Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
Trang chủNHỊP CẦU BẠN ĐỌCBẠN ĐỌC VIẾTHỌP MẶT KỶ NIỆM 70 NĂM CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN...

HỌP MẶT KỶ NIỆM 70 NĂM CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ

Ngày 2/5, Ban LLTT chiến sĩ Điện Biên Phủ tại TP.HCM tổ chức buổi gặp mặt nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024).

Tham dự buổi gặp mặt có đại diện Hội CCB TP.HCM, đại diện Tập đoàn Mai Linh, NHà Xuất bản QĐND.

Cùng tham dự có Đại tá Đoàn Hoài Trung – Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM, người đã cho xuất bản cuốn sách “Điện Biên Phủ bản hùng ca vang mãi muôn đời”. Về phía Hội HTGĐLS TP.HCM có Đại tá, nhà báo Trần Thế Tuyển – Chủ tịch Hội cùng đông đảo thành viên các Ban liên lạc các Sư đoàn tham gia chiến đấu tại Điện Biên Phủ và con cháu trong CLB truyền thống Điện Biên Phủ.

Dịp này, thay mặt Hội HTGĐLS TP.HCM, Đại tá, nhà báo Trần Thế Tuyển đã gửi tặng lẵng hoa chúc mừng.

Đại tá, nhà báo Trần Thế Tuyển gửi tặng lẵng hoa chúc mừng Ban LLTT chiến sĩ Điện Biên Phủ tại TP.HCM.

Mở đầu buổi gặp mặt,  Đại tá Đinh Công Ty đã báo cáo khái quát về hình ảnh, tư liệu của chiến dịch Điện Biên Phủ 1954.

Đại tá Đinh Công Ty nhấn mạnh, chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là đỉnh cao của cuộc tiến công chiến lược Đông xuân 1953 – 1954, là chiến công lớn nhất, chói lọi nhất của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta trong cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp 1945-1954.

Chiến thắng này góp phần quyết định, đập tan hoàn toàn dã tâm xâm lược của thực dân Pháp, buộc chúng phải ký Hiệp định Giơnever, kết thúc chiến tranh ở Đông Dương, mở ra một thời kỳ mới cho cách mạng Việt Nam, Lào, Campuchia, góp phần quan trọng đối với phong trào giải phóng Dân tộc mở đầu sự sụp đổ của chủ nghĩa Thực dân trên phạm vi toàn thế giới.

Những người từng tham gia đánh trận Điện Biên Phủ chụp hình lưu niệm cùng các đại biểu.

Chiến dịch Điện Biên Phủ trải qua: “56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt Máu trộn bùn non, Gan không núng, chí không mòn”. Quân và dân Việt Nam đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Thắng lợi của Chiến dịch Điện Biên Phủ đã bảo vệ và phát triển những thành tựu cách mạng Việt Nam, đánh dấu sự chuyển biến lớn lao trong quá trình phát triển của cuộc kháng chiến chống Pháp và can thiệp Mỹ, góp phần vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã được nhân dân các nước anh em bè bạn và loài người tiến bộ đón nhận như chiến thắng của dân tộc mình. Các dân tộc bị áp bức được cổ vũ mạnh mẽ, vùng lên chiến đấu. Chiến thắng Điện Biên Phủ là thắng lợi vĩ đại của nhân dân Việt Nam và cũng là chiến thắng chung tất yếu của các dân tộc bị áp bức trên thế giới.

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã làm sáng ngời Chủ nghĩa Mác- Lênin trong thời đại ngày nay: chiến tranh xâm lược của Chủ nghĩa Đế quốc nhất định thất bại, cách mạng giải phóng dân tộc nhất định thành công. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã làm tăng niềm tự hào dân tộc, niềm tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và rèn luyện; cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân một lòng, một dạ chiến đấu dưới lá cờ vẻ vang của Đảng vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã làm sáng ngời chân lý: một dân tộc đất không rộng, người không đông, kinh tế chậm phát triển quân đội còn non trẻ nhưng biết đoàn kết chặt chẽ dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản, biết vũ trang toàn dân, tiến hành chiến tranh nhân dân được bạn bè và nhân loại tiến bộ trên thế giới ắt giành thắng lợi.

Đánh giá về ý nghĩa lịch sử Chiến thắng Điện Biên Phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh: “Lần đầu tiên trong lịch sử, một dân tộc bị áp bức đã đánh bại cuộc xâm lược của một đế quốc hùng mạnh, đã giành lại độc lập cho dân tộc, đem lại ruộng đất cho dân cày, đưa lại quyền dân chủ thực sự cho nhân dân”.

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ không những đã kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp và can thiệp Mỹ; chấm dứt hoàn toàn ách xâm lược của thực dân Pháp trên đất nước Việt Nam và các nước trên bán đảo Đông Dương; bảo vệ và phát triển thành quả Cách mạng Tháng Tám năm 1945; mà còn mở ra kỷ nguyên mới, kỷ nguyên hòa bình, độc lập và Chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc gắn với đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Thế giới đã hô vang khẩu hiệu như là biểu trưng của thời đại: “Việt Nam – Hồ Chí Minh – Điện Biên Phủ”. Việt Nam là đất nước anh hùng, là con người sáng tạo. Hồ Chí Minh là đường lối đúng đắn. Điện Biên Phủ là thắng lợi vẻ vang.

Tại buổi gặp mặt, thay mặt Ban LLTT chiến sĩ Điện Biên Phủ, Đại tá Trần Thịnh Tần – Trưởng Ban Liên lạc chiến sĩ Điện Biên Phủ tại TP.HCM đã có nhiều chia sẻ về tình hình 30 năm hoạt động của đơn vị.

Ông nhấn mạnh, buổi họp mặt kỷ niệm nhằm tuyên truyền, giáo dục cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi về mục đích, ý nghĩa, giá trị của Chiến thắng Điện Biên Phủ; về truyền thống lịch sử yêu nước, phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, khẳng định ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử vĩ đại của Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Liên Liên

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây