Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024
Trang chủDiễn đànHƠN 125.000 TRẺ EM CÓ HOÀN CẢNH ĐẶC BIỆT ĐƯỢC HỖ TRỢ...

HƠN 125.000 TRẺ EM CÓ HOÀN CẢNH ĐẶC BIỆT ĐƯỢC HỖ TRỢ TRONG NĂM 2023

Vừa qua, Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam năm 2023 đã họp dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Chủ tịch Hội đồng bảo trợ Quỹ và Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung, Phó Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì cuộc họp.

Báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động của Hội đồng Bảo trợ năm 2023, ông Đinh Tiến Hải – Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cho biết, thực hiện chỉ đạo của Hội đồng Bảo trợ, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã xây dựng kế hoạch năm 2023 vận động số tiền 110 tỷ đồng và hỗ trợ 110.000 lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn.

Sau khi có quyết định phê duyệt của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH) về kế hoạch năm 2023, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện các hoạt động và đạt được một số kết quả quan trọng. Về vận động nguồn lực năm 2023, tính đến ngày 05/12 đạt trên 77 tỷ đồng (đạt 70% kế hoạch năm). Dự kiến cả năm 2023 sẽ đạt trên 111,5 tỷ đồng, đảm bảo đạt và vượt kế hoạch được Hội đồng Bảo trợ giao năm 2023.

Công tác hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn luôn được lãnh đạo Hội đồng Bảo trợ quan tâm chỉ đạo. Tính đến ngày 5/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã hỗ trợ 113.833 lượt trẻ em (đạt 103,5% so với kế hoạch năm); kinh phí hỗ trợ hơn 89,667 tỷ đồng.

Dự kiến đến ngày 31/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam sẽ thực hiện hỗ trợ cho 125.500 lượt trẻ em (đạt 114,1% so với kế hoạch năm); kinh phí hỗ trợ hơn 99 tỷ đồng.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh, trong thời gian qua, cả hệ thống chính trị, các tổ chức, cá nhân trong xã hội tập trung chăm lo cho trẻ em.

Việt Nam là một trong những điểm sáng của khu vực về phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, trong đó có công tác chăm lo trẻ em, với tinh thần không ai bị bỏ lại phía sau.

So với các tổ chức, hội, quỹ khác, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam có căn cứ pháp lý quan trọng, là quỹ duy nhất của Nhà nước thành lập từ năm 1992 theo Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (nay là Luật Trẻ em 2016), được quốc tế công nhận. Hoạt động của Quỹ nhận được sự quan tâm của các bộ ngành, địa phương, nhất là các nhà hảo tâm.

Trong năm 2023, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam nỗ lực thay đổi nội dung và hình thức hoạt động, bước đầu có nhiều đổi mới để thực hiện nhiệm vụ và đạt kết quả tích cực.

Cảm ơn các thành viên Hội đồng Bảo trợ, các nhà hảo tâm đã dành thời gian, công sức, tiền của và tinh thần hỗ trợ Quỹ để có được kết quả tích cực trong năm vừa qua, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, đây là động lực rất lớn để Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam có cơ sở, căn cứ để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trong năm mới.

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH cùng Bộ Tài chính cần tháo gỡ vướng mắc cho hệ thống Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam về việc ban hành văn bản thống nhất mô hình tổ chức bộ máy của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam các cấp, các ngành làm cơ sở để ban hành Thông tư hướng dẫn quản lý và sử dụng Quỹ.

Toàn cảnh cuộc họp.

Từ nay đến cuối năm 2023, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp với Văn phòng Chủ tịch nước để tham mưu, tổ chức thực hiện chu đáo buổi lễ tri ân các nhà tài trợ vào chiều ngày 16/12 tại Phủ Chủ tịch; Tổ chức tốt Chương trình “Mùa xuân cho em” lần thứ 17 tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt – Xô vào tối 16/12; Tổ chức chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024.

Bà Võ Thị Ánh Xuân cũng nhấn mạnh, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam phối hợp các quỹ, hội, tổ chức trong và ngoài nước để triển khai các hoạt động thiết thực để trẻ em được chăm lo tốt nhất.

Cũng như kịp thời đề xuất biểu dương, khen thưởng các đơn vị, cá nhân và thành viên Hội đồng Bảo trợ có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội, sự nghiệp vì trẻ em.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh tinh thần mô hình tổ chức, hoạt động Quỹ theo hướng tinh gọn, hiệu quả; có cơ chế, sự phối hợp hoạt động hiệu quả, phù hợp hơn.

Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam bám sát tình hình thực tế để xây dựng chỉ tiêu hỗ trợ trẻ em và vận động nguồn lực trong năm 2024 phù hợp.

Đáng chú ý, Bộ trưởng thông tin, phấn đấu năm 2024 vận động nguồn lực đạt 110 tỷ đồng và hỗ trợ cho 110 nghìn lượt trẻ em.

Trong năm 2023, công tác hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn luôn được lãnh đạo Hội đồng Bảo trợ quan tâm chỉ đạo. Tính đến ngày 5/12/2023, vận động nguồn lực của năm đạt trên 77 tỷ đồng, dự kiến cả năm đạt khoảng 111,56 tỷ đồng.

Một số sự kiện lớn thu hút nguồn kinh phí tài trợ như Chương trình “Tri ân những tấm lòng vàng”; “Mùa xuân cho em” lần thứ 16.

Trong đó, một số hoạt động có tổng mức kinh phí hỗ trợ cao như: Phẫu thuật nụ cười, hỗ trợ xây dựng, hỗ trợ xe đạp, hỗ trợ học bổng, hỗ trợ sữa, hỗ trợ khác hoặc theo yêu cầu nhà tài trợ…

Trước đó, lãnh đạo Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam công bố các quyết định của Bộ LĐ-TB&XH về việc bổ sung, thay đổi thành viên Hội đồng Bảo trợ năm 2023.

Hoàng Da (TH)

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây