Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
Trang chủVĂN HÓA-VĂN NGHỆĐẶC SANKHÔNG MỆT MỎI TRI ÂN ĐỒNG ĐỘI

KHÔNG MỆT MỎI TRI ÂN ĐỒNG ĐỘI

Xã Luận

LINH KHÍ QUỐC GIA

Năm 2022 đi qua với biết bao khó khăn, thách thức. Vượt qua những khó khăn, thách thức ấy, như Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng nói : “Đất nước ta chưa bao giờ có được tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vị thế và diện mạo ấy, trong đó chắc chắn một điều là sự hy sinh cao cả của các liệt sĩ, thương binh, những người có công với đất nước là một trong yếu tố cốt lõi để đất nước ta có ngày hôm nay.

Theo phong tục Á Đông, mỗi khi Tết đến, Xuân về, ngày 30 Tết các gia đình đều có mâm cơm rước ông bà, người thân quá cố về “ăn Tết”. Trước đó, các tổ chức xã hội và người thân không quên ra viếng nghĩa trang liệt sĩ. Dâng tràng hoa, thắp nén nhang thơm tưởng nhớ những người con ưu tú của đất nước đã hiến dâng cuộc đời mình cho sự trọn vẹn, vững bền của non sông, xã tắc, bình yên của mỗi mái nhà; trong đó có người thân yêu ruột thịt của mình. Ăn quả nhớ người trồng cây, uống nước nhớ nguồn vừa là đạo lý vừa là trách nhiệm của mỗi con người, của toàn xã hội.

Công cuộc đổi mới đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, Đảng và Nhà nước ta đã có những chủ trương, chính sách phù hợp với điều kiện mới nhằm tri ân, đền ơn, đáp nghĩa đối với những người có công với đất nước, trong đó có thân nhân liệt sĩ. Nhưng, phải thẳng thắn nhìn nhận dù chính sách đãi ngộ có cải thiện đến đâu cũng không thể nào bù đắp được sự hy sinh, mất mát của các gia đình liệt sĩ, thương binh. Thực tế cho thấy nhu cầu vật chất có thể có điểm dừng, còn nhu cầu tinh thần thì vô hạn. Hơn năm trăm ngàn gia đình liệt sĩ trong số hơn một triệu gia đình liệt sĩ hằng ngày vẫn đang ngóng chờ tin tức về người thân của mình. Dẫu biết thân thể các anh hùng liệt sĩ đã tan biến thành đất đai Tổ quốc; hồn bay lên hóa linh khí quốc gia, nhưng nỗi nhớ người thân; đợi chờ tin tức người thân vẫn khôn nguôi như dòng sông cuộn chảy.

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP.HCM ra đời trong hoàn cảnh ấy. Đó là một tổ chức xã hội nhằm tri ân liệt sĩ và hỗ trợ gia đình liệt sĩ. Với trái tim nồng cháy nghĩa tình đồng đội và đôi chân không mệt mỏi tri ân đồng đội, những người thiện nguyện ấy đã dâng hiến hết sức lực và thời gian của mình đi tìm đồng đội; chia sẻ với những khó khăn của gia đình đồng đội. Bên cạnh việc huy động nguồn lực xã hội thực hiện nhiều công trình tri ân liệt sĩ như xây dựng đền thờ, bia tưởng niệm ghi danh liệt sĩ, trao tặng nhà tình nghĩa… cho thân nhân liệt sĩ và thương binh với số tiền trên 100 tỷ đồng, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP.HCM còn kết hợp với Hội Nhà văn và Tạp chí Văn nghệ TP.HCM tổ chức cuộc vận động viết về đề tài Thương binh – Liệt sĩ . Có thể chưa đạt được như mong muốn, nhưng những gì có được qua cuộc vận động: hàng trăm tác phẩm gửi tham dự; một tập sách đầy đặn vài trăm trang đã góp phần khơi dòng chảy nghĩa tình – đạo lý và trách nhiệm của tất cả chúng ta với những người đã hy sinh vì Tổ quốc.

Đó thực sự là tín hiệu tốt đẹp của Mùa Xuân.

 

Câu đối:

Chiến tranh lùi xa, năm vạn liệt sĩ chưa danh tính

Hòa bình hiện hữu, triệu người đang sống nợ vẫn đầy

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây