Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024
Trang chủCHẾ ĐỘ CHÍNH SÁCHHƯỚNG DẪN TẶNG QUÀ NGƯỜI CÓ CÔNG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN 2024

HƯỚNG DẪN TẶNG QUÀ NGƯỜI CÓ CÔNG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN 2024

 

Vừa qua, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã có Công văn số 41/LĐTBXH-NCC về việc hướng dẫn tặng quà của Chủ tịch nước nhân dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Theo đó, thực hiện Quyết định 1583/QĐ-CTN năm 2023 về việc tặng quà cho một số đối tượng có công với cách mạng nhân dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn thêm một số điểm.

Thứ nhất, với đối tượng quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 1 Quyết định 1583/QĐ-CTN năm 2023 thì mỗi người chỉ nhận 1 suất quà của Chủ tịch nước.

Trường hợp một người được xác nhận là hai đối tượng trở lên đủ điều kiện hưởng cả 2 mức quà thì nhận 1 suất quà với mức cao nhất, nếu đủ điều kiện hưởng cùng một mức quà thì nhận 1 suất quà với mức đó.

Việc tặng quà cho người có công phải kết hợp thật chu đáo với việc thăm hỏi, động viên (Ảnh minh họa).

Thứ hai, với đối tượng quy định tại điểm b khoản 2 Điều 1 Quyết định 1583/QĐ-CTN năm 2023 thì đại diện thân nhân liệt sĩ là một người duy nhất trong toàn bộ thân nhân liệt sĩ còn sống được nhận 1 suất quà.

Trường hợp đại diện thân nhân liệt sĩ đồng thời là đối tượng nhận quà theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 1 Quyết định 1583/QĐ-CTN năm 2023 thì cử đại diện thân nhân còn lại của liệt sĩ để nhận 1 suất quà đối với đại diện thân nhân liệt sĩ.

Trường hợp thân nhân liệt sĩ chỉ có duy nhất một người còn sống đồng thời đại diện duy nhất đó thuộc đối tượng tặng quà theo quy định tại điểm a khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 1 Quyết định 1583/QĐ-CTN năm 2023 thì người đó được nhận thêm 1 suất quà đối với đại diện thân nhân liệt sĩ.

Trường hợp thân nhân liệt sĩ có từ 2 người trở lên còn sống đều thuộc đối tượng tặng quà theo quy định tại điểm a khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 1 Quyết định 1583/QĐ-CTN năm 2023 thì cử một người để nhận 1 suất quà đối với đại diện thân nhân liệt sĩ.

Thứ ba, với đối tượng quy định tại điểm c khoản 2 Điều 1 Quyết định 1583/QĐ-CTN năm 2023, trường hợp liệt sĩ không còn thân nhân thì người thờ cúng liệt sĩ được nhận quà tặng của Chủ tịch nước, mỗi liệt sĩ thì người thờ cúng liệt sĩ được nhận 1 suất quà.

Không để xảy ra sai sót, tiêu cực

Quà tặng của Chủ tịch nước đối với đối tượng chính sách được tặng bằng tiền. Việc tặng quà cho người có công phải kết hợp thật chu đáo với việc thăm hỏi, động viên của các cơ quan, đoàn thể, tổ chức trên địa bàn đến từng đối tượng.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Giám đốc Sở LĐ-TB&XH phối hợp với các cơ quan của địa phương tổ chức tuyên truyền và thực hiện tặng quà của Chủ tịch nước tới đối tượng chính sách kịp thời, đầy đủ trước tết Nguyên đán, không để xảy ra sai sót, tiêu cực.

Kinh phí thực hiện chi trả quà tặng của Chủ tịch nước tại các địa phương do Ngân sách Trung ương đảm bảo và được bố trí trong dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2024 thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng cho các địa phương.

Kinh phí tặng quà đối với các đối tượng chính sách thuộc quân đội, công an nhân dân do Bộ Quốc phòng, Bộ Công an hướng dẫn thực hiện.

Phòng LĐ-TB&XH có trách nhiệm lập danh sách đối tượng nhận quà của Chủ tịch nước.

Sở LĐ-TB&XH có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu, phê duyệt danh sách đối tượng nhận quà ngày tết Nguyên đán, gửi danh sách đã được phê duyệt về Phòng LĐ-TB&XH để tổ chức thực hiện; kiểm tra, đôn đốc và báo cáo kết quả thực hiện tại địa phương trước ngày 31/3.

Liên Liên

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây