Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024
Trang chủKT-XHDUYÊN NỢ VỚI SỰ ĐẸP

DUYÊN NỢ VỚI SỰ ĐẸP

Năm 1993, nghệ sĩ Bá Hạp (đoàn Văn công Quân khu 7) mời mình tham gia Ban giám khảo (BGK) cuộc thi Người đẹp xứ Dừa được tổ chức tại TP Bến Tre. Ban giám khảo ngày ấy có nhiều người nổi tiếng như NSND Trà Giang, NSND Trần Minh Ngọc…

Năm 2005, về công tác tại Bộ Văn hóa – Thông tin, lãnh đạo Bộ đồng ý cử mình làm Trưởng ban giám khảo cuộc thi hoa hậu biển Việt Nam tại TP biển Vũng Tàu. Ban giám khảo có mặt những nhân vật nổi tiếng như: Dương Xuân Nam, Dương Trung Quốc…

Tiếp đó, như có duyên nợ, mình được mời làm chủ khảo hoặc ủy viên BGK các cuộc thi hoa hậu như cuộc thi hoa hậu các dân tộc Việt Nam tại Đà Lạt, người đẹp miền Trung…

Khi “gác kiếm từ quan”, duyên nợ ấy cứ đeo bám mãi.

Những năm gần đây, mình liên tiếp tham gia BGK, phần lớn là chủ khảo các cuộc thi Hoa khôi, hoa hậu và giữa tháng 12 này, làm Trưởng ban giám khảo cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Tài Sắc Việt Nam năm 2023 tại khách sạn Palace Đà Lạt.

Khác với các cuộc thi trước, BGK cuộc thi này hầu hết là Hoa hậu đã được vinh danh tại các cuộc thi hoa hậu trong nước và thế giới ( được gọi là giám khảo quyền lực).

Duyên nợ với “đấu trường sắc đẹp” này mấy chục năm, mình ngộ ra một điều: tôn vinh vẻ đẹp người phụ nữ Việt là việc nên làm, không mới. Nhưng mỗi cuộc thi có thông điệp khác nhau, kết quả khác nhau và thậm chí hệ lụy khác nhau. Đây là lĩnh vực nhạy cảm, cần cẩn trọng, chu đáo. Quan trọng nhất là hai chủ thể. Thứ nhất nhà tổ chức. Không vụ lợi “buôn hoa bán sắc”. Thứ 2 người đoạt vương miện không lạm dụng danh hiệu làm điều trái pháp luật, vô đạo đức.

Nhìn các bức ảnh chủ khảo giữa rừng người đẹp, bạn thân hữu nhắn tin, lo lắng: có bảo toàn tính mạng không?

Hi, quan trọng là mình. Thực sự cũng bình thường thôi. Yếu tố để mình tiếp tục ” dấn thân ” là việc ấy góp phần lan tỏa vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam. Và, thông qua hoạt động có ý nghĩa văn hóa này kết nối để các doanh nhân, doanh nghiệp, những người nổi tiếng tham gia hoạt động xã hội, chia sẻ với những mảnh đời cơ nhỡ, bất hạnh, trong đó có cả thân nhân liệt sĩ. Cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Tài Sắc Việt Nam năm 2023 do Công ty Truyền Thông Vinakrt tổ chức đã vận động, quyên góp hàng trăm triệu đồng chia sẻ với gia đình chính sách, bà con nghèo nơi cao nguyên xa xôi, dịp giáp Tết này.

Cái gì cũng có tính hai mặt. Hãy hạn chế tối đa mặt tiêu cực; lan tỏa, tôn vinh mặt tích cực – dòng chủ lưu trong đời sống tinh thần của xã hội loài người.

Ngợp trong sắc, bỗng nảy ý thơ:

EM CHỈ LÀ EM THÔI

Đừng gọi là hoa hậu

Em chỉ là em thôi

Như hạt lúa, củ khoai

Như hương thơm hoa bưởi.

Đừng gọi là hoa hậu

Em chỉ là em thôi

Như cô Tấm xa xôi

Ngọt ngào từ trái thị

Đừng gọi em hoa hậu

Em chỉ là em thôi

Như cánh buồn xa khơi

Ngóng bến bờ nồng ấm

Và, như thế, anh nhé

Em – cô Tấm tảo tần

Như mẹ mình xưa ấy

Chiều thu về quét sân.

Trần Bảo Trân

Đà Lạt, đêm 16/12/2023

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây