Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
Trang chủThời sựHÔM NAY, QUỐC HỘI BẦU 3 PHÓ CHỦ TỊCH MỚI, XEM XÉT...

HÔM NAY, QUỐC HỘI BẦU 3 PHÓ CHỦ TỊCH MỚI, XEM XÉT MIỄN NHIỆM THỦ TƯỚNG.

Hôm nay, Quốc hội bầu 3 Phó Chủ tịch mới, xem xét miễn nhiệm Thủ tướng

(Dantri.vn) Sáng nay, 1/4, các đại biểu Quốc hội bỏ phiếu bầu các nhân sự được giới thiệu vào chức vụ Phó Chủ tịch Quốc hội. Buổi chiều, Chủ tịch nước sẽ trình Quốc hội đề xuất miễn nhiệm Thủ tướng Chính phủ.

Hôm nay, Quốc hội bầu 3 Phó Chủ tịch mới, xem xét miễn nhiệm Thủ tướng - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ cùng được miễn nhiệm tại kỳ họp 11 Quốc hội khóa XIV.

Chiều hôm qua (31/3), Quốc hội đã nghe tờ trình của UB Thường vụ Quốc hội về danh sách nhân sự được giới thiệu để bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch Quốc hội và có thời gian thảo luận tại đoàn đối với vấn đề này.

3 nhân sự được giới thiệu gồm: Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Khắc Định; Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Chủ nhiệm UB Tài chính – Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải. Các nhân sự này dự kiến được bầu vào các vị trí thay cho 3 Phó Chủ tịch Quốc hội vừa được miễn nhiệm là bà Tòng Thị Phóng, ông Uông Chu Lưu, ông Phùng Quốc Hiển.

Trong buổi sáng hôm nay, Quốc hội nghe báo cáo kết quả thảo luận tại đoàn và báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến các đại biểu Quốc hội nêu ra trước khi thảo luận, biểu quyết thông qua danh sách nhân sự đưa ra bầu. Sau đó, Quốc hội tiến hành bầu 3 chức danh Phó Chủ tịch Quốc hội bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Hôm nay, Quốc hội bầu 3 Phó Chủ tịch mới, xem xét miễn nhiệm Thủ tướng - 2

Nhấn để phóng to ảnh

3 nhân sự là ông Trần Thanh Mẫn, Nguyễn Khắc Định, Nguyễn Đức Hải được trình để Quốc hội bầu làm Phó Chủ tịch Quốc hội thay vị trí của bà Tòng Thị Phóng, ông Uông Chu Lưu, ông Phùng Quốc Hiển vừa được miễn nhiệm.

Việc kiểm phiếu, công bố kết quả bỏ phiếu với từng nhân sự được thực hiện trong nửa sau buổi làm việc sáng. Khi đó, cơ cấu các lãnh đạo Quốc hội chính thức được kiện toàn, với 4 trong tổng số 5 người là những gương mặt mới, trong đó Chủ tịch Quốc hội mới là ông Vương Đình Huệ. Bộ máy lãnh đạo Quốc hội chỉ còn vị trí Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ chưa được kiện toàn dịp này.

Nếu cả 3 nhân sự được giới thiệu để bầu cùng đắc cử, bộ máy lãnh đạo Quốc hội sẽ vẫn giữ nguyên cơ cấu 2 nhân sự là Ủy viên Bộ Chính trị và 3 nhân sự là Ủy viên Trung ương Đảng.

Trong ngày, chương trình công tác nhân sự tiếp tục diễn ra trong cuối buổi làm việc chiều. Quốc hội nghe Chủ tịch nước trình đề xuất miễn nhiệm Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Phương Thảo

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây