Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
Trang chủNHỊP CẦU BẠN ĐỌCBẠN ĐỌC VIẾTKỷ niệm với vị Chủ tịch đầu tiên của Hội

Kỷ niệm với vị Chủ tịch đầu tiên của Hội

Trên đường đi Long An bàn chuyện xây dựng bia ghi danh liệt sĩ giải phóng thị xã Tân An trưa 30/4/1975, tôi nhận được điện thoại của Trung tướng Lê Văn Hân. Giọng anh Hân thật vui:

  • Chúc mừng chú em nhé. Anh vừa vào Văn phòng Hội ở Hà nội thắp hương thấy đôi câu đối của chú em được bài trí trang trọng trên ban thờ liệt sĩ của Hội. Chúc mừng chú em.

Tôi cảm ơn vị thủ trưởng cũ. Lòng ấm lạ. Nhớ lại cách đây hơn 5 năm khi ấy Trung tướng Lê Văn Hân là Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam. Một dịp vào công tác tại TP HCM anh Hân nhắn tin gọi tôi đến nhà khách TCCT nơi anh Hân nghỉ chân. Vẫn giọng ấm áp, chân tình, anh Hân nói:

  • Hội HTGĐLSVN thành lập từ 2010, đến nay đã phát triển được gần 20 tổ chức cơ sở ở các tỉnh, thành phố trong cả nước. TP HCM là trung tâm lớn của cả nước, có hơn 5 vạn liệt sĩ mà chưa thành lập được Hội. Anh mời chú tham gia ban vận động thành lập Hội nhé ?

Tôi trả lời:

  –  Việc thành lập Hội HTGĐ LS TP HCM em thấy rất cần thiết. Nhưng em đang vướng một số việc, cũng là việc nghĩa tình đồng đội cả thôi. Nên em không dám nhận nhiệm vụ anh giao.

Trung tướng Lê Văn Hân và tác giả.

Giọng anh Hân sôi nổi:

  • Việc gì ?
  • Dạ, ngày trước chúng em ở Trung đoàn 174 đánh dọc biên giới Tây Nam đoạn Long An- Đồng Tháp. Gần 1.000 liệt sĩ đã nằm lại đây mà chưa ai biết đến; lại chưa có ngôi đền thờ liệt sĩ cho đúng tầm mức với máu xương đồng đội đã đổ xuống. Em muốn còn chút sức lực và thời gian, chúng em sẽ lan tỏa sự hy sinh cao cả của những người lính đã hy sinh tại đây như các địa danh : Ngã ba Đồng Lộc, Truông Bồn, Hang Tám Cô, Thành cổ Quảng Trị, Đường 13, Tàu Ô- Xóm Ruộng…
  • Quá chí lý- giọng anh Hân thật vui- Chú về tham gia Hội này thật chí lý. Một trong những tôn chỉ mục đích của Hội là làm những việc như chú vừa nói đấy.

Hơn hai năm sau, tâm nguyện của Trung tướng Lê Văn Hân, nguyên Phó Chủ nhiệm TCCT, Chủ tịch Hội HTGĐLS VN thành sự thật. Ngày 29/4/2020 UBND TP HCM ra quyết định thành lập Hội HTGĐLS TP HCM. Và, cùng với các bậc tiền bối, đồng đội : Đại tá Nguyễn Văn Bạch, Đại tá Lê Thanh Song, Đại tá Nguyễn Văn Ái, cố Đại tá Vũ Trường Giang; CCB Trình Tự Kha, NB Đan Hà…, ngày 10 tháng 7 năm 2020, chúng tôi tổ chức lễ ra mắt- Đại hội lần thứ nhất. Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch và các anh chị lãnh đạo Hội HTGĐ LS VN đã vào dự.

Do tuổi cao, sức khỏe không còn được như trước, sau khi tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 3 (2020) anh Hân xin rút không đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội. Tuy vậy, anh Hân luôn theo sát từng bước đi của chúng tôi. Mỗi lần gặp hoặc đôi khi gọi điện, anh luôn động viên:

  • Việc khó mới cần đến sự cố gắng của chúng ta- những người lính Cụ Hồ ” Cơm nhà vác nghĩa tình đồng đội”. Được lắm, cứ thế nhé !

Tôi đang miên man với ký ức về vị Thủ trưởng cũ nghĩa tình ( thời tôi làm báo Quân đội nhân dân ) thì nhà báo Ngọc Niên, nguyên phóng viên báo QĐND mở video để anh Hân nói chuyện. Nét mặt thật vui, mái tóc bạc như cước, giọng

anh Hân hào sảng:

  • Thân ngã xuống thành đất đai Tổ quốc/ Hồn bay lên hóa linh khí Quốc gia. Được lắm, hai câu thơ, câu đối này của chú em phải được lan tỏa. Đó là sự tri ân của chúng ta với những người con ưu tú đã hy sinh vì quê hương, đất nước.

Cổ họng tôi nghèn ngẹn trước tấm lòng và tình cảm của vị tướng trận, vị Chủ tịch đầu tiên của Hội HTGĐ LS VN.

Tháng 6- 2023

Trần Thế Tuyển

 

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây