Sáng 24/7, tại TP.HCM, Ban Liên lạc truyền thống (LLTT) Sư đoàn 5 tại TP.HCM cùng Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ (HTGĐLS) TP.HCM tổ chức họp mặt, giao lưu thương binh nặng tiêu biểu, gia đình liệt sĩ của Sư đoàn 5 và các đơn vị bạn.
Đây là hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7) nhằm thể hiện tình cảm, trách nhiệm, lòng tri ân, đồng thời làm lan tỏa các tấm gương cao đẹp của thương binh trong chiến đấu, công tác và cuộc sống.
Chương trình có sự tham gia của các Mẹ Việt Nam Anh hùng; lãnh đạo TP.HCM và các địa phương; đại diện Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và các đơn vị Quân đội, Công an khu vực Đông Nam Bộ; các doanh nghiệp, doanh nhân, những người thiện nguyện… Đặc biệt, chương trình có sự hiện diện của 113 đồng chí thương binh nặng tiêu biểu.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi và Trung tướng Lưu Phước Lượng tại buổi họp mặt.
Trung tướng, AHLLVTND Triệu Xuân Hòa – Phó Ban LLTT Sư đoàn 5 tại TP.HCM cho biết, việc tổ chức họp mặt giao lưu với thương binh nặng vào dịp kỷ niệm ngày 27/7 hàng năm nhằm động viên các thương binh sống vui, sống khỏe, thực hiện tốt trách nhiệm công dân; thể hiện tình cảm, trách nhiệm của người lính Cụ Hồ với đồng đội, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, có sự lan tỏa sâu rộng và được xã hội ủng hộ.
Trung tướng Triệu Xuân Hòa bày tỏ: “Đây là dịp để các thương binh gặp lại đồng đội cũ, cùng chia sẻ buồn vui trong cuộc sống và động viên nhau hãy sống với nghị lực của người thương binh… từ đó để mỗi chúng ta hiểu và ghi nhớ giá trị cuộc sống hòa bình độc lập mình hưởng ngày hôm nay, để chúng ta tiếp tục phấn đấu cống hiến và là người công dân có trách nhiệm với đất nước”.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu.
Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi bày tỏ sự vui mừng và xúc động khi được tham dự chương trình ý nghĩa và gửi lời chúc sức khoẻ đến các Mẹ Việt Nam Anh hùng, AHLLVTND, những đồng chí thương binh, bệnh binh, chiến sĩ, gia đình chính sách, những người có công với cách mạng, đã hy sinh, đóng góp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước, phát triển TP.HCM…
Ông Phan Văn Mãi cho biết, lãnh đạo thành phố hiểu rằng việc tri ân và đền đáp công ơn của các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng làm nhiều bao nhiêu cũng chưa đủ, làm nhanh bao nhiêu cũng chưa kịp, nên phải hết sức nỗ lực để thực hiện.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi và Trung tướng Lưu Phước Lượng tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng.
“Thành phố rất trân trọng những nỗ lực của Hội HTGĐLS TP.HCM, các Ban LLTT đã cùng chung suy nghĩ, cùng chung hành động để thực hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn… thành phố đã rất cố gắng và sẽ tiếp tục cùng các tổ chức cá nhân tiếp tục công việc này”, ông Mãi nói.
Ông Mãi cho biết, nhân kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, TP.HCM đã chỉ đạo các cơ quan, địa phương tiến hành rà soát để làm tốt hơn chính sách đối với gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, cố gắng không để sót các trường hợp chính sách.
“Thành phố mong muốn Hội HTGĐLS TP.HCM, các Ban LLTT nếu biết chỗ nào chưa thực hiện đầy đủ chính sách thì cung cấp thông tin đến Bộ Tư lệnh Thành phố, Hội Cựu chiến binh, Sở Lao động – Thương binh & Xã hội để thực hiện với tinh thần cố gắng làm nhiều nhất có thể, nhanh nhất có thể để tri ân các thương binh bệnh binh, gia đình chính sách”, ông Phan Văn Mãi bày tỏ.

Trung tướng, AHLLVTND Triệu Xuân Hòa – Phó Ban LLTT Sư đoàn 5 tại TP.HCM phát biểu.
Theo Trung tướng Lưu Phước Lượng – Nguyên Phó Tư lệnh chính trị Quân khu 9, nguyên Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Trưởng Ban LLTT Sư đoàn 5 tại TP.HCM, thời gian qua, Ban LLTT Sư đoàn 5 và Hội HTGĐS TP.HCM đã có sự phối hợp tốt, xoay quanh nội dung tìm kiếm thông tin liệt sĩ, hỗ trợ gia đình liệt sĩ, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, đưa hài cốt liệt sĩ về quê, gắn kết chăm sóc thương binh, đặc biệt là thương binh nặng trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận, đây là công việc rất ý nghĩa.
Để phát huy tốt hoạt động, Ban LLTT Sư đoàn 5 đã ký kết chương trình hoạt động cùng với Ban LLTT Sư đoàn 7, Sư đoàn 9, Sư đoàn 302… để cùng tham gia cùng với Hội HTGĐLS TP.HCM thực hiện công tác tìm kiếm thông tin, hài cốt liệt sĩ, đưa liệt sĩ về quê.

Đại tá, nhà báo Trần Thế Tuyển – Chủ tịch Hội HTGĐLS TP.HCM phát biểu.
Trung tướng Lưu Phước Lượng nhấn mạnh, những chính sách Đảng, Nhà nước chăm lo cho các gia đình chính sách, có công rất tốt, về cả tinh thần và vật chất, tuy nhiên công tác này vẫn cần sự chung tay của cả cộng đồng.
“Các chương trình giao lưu đã tạo ra một sức mạnh rất lớn trong cộng đồng xã hội để mọi người quan tâm đến gia đình liệt sĩ, liệt sĩ và những đồng chí thương binh”, Trung tướng Lưu Phước Lượng nói.
Đại tá, nhà báo Trần Thế Tuyển – Chủ tịch Hội HTGĐLS TP.HCM chia sẻ: Ngày 27/7 hàng năm là một trong những ngày để cả dân tộc tri ân với liệt sĩ, thương binh theo chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Chủ tịch Phan Văn Mãi tặng quà tri ân thương binh.
Năm nay, nhân kỷ niệm 77 năm ngày TBLS, Hội HTGĐLS TP.HCM phối hợp với Ban LLTT Sư đoàn 5 tại TP.HCM và các đơn vị thành viên tổ chức buổi họp mặt để ôn lại truyền thống vẻ vang, đạo lý uống nước nhớ nguồn; đồng thời gặp gỡ, chia sẻ với thương binh, đặc biệt là thương binh nặng. Đây là cuộc gặp mặt thương binh nặng lần thứ 3 từ năm 2022 đến nay do Ban LLTT Sư đoàn 5 phối hợp cùng Hội HTGĐLS TP.HCM tổ chức.
“Đền ơn đáp nghĩa vừa là đạo lý vừa là trách nhiệm của toàn Đảng toàn dân toàn quân và của cả xã hội. Chúng tôi tin tưởng thời gian tới Hội HTGĐLS TP.HCM, Ban LLTT Sư đoàn 5 và các tổ chức thành viên tiếp tục nhận được sự ủng hộ cả về tinh thần và vật chất của quý vị để hoàn thành sứ mệnh trái tim tri ân liệt sĩ – hỗ trợ thân nhân liệt sĩ và thương binh”, Đại tá, nhà báo Trần Thế Tuyển nhấn mạnh.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm.
4 năm qua, Ban LLTT Sư đoàn 5 tại TP.HCM, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP.HCM đã phối hợp với các đơn vị thu thập danh sách khoảng 50.000 liệt sĩ, thẩm định danh sách khoảng 15.000 liệt sĩ để ghi danh tại các đền thờ, bia tưởng niệm liệt sĩ, đưa khoảng 300 hài cốt liệt sĩ về quê.
Dịp này, chương trình đã trao quà, bao gồm tiền mặt 5 triệu đồng/người và quà trị giá 2 triệu đồng/phần cho mỗi thương binh.
Hoàng Diệp
