Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
Trang chủHOẠT ĐỘNG HỘICHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNHHỘI HỖ TRỢ GIA ĐÌNH LIỆT SĨ TP. HCM: NHỮNG NGÀY LÀM...

HỘI HỖ TRỢ GIA ĐÌNH LIỆT SĨ TP. HCM: NHỮNG NGÀY LÀM VIỆC CUỐI NĂM THẬT Ý NGHĨA

Do tình hình dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh (Hội) dừng việc tổ chức hội nghị tổng kết năm 2020 như dự kiến vào chiều ngày 05/02/2021, thay vào đó, Ban Thường vụ Hội đã họp cùng với Ban Tư vấn để đánh giá hoạt động mừng xuân Tân Sửu; chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII thành công tốt đẹp và gởi lời cảm ơn đến gia đình các đồng chí trong Ban Thường vụ và Ban Tư vấn.
Tính đến nay, Ban Thường vụ Hội đã hoàn thành việc phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh và lãnh đạo các quận – huyện, phường – xã đến thăm, tặng quà 76 Mẹ Việt Nam Anh hùng trong Chương trình tri ân “Mẹ trong trái tim người lính” nhân kỷ niệm 76 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12; trao tặng 20 nhà tình nghĩa cho gia đình liệt sĩ tại Hà Tĩnh, Bến Tre và Thành phố Hồ Chí Minh; dâng hương Đền thờ liệt sĩ Long Khốt tại khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt (huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An); xuất bản Đặc san “Linh khí Quốc gia” của Hội chào mừng xuân Tân Sửu 2021 và chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII thành công tốt đẹp; hoàn tất quy trình kết nạp hội viên, phát triển chi hội cơ sở; thăm, chúc Tết các cơ quan, đơn vị có liên quan…
Đạt được kết quả đó là nhờ sự đoàn kết, nhất trí cao của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, đặc biệt là tinh thần, thái độ làm việc tích cực của các Ủy viên Ban Thường vụ; sự nhiệt tình, tâm huyết của các đồng chí trong Ban Tư vấn của Hội.
Đại tá nhà báo Trần Thế Tuyển – Chủ tịch Hội trân trọng ghi nhận và bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đối với từng đồng chí trong Ban Tư vấn, BTV, BCH Vvà gia đình – những người vợ, người chồng đã luôn ủng hộ, động viên các đồng chí tiếp tục cống hiến hết mình cho hoạt động nghĩa tình của Hội. Nhân dịp này, đồng chí Chủ tịch Hội đã thay mặt Ban Chấp hành Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh gửi “Thư cảm ơn” và chúc mừng năm mới đến gia đình các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ và Thành viên Ban Tư vấn. Một điều hết sức đặc biệt nữa là tại buổi họp mặt này, Ban Thường vụ đã nghe anh Năm Lượng (Trung tướng Lưu Phước Lượng, nguyên Chính ủy Quân khu 9, nguyên Phó Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ; thành viên Ban Tư vấn của Hội) bày tỏ cảm nhận những điều tốt đẹp nhất về Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP. HCM. Đó là sự động viên rất lớn cho Ban Thường vụ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới ( trân trọng mời xem toàn văn bài phát biểu đăng kèm dưới đây ).
Cùng ngày, Ban Thường vụ đã đến thăm, chúc Tết Bộ Tư lệnh Quân khu 7, gia đình anh Năm Lượng; và thắp hương tưởng nhớ đồng chí Cố Đại tá Vũ Trường Giang, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội.
Trong dịp này, Thường trực Hội đã đón tiếp nhiều đoàn đại diện cho các cơ quan, đơn vị, địa phương đến thăm và chúc Tết Hội. Đoàn Đại biểu Huyện ủy- UBND huyện Vĩnh Hưng tỉnh Long Ấn do đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện dẫn đầu đã đến chúc Tết Hội. Đồng chí cảm ơn Hội đã góp sức xây dựng thành công đền thờ liệt sĩ tại Di tích Lịch sử Văn hoá Quốc gia Khu vực Đồn Long Khốt…
PHẠM ÚT

PHÁT BIỂU CỦA TRUNG TƯỚNG LƯU PHƯỚC LƯỢNG ( *) TẠI HỘI NGHỊ TỔNG KẾT NĂM 2020 CỦA HỘI HỖ TRỢ GIA ĐÌNH LIỆT SỸ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH.

Thưa các đồng chí Lãnh đạo Hội!

Thưa các đồng chí và các bạn!

Tôi muốn được bày tỏ sự cảm nhận những điều tốt đẹp nhất về Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ Thành phố Hồ Chí Minh lắng đọng trong tâm tư tình cảm chân thành và cuộc gặp mặt hôm nay là cơ hội tốt cho tôi.

Tôi được biết ý tưởng thành lập Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ Thành phố Hồ Chí Minh đã hình thành rất sớm và được khởi động liên tục trong nhiều năm. Một trong những người đi đầu và trung tâm của ý tưởng này là đồng chí Nguyễn Văn Bạch, nguyên Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7, nguyên Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Thành phố Hồ Chí Minh. Rất tiếc, ngày Hội ra đời, anh từ chối không giữ bất kỳ vai trò lãnh đạo nào với viện dẫn lý do sức khoẻ. Nhưng, tôi hiểu vì lợi ích chung anh ước nguyện để các đồng chí trẻ hơn, có điều kiện tốt hơn giữ vai trò lãnh đạo tạo điều kiện để Hội sớm ổn định đi vào hoạt động với vô vàn khó khăn cả về con người, guồng máy và nguồn cơ sở vật chất cùng những nhu cầu tối thiểu khác để hoạt động.

Một điều ấn tượng nữa, sự ra đời của Hội, với guồng máy tương đối hoàn chỉnh và bắt tay đi vào hoạt động nhanh nhất, sớm nhất, hiệu quả ngay từ đầu. Đây là kết quả của sự tự nguyện tâm huyết của tất cả hội viên, mà nòng cốt là các đồng chí trong Thường vụ, Thường trực, đứng đầu là đồng chí Trần Thế Tuyển – Chủ tịch Hội.

Cho phép tôi, với tư cách là cộng tác viên cao cấp (do tôi tự phong… chứ không ai bổ nhiệm) được ghi nhận với sự trân trọng chân thành về guồng máy lãnh đạo Hội của chúng ta.

Trước hết, tôi vô cùng ngạc nhiên về sức làm việc, tính chuyên nghiệp trong công việc, thái độ tâm huyết đầy trách nhiệm của các đồng chí Thường vụ, Thường trực, Chủ tịch Hội đã tạo nên một tập thể tâm đầu ý hợp, phối hợp nhịp nhàng trong việc định ra các chủ trương, kế hoạch, tổ chức thực hiện với thái độ “lăn xả” đầy hiệu quả, tạo được tiếng vang lớn.

Tôi có thể bày tỏ một cách chân thật không hề tô hồng: Các đồng chí hoạt động như một đơn vị tiên tiến điển hình ở các cơ quan đơn vị, được nêu gương mà chúng ta đã trải qua, chứ không phải hoạt động như một Hội mang tính xã hội tự nguyện mà chúng ta từng biết đến.

Khái quát chung những điều tốt đẹp đó, tôi thầm ngưỡng mộ vai trò của đồng chí Chủ tịch Hội Trần Thế Tuyển – người nhạc trưởng đa tài trên lĩnh vực văn học – nghệ thuật, nhưng cũng là nhà tổ chức quản lý đầy kinh nghiệm. Luôn bám sát tôn chỉ, mục đích, chức năng, nhiệm vụ của Hội để hành động.

Rồi đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Vũ Trường Giang, lo toan công việc không ngơi nghỉ, không kể ngày đêm. Thật đau thương! Đồng chí đột ngột qua đời trong khi đang cùng chúng ta triển khai công việc. Rồi đồng chí Đan Hà vừa nhiệt tình, yêu mến nghề nghiệp, lại có tài bẩm sinh trở thành trụ cột của công tác truyền thông, một mảng công việc đã gây sức lan tỏa lớn về các hoạt động mà Hội đã triển khai. Các đồng chí Trần Đại Ngoạn, Trình Tự Kha, Lê Thanh Song, Nguyễn Văn Ái, Nguyễn Hoài Nam, Phan Xuân Nghĩa…., nữ đồng chí Phạm Thị Út và cháu Nguyễn Thị Thảo nhân viên văn phòng đa năng duy nhất của Hội, cũng như các đồng chí trong Thường vụ, Ban Chấp hành, các mạnh thường quân, các nhà tài trợ tự nguyện và tâm huyết; mỗi người, mỗi vẻ nhưng tất cả đều nổi lên: Một tấm lòng, một thái độ phấn đấu hoàn thành phần việc thuộc chức trách, nhiệm vụ được phân công; cũng như những cam kết đã hứa hẹn.

Các đồng chí lãnh đạo thường trao đổi: Chúng ta làm việc xã hội, vì nghĩa tình đồng đội. Làm việc không lương nhưng rất vui và hạnh phúc, vì bên cạnh chúng ta, còn có “bà xã” ủng hộ và động viên “hết mình”.

Tôi đề nghị chúng ta có một tràng pháo tay thật to để bày tỏ sự cảm ơn chân thành của Hội chúng ta đối với các chị.

Chung quy lại, thời gian hoạt động cùng nhau không nhiều, nhưng học hỏi nhau nhiều ở thái độ tận tâm, tự giác và cống hiến.

Thưa các đồng chí và các bạn!

Một trong những yếu tố dẫn đến thành công trong hoạt động của Hội trong khoảng thời gian ngắn ngủi hơn 6 tháng đó chính là Ban lãnh đạo đã định hướng đúng phương thức hoạt động: Biết nắm bắt và đột phá vào những sự kiện khó khăn nhưng mang ý nghĩa chính trị, nhân văn sâu sắc, có sự lan tỏa lớn, phù hợp với tôn chỉ mục đích của Hội để khẳng định hướng đi đúng cùng sự táo bạo quyết đoán trong tổ chức triển khai thực sự hiệu quả các kế hoạch đã đề ra.

Báo cáo tổng kết của Hội đã nêu rõ những điểm nhấn: Đêm giao lưu “Mẹ trong trái tim người lính”; chương trình cứu trợ đồng bào bị lũ lụt ở miền Trung, tặng nhà tình nghĩa cho gia đình liệt sỹ; xuất bản Đặc san “Linh khí Quốc gia” của Hội nhân xuân Tân Sửu 2021, các hoạt động phát triển Hội. Đặc biệt, việc góp sức cùng Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An, huyện Vĩnh Hưng và Liên hiệp hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Đồng Nai (Dona Coop) xây dựng hạng mục trung tâm của khu di tích lịch sử quốc gia khu vực đồn Long Khốt – “Đền thờ liệt sỹ Long Khốt”.

Chúng ta biết đề ra ý tưởng cao đẹp để tôn vinh và tỏ rõ lòng biết ơn đối với liệt sỹ và gia đình liệt sỹ.

Và ý tưởng đó, Hội đã góp phần tạo nên những thành quả, những tuyệt phẩm thực sự nhân văn và nghĩa tình.

Có thể nói, đó là kết quả của phương thức đồng thời cũng là phương châm hành động của Hội chúng ta.

Về công việc sắp tới (qua trao đổi với đồng chí Chủ tịch), tôi nghĩ để có thể hoạt động “dài hơi”, chúng ta cần điều chỉnh cách làm việc cho “bình thường mới” ổn định, không vội vã, tất bật như những ngày tháng vừa qua, để dưỡng sức “dân”.

❖ Họp ngắn với những nội dung trọng tâm, trọng điểm thật tập trung.

❖ Phát huy vai trò của người đứng đầu từng bộ phận trong triển khai, kiểm tra và giám sát.

❖ Tận dụng công nghệ thông tin để triển khai, trao đổi công việc.

❖ Tiếp tục kiện toàn guồng máy theo yêu cầu tinh gọn, mạnh, trước hết là bộ phận Thường vụ, Thường trực Hội với những nhân sự tiêu biểu.

Ngoài nội dung kế hoạch đã bàn bạc và thống nhất, tôi đề nghị Hội tích cực tham gia xây dựng “Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Phú Quốc”.

Chúng ta đã biết, số chiến sĩ của chúng ta bị địch bắt, giam cầm và giết hại ở Phú Quốc, có quê quán ở mọi miền của đất nước. Riêng Khu Sài Gòn – Gia Định, đó là chiến sỹ của Trung đoàn Quyết Thắng, Trung đoàn 16, Trung đoàn Đồng Nai, các đơn vị bộ đội địa phương, các đội biệt động, quân báo, du kích, cán bộ cơ sở từ xã, ấp cho đến cấp khu, các đơn vị của miền trong giai đoạn ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đặc biệt là trong giai đoạn Tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968… Cho nên Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ Thành phố Hồ Chí Minh có nghĩa vụ cao quý chăm lo liệt sỹ, gia đình liệt sỹ trên nhiều địa bàn của cả nước liên quan đến khu Sài Gòn – Gia Định – chiến trường trọng điểm vô cùng ác liệt với vị trí địa chính trị, quân sự mang tầm chiến lược trong thời điểm lịch sử lúc bấy giờ.

Cũng xin thông báo với các đồng chí, đồng chí Trần Thế Tuyển, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ Thành phố Hồ Chí Minh đã được mời tham gia vào cơ quan lãnh đạo Ban Quản lý – Chỉ đạo xây dựng “Khu di tích quốc gia đặc biệt Phú Quốc” do đồng chí Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư làm Trưởng ban. Đây là sự công nhận vị thế của Hội chúng ta trong thời gian vừa qua – một vinh dự và trách nhiệm lớn.

Thưa các đồng chí!

Cuối cùng, chúng ta xin ghi nhận với lời cảm ơn chân thành nhất về sự ủng hộ, hỗ trợ kịp thời và thật sự hiệu quả của Bộ Tư lệnh, Cục Chính trị và các cơ quan của Quân khu 7; sự chỉ đạo cụ thể và thường xuyên của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh qua Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố; cũng như sự góp sức đầy tâm huyết của các nhà tài trợ.

Tất cả đã góp phần rất lớn cho việc hoàn thành tốt việc triển khai kế hoạch chung buổi ban đầu cũng như từng kế hoạch cụ thể của Hội trong suốt thời gian vừa qua.

Năm hết, Tết đến, chào đón năm mới, xin kính chúc các đồng chí, các bạn và gia đình, sức khỏe, hạnh phúc.

Xin cảm ơn!

TP Hồ Chí Minh, ngày 05 tháng 2 năm 2021

———

(*) Nguyên Phó Chỉ huy trưởng về chính trị Sư đoàn 5; nguyên Phó Tư lệnh về chính trị Quân đoàn 4; Bí thư Đảng ủy- Phó Tư lệnh về chính trị Quân khu 9; nguyên Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ.

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây