trái tim nhân hậu thành sự thật, góp phần chia sẻ, cưu mang những mảnh đời bất hạnh, những cháu bé mồ côi đang cô đơn, khốn khó. Việc nhân nghĩa, khó mấy cũng làm được !
Một số hình ảnh về hoạt động nhân ái ( có sử dụng một số hình ảnh của bạn bè và trang mạng)

.

Trần Nguyên Trang 
Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây