Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
Trang chủVĂN HÓA-VĂN NGHỆĐẶC SANHIỂN HIỆN TRONG NỖI NHỚ BAO NGƯỜI

HIỂN HIỆN TRONG NỖI NHỚ BAO NGƯỜI

 

HIỂN HIỆN TRONG NỖI NHỚ BAO NGƯỜI

Bích Ngân

…con đã hòa trong đồng đội

đồng đội lại hòa đất đỏ bazan

đến vụn xương cũng chẳng còn

vết đất đen cũng đến hồi tan biến

nhưng mẹ ơi con vẫn còn hiển hiện

trong nỗi nhớ bao người…

(trích trường ca Chư Tan Kra của Lữ Mai)

Vẫn còn hiện hiện trong nỗi nhớ bao người – nhà thơ trẻ đã nói hộ cho biết bao nhiêu người. Mà đâu chỉ có gần 200 người lính thuộc trung đoàn 209 nằm lại tại điểm cao 995 trên dãy núi Chư Tan Kra. Vẫn còn hơn 200 ngàn hài cốt của những người con của mẹ Việt Nam đã lấy máu xương mình để cho dân tộc được sống một cuộc sống thanh bình và trên dải đất hình cong chữ S này, đang có hàng triệu người mẹ, người vợ, người con, người cháu, người thân của liệt sĩ, của thương binh đang cần, rất cần tất cả chúng ta, những người được sống yên bình sau bao mất mát đau thương qua cuộc chiến tranh ái quốc vĩ đại của dân tộc, phải làm gì đó để góp phần xoa dịu nỗi đau vẫn âm ỉ dù thời gian đã lùi xa.

Với người cầm bút, được tham gia Cuộc vận động sáng tác viết về đề tài Thương binh Liệt sĩ (do Hội Hỗ trợ gia đình Liệt sĩ TP.HCM phối hợp cùng Hội Nhà văn TP.HCM, Tạp chí Văn nghệ TP.HCM), không chỉ là trách nhiệm mà còn là sự thôi thúc của lương tâm, là mệnh lệnh của trái tim.

Những con chữ chạm đến anh linh những con người đã hiến dâng tuổi trẻ, niềm tin và sinh mệnh cho Tổ quốc còn là những giọt lệ long lanh như hạt ngọc được viết từ trái tim. Những dòng chữ viết về những thiệt thòi mất mát vẫn đeo bám số phận của thương binh, của người thân liệt sĩ còn gói cả sự nâng niu trân quý. Mỗi bài viết sẽ được viết từ cảm xúc chân thành và từ lòng tri ơn.

Tri ơn người hy sinh vì dân vì nước. Tri ơn người chịu biết bao mất mát cũng vì nước vì dân. Tri ơn cả phần đời khốn khó mà người thân của liệt sĩ và thương binh gánh chịu. Tri ơn hành trình không biết mệt mỏi của nhiều người lính, nhiều đơn vị vẫn tiếp tục tìm hài cốt còn thất lạc của đồng đội. Tri ơn những người con người cháu của liệt sĩ thương binh đã đi tiếp con đường mà cha ông họ đã từng đi. Tri ơn những tấm lòng sẵn sàng chung sức cho sự tri ơn được nối dài…

Sáng 15/12/2021

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây