Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024
Trang chủVĂN HÓA-VĂN NGHỆĐẶC SANHỘI HỖ TRỢ GIA ĐÌNH LIỆT SĨ TP.HCM: NƠI KẾT NỐI NHỮNG...

HỘI HỖ TRỢ GIA ĐÌNH LIỆT SĨ TP.HCM: NƠI KẾT NỐI NHỮNG ÂN TÌNH

HỘI HỖ TRỢ GIA ĐÌNH LIỆT SĨ TP.HCM: NƠI KẾT NỐI NHỮNG ÂN TÌNH

Sau gần một năm đi vào hoạt động, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ chí Minh đã vận động, kêu gọi được hàng tỷ đồng để xây nhà tình nghĩa, chăm lo cho thân nhân các anh hùng liệt sĩ, gia đình chính sách trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và khu vực miền Đông Nam Bộ.

Với phương châm hành động “Tri ân, nghĩa tình”, từ ngày thành lập đến nay, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh đã trở thành địa chỉ đỏ đáng tin cậy, là nơi gửi gắm niềm tin cho thân nhân các anh hùng liệt sĩ, gia đình chính sách.

Đại tá, nhà báo, nhà thơ Trần Thế Tuyển- Chủ tịch Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hố Chí Minh

Thời gian qua, Hội tích cực kết nối, tìm hiểu về liệt sĩ, gia đình liệt sĩ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực miền Đông Nam Bộ. Qua đó, Hội đã kêu gọi tài trợ trên 50 nhà tình nghĩa (mỗi căn trị giá 60 triệu đồng) cho thân nhân các anh hùng liệt sĩ, gia đình chính sách và tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: Hỗ trợ bà con các tỉnh miền Trung bị bão lũ, thăm gia đình có công, tặng học bổng cho con em liệt sĩ…

Đặc biệt, nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2020), Hội đã tổ chức thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, mẹ liệt sĩ, trao học bổng cho con em liệt sĩ với tổng số tiền trên 300 triệu đồng.

Hay tặng quà 76 Mẹ Việt Nam anh hùng trong chương trình nghệ thuật “Mẹ trong trái tim người lính” vào đúng dịp kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2020) với trị giá trên 200 triệu đồng.

Cùng với đó, Hội vận động gần 40 tỷ đồng xây dựng mới Đền thờ liệt sĩ tại Khu Di tích Lịch sử Quốc gia Khu vực Đồn Long Khốt (Long An), phối hợp cùng Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, UBND huyện Đắk Tô (Kon Tum) xây dựng bia ghi danh liệt sĩ thuộc Trung đoàn 174 hy sinh năm 1967 tại chiến trường Đắk Tô – Tân Cảnh với số tiền gần 500 triệu đồng.

Để ghi dấu chặng đường hoạt động, ngày 13/3/2021, Hội thành lập Trang tin điện tử “linhkhiquocgia.vn” nhằm thông tin về các hoạt động của Hội, tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chế độ, chính sách đãi ngộ đối với người có công; giải đáp thắc mắc và tư vấn pháp lý về chế độ, chính sách đối với người có công… Đến nay trang web đã có trên 6000 lượt truy cập.

Chia sẻ về Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh, Đại tá, nhà báo, nhà thơ Trần Thế Tuyển – Chủ tịch Hội cho biết bản thân ông và các thành viên trong Hội rất tự hào vì dù mới đặt nền móng nhưng kết quả mà Hội đạt được đã góp phần rất lớn trong việc tri ân, chăm lo cho thân nhân các anh hùng liệt sĩ, gia đình có công với đất nước.

“Thân ngã xuống thành đất đai Tổ quốc/Hồn bay lên hóa linh khí quốc gia”, hai câu thơ luôn được Đại tá Trần Thế Tuyển nhắc tới trong mỗi chương trình về nguồn. Ông mong muốn rằng, thế hệ trẻ hôm nay phải noi gương các thế hệ cha anh đi trước, tiếp tục khởi xướng nhiều hoạt động ý nghĩa để bù lại những mất mát mà các bậc cha anh đã cống hiến.

Cũng giống như vị thuyền trưởng nhiệt huyết, tài ba, các thành viên trong Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh đến với nhau bằng nghĩa tình, dẫu công việc thiện nguyện không mang lại thu nhập, thậm chí phải đổ mồ hôi, tiêu tốn thời gian nhưng họ vẫn cùng nhau “góp gió thành bão” để tiếp tục sứ mệnh cao quý của mình.

Các hoạt động của Hội không chỉ thể hiện giá trị nhân văn cao đẹp mà còn tô đậm truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của dân tộc ta.

Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh

tăng kinh phí sửa chữa nhà cho các gia đình cách mạng

Nhờ chính sách chăm lo của Hội mà gia đình mẹ Trần Thị Hường (mẹ liệt sĩ Nguyễn Minh Trí, hy sinh năm 1978 tại biên giới Tây Nam) đã có tổ ấm khang trang, sạch đẹp hơn.

Mẹ Hường xúc động: “Mẹ vui lắm, có nhà mới do các con xây mẹ sẽ sống lâu hơn”. Mẹ Hường hiện đang sống tại Phường 3, quận Gò Vấp. Trước đây, căn nhà của mẹ xuống cấp nghiêm trọng khiến cuộc sống của cả gia đình gặp nhiều khó khăn.

Còn đối với mẹ Phạm Thị Bánh, sinh năm 1923, ngụ Ấp 5, xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, có hai người con hy sinh trong chiến tranh, khi được Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh đến thăm đúng dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, mẹ Bánh không kìm được nước mắt. Mẹ nói: “Mẹ cảm ơn các con rất nhiều, mẹ không biết lấy gì để đáp lại tấm chân tình của các con”.

Phát huy những kết quả đã làm được, trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục vận động tài chính xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa; trao học bổng cho con em liệt sĩ; hỗ trợ gia đình liệt sĩ tìm kiếm hài cốt, xác định danh tính liệt sĩ…. Đặc biệt, trên cơ sở nền móng ban đầu, Hội sẽ tập trung kiện toàn bộ máy, phát triển hội viên tại các chi hội thành viên ở các quận, huyện, trước mắt thành lập chi hội cơ sở tại Quận 6.

Nghĩa cử cao đẹp, trách nhiệm nghĩa tình của lãnh đạo và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và các địa phương, đơn vị sẽ là nguồn động viên lớn lao để Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố thực hiện các mục tiêu đề ra: Tâm huyết, minh bạch, hiệu quả; đúng với tôn chỉ, mục đích: Hỗ trợ về tinh thần và vật chất, giúp thân nhân liệt sĩ tiếp cận và hưởng các chế độ chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước, bảo vệ quyền lợi chính đáng của các gia đình liệt sĩ. Qua đó, góp sức cùng Thành phố và cả nước thực hiện tốt chính sách “đền ơn đáp nghĩa”.

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh hiện có trên 500 hội viên, 7 tổ chức thành viên, trụ sở đặt tại số 26 Hoàng Diệu, phường 10, quận Phú Nhuận.

  1. Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh tặng kinh phí sửa nhà cho các gia đình chính sách
  2. Đại tá, nhà báo, nhà thơ Trần Thế Tuyển – Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh
  3. Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng
  4. Đoàn Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh chụp hình lưu niệm tại Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Trường Sơn, gần cột mốc biên giới ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia
  5. Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh là tổ chức xã hội tập hợp các nguồn lực tự nguyện nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, những người có công với đất nước.

KIM SÁNG

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây