Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024
Trang chủHOẠT ĐỘNG HỘIHội HTGĐLS TP.HCM sơ kết 6 tháng đầu năm 2023 và kỷ...

Hội HTGĐLS TP.HCM sơ kết 6 tháng đầu năm 2023 và kỷ niệm 3 năm thành lập

Sáng 29/7, tại TP Thủ Đức, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ (HTGĐLS) TP.HCM tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2023 và họp mặt 3 năm thành lập Hội (10/7/2020 – 10/7/2023).

Tham dự buổi lễ có Trung tướng Hoàng Khánh Hưng – Chủ tịch Hội HTGĐLS Việt Nam; Trung tướng Trần Tấn Hùng – Phó Chủ tịch Hội HTGĐLS Việt Nam.

Tham dự buổi lễ còn có lãnh đạo các đơn vị trong và ngoài quân đội; đại diện các cơ quan, ban, ngành TP.HCM, các tướng lĩnh quân đội cùng các các đơn vị thành viên, hội viên của Hội…

Về phía Tổ tư vấn Hội HTGĐLS TP.HCM có Trung tướng Lưu Phước Lượng – Trưởng Ban LLTT Sư đoàn 5 tại TP.HCM, nguyên Phó Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, nguyên Phó Tư lệnh chính trị Quân khu 9; Trung tướng Nguyễn Đức Hải – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Quốc phòng, nguyên Tư lệnh Quân đoàn 3; Luật sư Trần Văn Sự – Nguyên Phó Chánh án TAND TP.HCM.

Về phía Hội HTGĐLS TP.HCM có Đại tá, nhà báo Trần Thế Tuyển – Chủ tịch Hội HTGĐLS TP.HCM.

Tham dự buổi lễ còn có hai Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Nho, Trần Thị Tư.

Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2023 và họp mặt 3 năm thành lập Hội HTGĐLS TP.HCM.

Phát biểu tại Hội nghị, Đại tá, nhà báo Trần Thế Tuyển – Chủ tịch Hội HTGĐLS TP.HCM cho biết, cách đây đúng 3 năm – tháng 7/2020, Đại hội lần thứ nhất Hội HTGĐLS TP.HCM đã diễn ra tại Bảo tàng Lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ.

Ba năm qua, vượt qua những khó khăn, trở ngại, trong đó có đại dịch Covid-19, tập thể những người thiện nguyện của Hội với sự đồng hành của toàn xã hội bước đầu đã thực hiện được kế hoạch đề ra nhằm tri ân liệt sĩ và hỗ trợ gia đình liệt sĩ.

Nói về Hội HTGĐLS TP.HCM, Đại tá, nhà báo Trần Thế Tuyển nhấn mạnh từ “riêng” để phân biệt với các tổ chức khác.

Đại tá, nhà báo Trần Thế Tuyển – Chủ tịch Hội HTGĐLS TP.HCM phát biểu.

Thứ nhất, Hội HTGĐLS TP.HCM là một tổ chức xã hội được nhà nước cấp phép, có tư cách pháp nhân. Nhưng đó là tổ chức thiện nguyện có nhiều cái không như: Không có ngân sách, không có biên chế, không có phương tiện, không có trụ sở… Nhưng có một cái có làm nền tảng để Hội hoàn thành nhiệm vụ trái tim là sự chân thành, nhiệt huyết, trong sáng cống hiến để tri ân liệt sĩ và hỗ trợ gia đình liệt sĩ.

Thứ hai, từ đặc điểm trên nên Hội tự đề ra kế hoạch hoạt động, không cấp có thẩm quyền nào giao chỉ tiêu, kế hoạch cho Hội.

Thứ ba, Hội do UBND TP.HCM quyết định thành lập nhưng đối tượng tri ân của Hội không chỉ là gia đình liệt sĩ tại TP.HCM mà mở rộng cả nước.

Thời gian 3 năm chưa phải là dài đối với một tổ chức xã hội. Nhưng Hội đã bước đầu đạt kết quả đáng khích lệ. Để đạt được những kết quả đó, đầu tiên phải kể đến sự nhiệt huyết, tâm sáng, lòng trong của tập thể những người thiện nguyện của Hội; trong đó sự cống hiến không mệt mỏi của tập thể Ban Thường vụ; Tổ Tư vấn; Ban Chấp hành và gia đình, người thân của họ làm nòng cốt.

Tặng hoa tri ân hai Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Thứ hai, đó là sự chia sẻ, giúp đỡ đồng hành của toàn xã hội; trong đó vai trò của Đảng ủy – Bộ Tư lệnh Quân khu 7; Đảng ủy – Bộ Tư lệnh TP.HCM; của UBND TP.HCM trực tiếp là Sở Lao động – Thương binh & Xã hội; của Hội HTGĐLS Việt Nam là rất quan trọng.

Thứ ba, đó là sự đồng hành của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm; các cơ quan báo chí và nhà báo, các văn nghệ sĩ…

3 năm qua, Hội đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng, các tổ chức cựu chiến binh và gia đình thẩm định hơn 15.000 liệt sĩ để khắc trên đá hoa cương tại các đền thờ: Long Khốt (7.000 liệt sĩ); Phú Quốc (gần 4.000 liệt sĩ); Thanh An – Bình Dương (gần 4.000 liệt sĩ); Đắc Tô (Kon Tum)…

Đây là những công trình di tích lịch sử văn hóa tâm linh do Hội kết nối, góp phần cùng các nhà tài trợ và cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng với số kinh phí hơn 100 tỷ đồng.

Trung tướng Hoàng Khánh Hưng – Chủ tịch Hội HTGĐLS Việt Nam phát biểu.

Đặc biệt, Hội đã phối hợp thu thập danh sách 23.496 liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn TP.HCM, các đền thờ liệt sĩ, bia tưởng niệm liệt sĩ… danh sách này hiện đang lưu giữ tại Văn phòng Hội để chuẩn bị cho việc thành lập Thư viện Thông tin liệt sĩ trên trang website linhkhiquocgia.vn của Hội.

Cạnh đó, Hội phối hợp cơ quan chức năng tìm kiếm hài cốt và hỗ trợ đưa trên 300 hài cốt liệt sĩ về quê.

Đặc biệt, với sự đồng hành của các doanh nhân, doanh nghiệp, người thiện nguyện, 3 năm qua, Hội đã xây dựng và trao tặng gần 50 căn nhà tình nghĩa trong số trên 100 căn nhà các doanh nghiệp đăng ký ủng hộ cho các gia đình chính sách, có công tại TP.HCM và nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Ngoài ra, Hội phối hợp với các tổ chức thành viên như Ban Liên lạc Truyền thống (LLTT) Sư đoàn 5, Chi hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ huyện Cần Giờ trao tặng quà, sổ tiết kiệm cho gia đình liệt sĩ và thương binh nặng với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Tri ân các đơn vị đồng hành cùng Hội.

Trước đó, trong đại dịch Covid-19, Hội đã vận động nhiều tỷ đồng phối hợp cùng Cục Chính trị Quân khu 7, Báo Công lý tổ chức các gian hàng 0 đồng, trao tặng quà cho gần 3.000 gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình thuộc diện chính sách; hỗ trợ trên 10.000 suất ăn chia sẻ cho các chiến sĩ áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch.

Ngoài ra, Hội kết nối, phối hợp với nhà tài trợ trao gần 30.000 phần quà đến bà con nghèo đang gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.HCM và hỗ trợ thực phẩm, nhu yếu phẩm cho đội ngũ y bác sĩ các bệnh viện dã chiến tại TP.HCM.

Ngoài những giá trị về vật chất, Hội còn phối hợp cùng Hội Nhà văn TP.HCM, Tạp chí Văn nghệ TP.HCM tổ chức cuộc thi viết về đề tài thương binh liệt sĩ, in tập bút ký “Triệu ngày khắc khoải” phát hành rộng rãi cả nước.

Ông Nguyễn Hoài Nam, đại diện đơn vị tài trợ phát biểu.

Thông qua đặc san và trang tin điện tử Linh khí quốc gia, Ban Thường vụ Hội chủ trì đề xuất cấp có thẩm quyền xác định ngày 27/7 hàng năm là ngày Quốc giỗ…

Hội còn phối hợp tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: Gala giao lưu nghệ thuật “Mẹ trong trái tim người lính” (năm 2020); hoạt động tri ân Bác Hồ và Anh hùng liệt sĩ tại Đền thờ liệt sĩ Long Khốt, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An (ngày 19/5 hàng năm); trao học bổng cho con em liệt sĩ, hỗ trợ gia đình liệt sĩ giảm nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều của TP.HCM giai đoạn 2021 – 2025…

Thay mặt Hội HTGĐLS Việt Nam, Trung tướng Hoàng Khánh Hưng ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Hội HTGĐLS TP.HCM đã đạt được trong 3 năm qua.

“Hội HTGĐLS TP.HCM bước đầu đã hoạt động hiệu quả, làm được rất nhiều việc, đóng góp nhiều thành tích trong công tác tri ân, đền ơn đáp nghĩa, xứng đáng là chỗ dựa cho thân nhân gia đình liệt sĩ của TP.HCM, xứng đáng với sự tin cậy của lãnh đạo, chính quyền, Thành uỷ, các cơ quan chức năng của TP.HCM, xứng đáng là một trong những đơn vị tiêu biểu của Hội HTGĐLS Việt Nam”, Trung tướng Hoàng Khánh Hưng bày tỏ.

3 năm qua, Hội HTGĐLS TP Hồ Chí Minh đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Hội HTGĐLS TP.HCM xác định nhiệm vụ trung tâm, xuyên suốt là tìm kiếm thông tin liệt sĩ; hỗ trợ đưa hài cốt liệt sĩ về quê.

Tiếp tục lan tỏa những tấm gương hy sinh cao cả của liệt sĩ và thân nhân của họ góp phần giáo dục tinh thần yêu nước; thực hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn; thông qua các hoạt động chính: Duy trì đặc san và trang tin điện tử Linh Khí Quốc Gia; phối hợp cùng Hội Nhiếp ảnh TP.HCM mở cuộc thi sáng tác về đề tài Thương binh – Liệt sĩ; phối hợp với các cơ quan báo chí mở đợt tuyên truyền, lan tỏa những tấm gương bình dị mà cao quý trong thân nhân liệt sĩ và thương binh; cùng Ban Liên lạc Truyền thống Sư đoàn 5 giao lưu với cán bộ, chiến sĩ đặc biệt là chiến sĩ trẻ…

Tiếp tục sự ủng hộ của các ngành, các cấp; vận động nguồn lực toàn xã hội, trong đó các doanh nhân, doanh nghiệp làm nòng cốt để thực hiện kế hoạch trên; trong đó có việc xây dựng bia ghi danh các liệt sĩ đã hy sinh tại Lộc Ninh (Bình Phước), Đất Đỏ (Bà Rịa – Vũng Tàu), Tân An (Long An)…

Tiếp tục phát triển các tổ chức thành viên và hội viên phù hợp với tôn chỉ mục đích và tình hình mới. Trong đó chú trọng các Ban Liên lạc bạn chiến đấu; các doanh nghiệp thành công về sản xuất, kinh doanh và nghĩa tình trong hoạt động xã hội.

Hoàng Da

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây