Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
Trang chủCHẾ ĐỘ CHÍNH SÁCHĐƯỜNG SẮT MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN HÀI CỐT LIỆT SĨ VÀ THÂN...

ĐƯỜNG SẮT MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN HÀI CỐT LIỆT SĨ VÀ THÂN NHÂN ĐI CÙNG

Ngành đường sắt Việt Nam áp dụng chính sách vận chuyển miễn phí hài cốt liệt sĩ và miễn vé tàu cho thân nhân đi cùng.

Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội và Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn sẽ miễn cước vận chuyển hành lý là hài cốt liệt sĩ trên toa xe hành lý của các đoàn tàu khách chạy tuyến Thống Nhất từ các ga phía Nam ra các ga khu vực miền Trung, miền Bắc; miễn vé cho hành khách là thân nhân liệt sĩ đi cùng chuyến tàu, tối đa là hai thân nhân đi cùng chuyến tàu cùng một hài cốt liệt sĩ.

Theo hướng dẫn của hai công ty vận tải đường sắt, hài cốt liệt sĩ được vận chuyển theo phương thức hành lý ký gửi, bắt buộc phải có thân nhân đi cùng chuyến tàu và làm thủ tục vận chuyển ít nhất hai tiếng trước giờ tàu chạy tại các ga có nhận hành lý ký gửi.

Khi làm thủ tục vận chuyển, thân nhân liệt sĩ hoặc người được ủy quyền phải xuất trình “Giấy đề nghị vận chuyển hài cốt liệt sĩ về quê hương bằng tàu hỏa” của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam (bản chính) và biên bản bàn giao hài cốt liệt sĩ.

Việc đóng gói hài cốt liệt sĩ do thân nhân liệt sĩ hoặc người được ủy quyền làm thủ tục vận chuyển thực hiện, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn trong quá trình vận chuyển và được Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam xác nhận.

Khi mua vé đi tàu, thân nhân liệt sĩ xuất trình giấy tờ tùy thân hợp lệ cùng với “Giấy đề nghị vận chuyển hài cốt liệt sĩ về quê hương bằng tàu hỏa” của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam (bản chính) cho nhân viên bán vé tại nhà ga.

Các chi nhánh vận tải đường sắt được yêu cầu tạo mọi điều kiện hỗ trợ thân nhân liệt sĩ trong việc mua vé tàu và làm thủ tục vận chuyển hài cốt liệt sĩ nhanh chóng, thuận tiện nhất; hỗ trợ thân nhân đưa hài cốt liệt sĩ lên, xuống tàu an toàn, chu đáo.

Nhân viên hành lý trên tàu phối hợp với các bộ phận liên quan dành vị trí riêng, thuận tiện trên toa xe hành lý để xếp hài cốt liệt sĩ; không xếp chồng, lẫn với các kiện hành lý khác và có biện pháp gia cố tránh xê dịch, đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển.

Trước mắt, chính sách vận chuyển miễn phí hài cốt liệt sĩ và miễn vé tàu cho thân nhân đi cùng chuyến tàu đưa hài cốt liệt sĩ về quê hương được ngành đường sắt áp dụng từ nay cho đến 31/12/2024.

Hoàng Da (TH)

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây