Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024
Trang chủĐặc san xuânKHI THƯỢNG TƯỚNG “VỀ NHÀ”

KHI THƯỢNG TƯỚNG “VỀ NHÀ”

ĐOÀN PHONG

Những ngày cuối năm Quý bị các kế hoạch thiện nguyện, nghĩa tình vì đồng đội dịp xuân Giáp Thìn 2024 sắp tới, Hội Hỗ trợ gia đình liệt SĨ (HTGĐLS) TPHCM bất ngờ nhận được tin vui. Đó là Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương sẽ đến thăm, làm việc và chúc Tết Hội.

Đúng hẹn, sáng 12/01/2024, trong chuyến công tác phía Nam với nhiều chương trình làm việc bận rộn, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa đã dành thời gian đến thăm Hội HTGĐLS TPHCM. Tại trụ sở của Hội nằm trên con đường cũng mang tên một vị tướng lừng danh Đồng Văn Cống, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa với nụ cười rạng rỡ, xiết chặt tay những vị tướng, những CCB vốn là lớp đàn anh trong quân ngũ, nay đã nghỉ hưu nhưng vẫn tiếp tục dấn thân trên con đường thiện nguyện vì đồng đội – các liệt sĩ, thương binh nặng cùng gia đình của họ.

Xuất thân từ người con có song thân đều là liệt sĩ, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa đã đến với Hội bằng một tình cảm vô cùng ấm áp, thân thương. Không khí nồng ấm, chân tình của buổi gặp khiến mọi người không còn cảm giác là một buổi làm việc thông thường theo nghi thức hành chánh của một Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Truyền giáo Trung ương với một đơn vị cơ sở.

Trong lời phát biểu chân tình của mình, hướng về các vị tướng và các CCB đang có mặt như Trung tướng Triệu Xuân Hòa – nguyên Tư lệnh QK7, Trung tướng Lưu Phước Lượng – nguyên Phó tư lệnh về Chính trị QK9, Trung tướng Lê Thái Bê – nguyên Chính ủy Trường sỹ quan Lục quân 2…, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa xúc động nói: “Tôi về đây như trở về ngôi nhà thân thương của mình, ấm áp trong tình cảm của lớp đàn anh từng một thời trong quân ngũ. Là người lính, hơn ai hết tôi cảm nhận sâu sắc những đau thương mất mát trong chiến tranh, với biết bao đồng đội thân yêu đã ngã xuống hoặc hy sinh một phần thân thể vì Tổ quốc. Bởi thế sau khi nghe báo cáo những công việc của Hội HTGĐLS TPHCM trong suốt 3 năm qua, tôi thật sự cảm động và đánh giá cao những kết quả bước đầu rất đáng khích lệ của các bác, anh chị, đồng chí. Thật đáng mừng là Hội đã quy tụ được được sự chung tay, góp sức của những vị tướng lĩnh, những CCB đầy nhiệt huyết và uy tín. Việc Hội xác định tập trung công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, hỗ trợ thương

binh nặng và gia đình liệt sĩ trong thời gian tới như trong báo cáo, là rất đúng hướng. Với tinh thần đó, tôi tin trong năm mới Hội sẽ tiếp tục gặt hái thêm những thành quả mới”. Trong không khí những ngày giáp tết, thắm tình đồng đội, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa và các vị tướng lĩnh, CCB cùng ôn lại những kỷ niệm chiến trường năm xưa, nhắc nhớ về những đồng đội đã mãi nhắc nhớ về những đồng đội đã mãi mãi ra đi vì nghĩa lớn trên chiến trường Nam Bộ như Tàu Ô – Xóm Ruộng, Long Khối…

Câu chuyện lặng đi khi đề cập đến nỗi đau lớn: hàng vạn liệt sĩ – những đồng đội thân yêu, vẫn chưa tìm được hài cốt, vẫn còn nằm lại trên các chiến trường chưa được đón về quê hương; với bao nỗi nhớ mong, buồn đau, khắc khoải của biết bao người mẹ, người vợ, người thân… Đó cũng chính là điều mà Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nhắn gửi, tin tưởng khi nói về nhiệm vụ, vai trò của Hội HTGELS TPHCM trong thời gian tới.

Cuối buổi thăm và làm việc, Thượng tướng Nguyễn Trong Nghĩa và đoàn công tác đã tặng các thành viên Hội HTGĐLS TPHCM những

món quà xuân nhiều ý nghĩa của Ban Tuyên giáo TƯ, tặng quỹ thiện nguyện của Hội 20 triệu đồng; chúc các thành viên của Hội nhiều sức khỏe, niềm vui, nhiệt huyết trong công tác thiện nguyện đầy gian khó.

Trong lời đáp từ, đại tá Trần Thế Tuyển – Chủ tịch Hội HTGĐLS TP.HCM bày tỏ lòng biết ơn của Hội về sự quan tâm, động viên cũng như những chỉ đạo quý báu của đồng chí Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ. Đồng chí Chủ tịch Hội cũng gửi tặng Thượng tưởng và đoàn công tác những ấn phẩm quý của Hội – cuốn sách “Triệu ngày khắc khoải” tập hợp những bài viết từ cuộc thi viết về thương binh – liệt sĩ do Hội chủ trì tổ chức và Đặc san Linh Khí Quốc Gia số mới nhất do Hội xuất bản.

Có mặt trong buổi làm việc, ông Hoàng Tùng – Chủ tịch TP. Thủ Đức cũng đánh giá cao những kết quả mà Hội HTGĐLS TPHCM đạt được trong thời gian qua, đồng thời bày tỏ sự tự hào khi trụ sở của Hội đồng trên địa bàn, khẳng định địa phương sẽ hỗ trợ Hội hết mình trong thời gian tới.

Ảnh đại diện Đồng Bằng
Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây