Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024
Trang chủHOẠT ĐỘNG HỘIHỖ TRỢ XÉT NGHIỆM ADN VÀ CHỈNH SỬA THÔNG TIN TRÊN BIA...

HỖ TRỢ XÉT NGHIỆM ADN VÀ CHỈNH SỬA THÔNG TIN TRÊN BIA MỘ LIỆT SĨ

Ông Nguyễn Viết Quản, Tổ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ (Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP.HCM) đã hỗ trợ xét nghiệm AND và chỉnh sửa thông tin trên bia mộ liệt sĩ cho nhiều liệt sĩ .

Ông Nguyễn Viết Quản cho biết, ông Trần Văn Mậu (em ruột liệt sĩ Trần Văn Sửu) có gửi Giấy báo tử và mong muốn Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ (HTGĐLS) TP.HCM giúp đỡ tìm hộ phần mộ liệt sĩ Trần Văn Sửu.

Ngày 17/10/2023, ông Lê Thanh Song – Phó Chủ tịch Hội và ông Nguyễn Viết Quản, Tổ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ (Hội HTGĐLS TP.HCM) đã tìm được phần mộ liệt sĩ Sửu ở nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM, mộ nằm tại khu M21, bông 22, mộ số 1.

Ngày 2/11/2023, ông Quản đã trực tiếp liên hệ với cán bộ quản trang và xin được phiếu báo phần mộ liệt sĩ Sửu.

Tổ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Hội HTGĐLS TP.HCM trong một lần đến NTLS Cái Bè, Tiền Giang.

Ông Quản cho biết, phiếu báo phần mộ là cơ sở cho việc lập hồ sơ xin di chuyển hài cốt liệt sĩ về quê hương, hiện tại trên bia mộ có ba thông tin trùng lắp với Giấy báo tử, đó là họ và tên liệt sỹ Trần Văn Sửu, sinh năm 1949, quê quán Hà Tây (tỉnh Hà Đông sát nhập với tỉnh Hòa Bình, với tỉnh Sơn Tây thành tỉnh Hà Sơn Bình, sau này tách ra chỉ còn tỉnh Hà Tây và tỉnh Hòa Bình, mới đây tỉnh Hà Tây được sát nhập về thành phố Hà Nội);

Có hai thông tin còn thiếu đó là cấp bậc chức vụ, địa danh xã, có hai thông tin bị sai lệch đó là địa danh huyện và cả ngày tháng hy sinh so với giấy báo tử.

Tiếp đó, ông Quản đã hỗ trợ gia đình làm hồ sơ xin đính chính những sai sót của ngày tháng hy sinh và bổ sung thông tin như địa danh quê quán xã huyện, bổ sung cấp bậc chức vụ cho đúng với thông tin trong Giấy báo tử.

Các thành viên tổ tìm kiếm và thân nhân bên phần mộ liệt sĩ.

Sau khi kiểm tra hồ sơ do ông Mậu gửi vào, ông so sánh giữa hồ sơ này với quy định của Nghị định 131 là không khớp nhau, hồ sơ có bốn văn bản nhưng chỉ có hai văn bản còn sử dụng được, là Giấy xác nhận thông tin nơi liệt sỹ hy sinh, bằng Tổ quốc ghi công, còn hai văn bản không sử dụng được, đó là công văn của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hà Sơn Bình (tạm gọi là Giấy báo tử nhưng thiếu trang sau) và đơn đề nghị đính chính thông tin trên bia mộ theo mẫu cũ từ năm 2014.

Ông Mậu nói biết, do hiểu biết có hạn lại không nắm được những quy định của nghị định nên ông nhờ ông Quản soạn thảo hộ các loại văn bản, ông Quản đã nhận lời và trực tiếp soạn thảo, đánh máy văn bản Đơn đề nghị xác định hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin theo mẫu số 28 của Nghị định 131, người đứng đơn là ông Trần Văn Mậu, rồi gửi ra và hướng dẫn ông Mậu ký tên xong mang lên UBND xã xác nhận.

Sau đó, ông Quản tiếp tục hướng dẫn ông Mậu gửi hồ sơ cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP Hà Nội, hồ sơ gồm có Phiếu báo phần mộ, Đơn đề nghị xác định hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin, Giấy báo tử, Bằng Tổ quốc ghi công, Quyết định người thờ cúng liệt sỹ.

Ông Quản dặn ông Mậu là khi nào Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội có công văn gửi Sở LĐ-TB&XH TP.HCM và gửi cho ông thì ông cứ chờ đợi, đến khi Sở LĐ-TB&XH  TP.HCM có quyết định đính chính thông tin trên bia mộ liệt sỹ Trần Văn Sửu gửi cho ông, lúc đó ông Quản sẽ hỗ trợ ông lập hồ sơ xin di chuyển hài cốt liệt sỹ Sửu về quê hương.

Ông Nguyễn Viết Quản bên phần mộ liệt sĩ.

Đối với liệt sĩ Trần Quốc Duyệt, quê quán xã Bình Định, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Trước đây, ông Quản chỉ tìm được ở NTLS Vĩnh Hưng, tỉnh Long An có phần mộ mà trên bia mộ ghi liệt sĩ Trần Quốc Việt, sinh 1953, ngoài ra không có thông tin gì.

Sau khi gặp gỡ những CCB cùng đơn vị D4 – E174 – F5 thì mọi người đều xác định phần mộ liệt sĩ Trần Quốc Việt chính là phần mộ liệt sĩ Trần Quốc Duyệt, ông quản trang cũng xác định phần mộ này là của liệt sĩ Duyệt.

Ông quản trang giải thích: “Người bắc gọi là Duyệt, người nam tên Việt sẽ phát âm thành Duyệt, nên khi đánh máy người nam gọi sao thì đánh máy là vậy, nhưng thân nhân liệt sĩ Duyệt vẫn còn lăn tăn”.

Sau đó, ông Quản đã tư vấn và trực tiếp lập hồ sơ xin xét nghiệm ADN, được gia đình nhất trí, hồ sơ đã được Sở LĐTB &XH tỉnh Thái Bình và tỉnh Long An chấp thuận bằng văn bản.

Mới đây, ngày 6/11/2023, ông Quản cùng thân nhân liệt sĩ Trần Quốc Duyệt xuống NTLS Vĩnh Hưng phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH huyện Vĩnh Hưng và quản trang khai quật phần mộ liệt sĩ Việt, lấy được 3 cái răng khôn, 1 mẫu xương ở cánh tay có sự chứng kiến của Trưởng Phòng người có công tỉnh Long An.

Sau đó, phòng LĐ-TB&XH huyện Vĩnh Hưng đã lập biên bản bàn giao mẫu hài cốt liệt sĩ và 2 mẫu đối chứng (của chị gái và của con gái người em gái liệt sĩ Duyệt) cho Sở LĐ-TB&XH tỉnh Long An.

Đồng thời, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Long An làm công văn và niêm phong mẫu vật gửi phát nhanh cho Cục Người có công ở Hà Nội và căn dặn gia đình chờ đợi, khi có kết quả Sở sẽ thông báo cho gia đình đến nhận kết quả sau.

Hoàng Diệp

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây