Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
Trang chủHOẠT ĐỘNG HỘIHội HTGĐLS TP.HCM: Chặng đường 3 năm nghĩa tình

Hội HTGĐLS TP.HCM: Chặng đường 3 năm nghĩa tình

Kể từ khi thành lập (10/7/2020) đến nay, Hội HTGĐLS TP.HCM luôn bám sát tôn chỉ, mục đích, đã tập trung các hoạt động tri ân liệt sĩ và chăm lo, hỗ trợ gia đình liệt sĩ về tinh thần và vật chất.

Ba năm qua, xác định việc phối hợp các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính liệt sĩ là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, Hội đã thành lập Tổ tìm kiếm và phối hợp với các tổ chức thành viên là Ban Liên lạc Truyền thống các đơn vị chiến đấu xác minh thông tin liệt sĩ và hài cốt liệt sĩ; tổ chức kết nối, tìm hiểu về liệt sĩ và gia đình liệt sĩ trên địa bàn TP.HCM và miền Đông Nam bộ; tổ chức Tọa đàm “Tìm kiếm thông tin liệt sĩ và hài cốt liệt sĩ”.

Hội đã phối hợp thu thập được danh sách 23.496 liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn TP. HCM, các đền thờ liệt sĩ, bia tưởng niệm liệt sĩ… Danh sách này đang lưu giữ tại Văn phòng Hội để chuẩn bị cho việc thành lập Thư viện Thông tin liệt sĩ trên trang website linhkhiquocgia.vn của Hội.

Cạnh đó, Hội đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng, các tổ chức cựu chiến binh và gia đình thẩm định hơn 15.000 liệt sĩ để khắc trên đá hoa cương tại các đền thờ: Long Khốt (7.000 liệt sĩ); Phú Quốc (gần 4.000 liệt sĩ); Thanh An – Bình Dương (gần 4.000 liệt sĩ); Đắc Tô (Kon Tum)…

Đây là những công trình di tích lịch sử văn hóa tâm linh do Hội kết nối, góp phần cùng các nhà tài trợ và cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng với số kinh phí hơn 100 tỷ đồng.

3 năm qua, Hội HTGĐLS TP.HCM đã thực hiện tốt công tác tri ân liệt sĩ, chăm lo gia đình chính sách.

Công tác hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động tìm kiếm thông tin và hài cốt liệt sĩ được Hội quan tâm thực hiện như: Kinh phí giám định ADN 3 trường hợp, hỗ trợ tài chính di dời 76 hài cốt liệt sĩ (2.000.000 đồng/trường hợp), hỗ trợ thân nhân viếng nghĩa trang và tìm mộ liệt sĩ…

Nhằm tôn vinh, tri ân các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh nặng và gia đình liệt sĩ, Hội đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động nghệ thuật cũng như thăm hỏi, tặng quà nhân các ngày lễ, tết, nổi bật là: Gala giao lưu nghệ thuật “Mẹ trong trái tim người lính” (năm 2020); hoạt động tri ân Bác Hồ và Anh hùng liệt sĩ tại Đền thờ liệt sĩ Long Khốt, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An (ngày 19/5 hàng năm); cuộc vận động viết về đề tài “Thương binh, Liệt sĩ” (năm 2022); cuộc thi ảnh nghệ thuật “Mẹ liệt sĩ” (phát động tháng 7/2023).

Cạnh đó, Hội còn quan tâm hỗ trợ gia đình liệt sĩ bị thiệt hại do bão lũ, trao học bổng cho con em liệt sĩ, hỗ trợ gia đình liệt sĩ giảm nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều của TP.HCM giai đoạn 2021 – 2025.

Trung tướng Lưu Phước Lượng và Đại tá, nhà báo Trần Thế Tuyển trao quyết định kết nạp hội viên mới nhân kỷ niệm 3 năm thành lập Hội.

Ngoài ra, vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đăng ký tài trợ xây dựng gần 100 nhà tình nghĩa, trong đó đã sửa chữa 48 nhà tình nghĩa, với tổng kinh phí 2,875 tỷ đồng.

Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân dân nói chung và gia đình chính sách nói riêng, Hội đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và Báo Công lý thuộc Tòa án nhân dân tối cao tổ chức các “Gian hàng không đồng” và trao tặng quà cho gần 3.000 gia đình liệt sĩ, thương binh và gia đình thuộc diện chính sách; hỗ trợ trên 10.000 suất ăn chia sẻ cho các chiến sĩ áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch. Kinh phí thực hiện do cán bộ, hội viên của Hội HTGĐLS TP.HCM tự nguyện đóng góp và kêu gọi tài trợ tổng số tiền và hàng hóa cho các hoạt động trên trị giá gần 1,8 tỷ đồng.

Cạnh đó, Hội đã kết nối để bà Đỗ Thị Kim Liên (Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ Môi trường Xanh Việt Nam) phối hợp với các đơn vị lực lượng vũ trang thuộc Quân khu 7 tổ chức trao gần 30.000 phần quà đến bà con nghèo đang gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.HCM và hỗ trợ thực phẩm, nhu yếu phẩm cho đội ngũ y bác sĩ các bệnh viện dã chiến tại TP.HCM.

Hội bầu bổ sung các thành viên vào Ban Chấp hành Hội.

Ngoài công tác chăm lo, hỗ trợ gia đình liệt sĩ trên địa bàn TP.HCM, căn cứ nhu cầu và đề nghị của lãnh đạo các tỉnh về tri ân liệt sĩ và hỗ trợ gia đình liệt sĩ, Hội HTGĐLS TP.HCM đã phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và UBND tỉnh Long An, UBND tỉnh Kiên Giang kêu gọi DonaCoop tài trợ trên 100 tỷ đồng xây dựng mới đền thờ liệt sĩ tại Khu Di tích Lịch sử Quốc gia Khu vực Đồn Long Khốt và đền thờ liệt sĩ tại Phú Quốc; phối hợp xây dựng Bia ghi danh liệt sĩ thuộc Trung đoàn 174 hy sinh năm 1967 tại chiến trường Đắc Tô – Tân Cảnh; tham gia xây dựng đền thờ liệt sĩ tại Phú Quốc; phối hợp chuẩn bị xây dựng Bia tưởng niệm liệt sĩ tại huyện Đất Đỏ (Bà Rịa – Vũng Tàu), huyện Lộc Ninh (Bình Phước) và TP Tân An (Long An)…

Đặc biệt, Ban Thường vụ Hội chủ trì kiến nghị với cấp có thẩm quyền công nhận ngày 27/7 hằng năm là ngày Quốc giỗ. Kiến nghị đã được Nguyên Chủ tịch nước và các Bộ, ngành liên quan ghi nhận…

Nhằm làm lan tỏa các hoạt động nghĩa tình của Hội, đồng thời tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chế độ, chính sách đãi ngộ đối với người có công; giải đáp thắc mắc và tư vấn pháp lý về chế độ, chính sách đối với người có công.

Tháng 3/2021, Hội đã thành lập Trang tin điện tử “linhkhiquocgia.vn” và thường xuyên cải tiến, nâng cao chất lượng tin, bài; thu hút ngày càng nhiều lượt truy cập. Đặc san “Linh Khí Quốc Gia” số đầu tiên được xuất bản vào dịp Xuân Tân Sửu 2021 và duy trì 02 số/năm theo giấy phép của Cục Báo chí Bộ Thông tin và Truyền thông, được đông đảo bạn đọc đón nhận.

Kết quả đạt được trong 3 năm qua là do Hội đã thường xuyên quan tâm công tác tổ chức, vận động phát triển hội viên, đã kết nạp 10 tổ chức thành viên và thành lập 1 chi hội trực thuộc.

Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực Hội được củng cố, kiện toàn kịp thời, đủ số lượng và đảm bảo chất lượng. Hiện nay, Ban Chấp hành có 36 ủy viên, Ban Thường vụ có 12 ủy viên, Thường trực có 5 người gồm 1 Chủ tịch và 4 Phó Chủ tịch, Ban Kiểm tra có 3 ủy viên.

Hội HTGĐLS TP.HCM có Tổ Tư vấn gồm 3 người trong đó có 2 trung tướng và 1 luật sư là những người giàu kinh nghiệm, đầy tâm huyết với tôn chỉ mục đích của Hội. Tập thể Thường trực, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành và Tổ Tư vấn là những người thiện nguyện luôn nỗ lực và có tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Hội.

Đặc biệt, Thường trực Hội đã thể hiện sự linh hoạt, nhạy bén trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát sinh từ thực tế; đã gắn kết, thu hút được sự đồng hành của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các cơ quan báo – đài; đặc biệt là có sự hỗ trợ tối đa của Bộ Tư lệnh Quân khu 7, trực tiếp là Bộ Tham mưu, Cục Chính trị và Trạm khách T67 Quân khu 7, Bộ Tư lệnh TP.HCM, BCH Quân sự TP Thủ Đức và sự quan tâm của lãnh đạo Thành phố, trực tiếp là Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM.

Với những thành tích đạt được, tập thể Hội và nhiều cá nhân đã vinh dự được nhận Bằng khen của UBND TP.HCM, UBND tỉnh Long An với thành tích xuất sắc trong công tác hỗ trợ, chăm lo gia đình liệt sĩ, gia đình chính sách trên địa bàn; Bằng khen của Hội HTGĐLS Việt Nam với thành tích xuất sắc trong hoạt động tri ân liệt sĩ và xây dựng tổ chức Hội năm 2020 – 2021- 2022; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng với thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19; Bằng khen của Bộ Tư lệnh Quân khu 7 với thành tích xuất sắc trong phối hợp thực hiện công tác Chính sách hậu phương quân đội trên địa bàn Quân khu 7 năm 2020 – 2021…

Liên Liên

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây