Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
Trang chủHOẠT ĐỘNG HỘIHỖ TRỢ TÌM 16 PHẦN MỘ LIỆT SỸ TRONG 3 NĂM

HỖ TRỢ TÌM 16 PHẦN MỘ LIỆT SỸ TRONG 3 NĂM

Kể từ tháng 7/2020 đến nay, Tổ tìm kiếm thông tin phần mộ liệt sỹ (Hội HTGĐLS TP.HCM) nhận được 46 trường hợp thân nhân nhờ tìm kiếm phần mộ liệt sỹ, qua đó đã tìm được 16 phần mộ liệt sỹ.

Mới đây, ông Nguyễn Viết Quản, Ủy viên BCH Hội HTGĐLS TP.HCM, tổ trưởng tổ tìm kiếm thông tin phần mộ liệt sỹ đã có báo cáo gửi Thường thực Hội HTGĐLS TP.HCM về kết quả tìm kiếm, giải quyết và xử lý cũng như những khó khăn trong quá trình thực hiện.

Ông Quản cho biết, kể từ ngày thành lập Hội (10/7/2020) đến nay, Tổ tìm kiếm hài cốt liệt sỹ, gồm ông Quản và ông Lê Trường Giang – Trưởng Ban LLTT Trung đoàn 16 tại TP.HCM đã nhận được 46 trường hợp thân nhân nhờ tìm kiếm phần mộ liệt sỹ.

Trong các trường hợp trên, có thân nhân gửi đơn, thư nhờ tìm kiếm thông tin phần mộ, kèm theo có cả giấy báo tử photo; có trường hợp chỉ đưa giấy báo tử photo; có người chỉ nhắn tin họ và tên liệt sỹ trên zalo; cũng có người cung cấp thông tin họ và tên liệt sỹ thông qua lãnh đạo và cố vấn Hội nhưng không có giấy báo tử.

Ông Nguyễn Viết Quản chụp hình cùng các đoàn viên thanh niên trong chương trình họp mặt người có công tiêu biểu của TP.HCM nhân kỷ niệm 76 năm Ngày TBLS.

Sau khi tiếp nhận thông tin, tổ đã đi tìm kiếm ở các Nghĩa trang liệt sĩ (NTLS) TP.HCM; NTLS huyện Củ Chi; NTLS tỉnh Bình Dương; NTLS huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước; NTLS huyện Dương Minh Châu, huyện Tân Biên; NTLS huyện Châu Thành, huyện Gò Dầu, huyện Trảng Bàng, NTLS thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh.

Khoảng 3 năm qua, tổ đã hỗ trợ tìm được 16 phần mộ liệt sỹ, trong đó hỗ trợ cất bốc di chuyển được 9 liệt sỹ về quê hương.

Cụ thể, cất bốc di chuyển liệt sĩ Nguyễn Văn Ban, liệt sĩ Nguyễn Hữu Vược từ NTLS huyện Củ Chi, TP.HCM về tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Hà Nam; Cất bốc di chuyển liệt sĩ Nguyễn Duy Cải, liệt sĩ Trần Văn Trược từ NTLS huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh về tỉnh Thái Bình và tỉnh Bình Dương;

Cất bốc di chuyển liệt sĩ Trần Đông Sơ, liệt sĩ Nguyễn Văn Cường, liệt sĩ Đinh Công Trí, liệt sĩ Hồ Văn Quán, liệt sĩ Lê Văn Lương từ NTLS TP.HCM về tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh Phú Thọ, thủ đô Hà Nội.

Phó Chủ tịch Hội HTGĐLS TP.HCM Lê Thanh Song và ông Lê Trường Giang thăm, tặng quà gia đình thương binh ở TP.HCM.

Cạnh đó, tổ đã tham mưu đề xuất thường trực ký thông báo về việc chưa tìm thấy phần mộ cho 8 gia đình liệt sỹ; tư vấn hỗ trợ xét nghiệm ADN một trường hợp; tư vấn và đề nghị thân nhân liệt sỹ bổ sung trích lục thông tin liệt sỹ của Bộ chỉ huy tỉnh đội cho 14 trường hợp.

Nhiều năm gắn bó với công tác tìm kiếm, hỗ trợ, cất bốc hài cốt liệt sĩ, ông Quản nhìn nhận một số khó khăn như khi có giấy báo tử của liệt sỹ phải đi thực địa từng NTLS để tìm kiếm, rất vất vả, hiệu quả không cao.

Theo ông Quản, hiện nay, Hội đã có danh sách liệt sỹ ở các Quân đoàn, Sư đoàn, các đơn vị trong Quân khu 7… tuy nhiên nếu có thêm danh sách liệt sỹ ở NTLS các tỉnh để tìm kiếm thì sẽ giảm bớt khó khăn mà hiệu quả lại cao.

Từ đó, ông Quản đề nghị Thường trực Hội có giải pháp xin danh sách liệt sỹ ở NTLS các tỉnh.

“Hội có rất nhiều chi hội thành viên như Chi hội Sư đoàn 5, Chi hội Sư đoàn 7… nếu liệt sỹ nào ở Sư 5, Sư 7, tổ kiến nghị giao hồ sơ cho Chi hội Sư 5, Sư 7 xử lý trước một bước, nếu chưa có kết quả thì chuyển cho tổ tìm kiếm hài cốt liệt sỹ giải quyết tiếp”, ông Quản kiến nghị.

Ông cũng đề nghị lãnh đạo thường trực cũng như các đồng chí cố vấn, kể cả các đồng chí trong Ban chấp hành khi có người thân hay bạn bè, gia đình liệt sỹ nhờ tìm hộ thông tin phần một liệt sỹ, nhờ các đồng chí lưu ý cung cấp giấy báo tử photo và trích lục thông tin liệt sỹ của Bộ chỉ huy tỉnh đội của liệt sỹ để dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm.

Liên Liên

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây