Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024
Trang chủKT-XHKỶ NIỆM 100 NĂM NGÀY SINH CỦA NHÀ THƠ HẢI NHƯ

KỶ NIỆM 100 NĂM NGÀY SINH CỦA NHÀ THƠ HẢI NHƯ

Ngày 20/12, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà thơ Hải Như (1923-2023), Hội Nhà văn TPHCM đã tổ chức tọa đàm “Nhà thơ Hải Như – Một thế kỷ suy tư”. 

Tham dự buổi lễ có đông đảo khách mời, đồng nghiệp của nhà thơ Hải Như, gồm các nhà báo, nhà thơ, nhà văn…

Đại tá, nhà báo, nhà văn Trần Thế Tuyển – Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP.HCM cũng có đến dự và có nhiều chia sẻ tại chương trình.

Nhà thơ Hải Như tên khai sinh là Vũ Như Hải. Ông sinh ngày 28/11/1923 tại Nam Định, trong một gia đình thuộc dòng dõi Nho học và trút hơi thở cuối vào ngày 30/6/2017 tại TPHCM. Là người cả đời lặng lẽ và miệt mài cầm bút, ông có sức thuyết phục độc giả ở nhiều thể loại khác nhau. Ở lĩnh vực thơ, ông đã xuất bản 6 tập, gồm: Trái đất mai này còn lại tình yêu (NXB Văn học, 1985), Bài thơ trên Bến Nhà Rồng (NXB Thuận Hóa, 1990), Nỗi buồn hoa bất tử (NXB Lao động, 1994), Viết về Người (NXB Nghệ An, 2004), Có hai dòng văn chương (Thơ và tiểu luận, NXB Trẻ, 2009), Thơ viết về Người (NXB Thông tấn, 2015).

Bên cạnh mảng sáng tác chính là thơ, nhà thơ Hải Như còn có tập tùy bút Xin ai chớ phụ hoa ngâu (NXB Phụ nữ, 1996), tập kịch Vị thượng khách nhà tù Hương Cảng (NXB Văn nghệ TPHCM, 1990, NXB Sân khấu tái bản năm 2000) cùng những trang tiểu luận mang tính gợi mở về biên độ thẩm mỹ của văn chương. Tuy vậy, ngoài những vần thơ mang nặng tính suy tư, nhà thơ Hải Như còn gây ấn tượng và xúc động qua những bài thơ về hình tượng Bác Hồ, với quan niệm: “Tôi viết về con người Hồ Chí Minh. Tôi viết về những bài học làm người mà tôi học được ở Bác Hồ”. 

z4991564986140-671c2f76631fa7d137a3d926433f7dee-1347.jpg
Đại tá, nhà văn Trần Thế Tuyển chia sẻ những kỷ niệm với nhà thơ Hải Như.

Nhắc đến nhà thơ Hải Như, công chúng phổ thông nhớ ngay đến những ca khúc nổi tiếng được dựa trên lời thơ của ông, đó là bài hát Như hoa hướng dương do Tô Vũ phổ nhạc, bài hát Thành phố hoa phượng đỏ do Lương Vĩnh phổ nhạc, hoặc bài hát Nơi ấy điểm hẹn do Trương Tuyết Mai phổ nhạc. Thế nhưng, sự nghiệp văn học của nhà thơ Hải Như có chiều kích rộng lớn hơn những điều độc giả bình thường đã cảm nhận được qua những kênh truyền thông đại chúng. Nhà thơ Hải Như còn có thành tựu ở lĩnh vực văn xuôi, kịch bản và thơ dịch… mà thời gian càng lùi xa thì những đóng góp của ông càng hiển lộ trong sự ngạc nhiên của bạn đọc hậu sinh thiện chí và sự thán phục của đồng nghiệp tiếp nối sáng tạo.

“Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Hải Như, những tác phẩm của ông được in lại, được đọc lại càng khiến đồng nghiệp và công chúng yêu mến ông hơn. Sự nghiêm túc nghề nghiệp đến mức quyết liệt “không viết để có, mà viết để còn” của nhà thơ Hải Như đã tôn vinh quyền uy thi sĩ trở thành vẻ đẹp cuộc đời”, nhà văn Bích Ngân – Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM chia sẻ.

Đây cũng là dịp ra mắt tuyển tập Thơ và tiểu luận (NXB Hội Nhà văn), tuyển chọn những bài thơ đặc sắc cũng như những trăn trở về văn học nghệ thuật lúc đương thời của nhà thơ Hải Như.

Hoàng Diệp (TH)

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây