Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024
Trang chủHOẠT ĐỘNG HỘIĐỒNG ĐỘI THƠ ƠI, HÃY YÊN NGHỈ THƠ NHÉ!

ĐỒNG ĐỘI THƠ ƠI, HÃY YÊN NGHỈ THƠ NHÉ!

Những nén nhang thơm, những giọt nước mắt đã rơi tại Lễ tiễn đưa hài cốt liệt sĩ Đặng Bá Thơ từ Nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM về với quê hương Nghệ An.

Ngày 23/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ (NTLS) TP.HCM, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ (HTGĐLS) TP.HCM  tổ chức Lễ tiễn đưa hài cốt liệt sĩ Đặng Bá Thơ từ NTLS TP.HCM về với quê hương.

Tham dự buổi lễ có đại diện Ban quản trang NTLS TP.HCM.

Về phía Hội HTGĐLS TP.HCM có Đại tá Lê Thanh Song – Phó Chủ tịch Hội; Đại tá Nguyễn Văn Ái – Phó Chủ tịch Hội; Đại tá Lê Văn Hạnh – Ủy viên Ban Chấp hành HTGĐLS TP.HCM; ông Nguyễn Viết Quản – Uỷ viên BCH, thành viên Tổ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ của Hội.

Cùng tham dự có thân nhân gia đình liệt sĩ Đặng Bá Thơ.

Công tác tổ chức trước buổi lễ đưa tiễn hài cốt liệt sĩ.

Liệt sỹ Đặng Bá Thơ, sinh năm 1960, quê quán: xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Liệt sĩ nhập ngũ tháng 4/1981; đơn vị khi hy sinh: Đại đội 6, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 165, Sư đoàn 7, Quân đoàn 4; liệt sĩ hy sinh ngày 17/3/1985 tại mặt trận tỉnh Bát Tam Boong, Campuchia.

Sau khi hy sinh, năm 1995, liệt sĩ được cơ quan chức năng quy tập hài cốt về an táng tại NTLS TP.HCM.

Hài cốt liệt sĩ Đặng Bá Thơ.

Đến nay được Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM cho phép di chuyển hài cốt về quê hương an táng tại NTLS huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

Sáng sớm nay, các cơ quan, đơn vị cũ, bạn bè, đồng đội, gia đình quây quần bên hài cốt liệt sĩ Thơ trước giờ anh lên xe về với quê cha đất tổ.

Thắp nén nhang cho đồng đội, ông Nguyễn Quang Hải – Trưởng Ban LLTT Tiểu đoàn 5 chia sẻ về cuộc đời liệt sĩ Đặng Bá Thơ.

Ông Nguyễn Viết Quản – Uỷ viên BCH Hội HTGĐLS TP.HCM, Thành viên tổ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ.

Cuối năm 1984, sau khi hoàn thành khóa đào tạo sĩ quan, liệt sĩ Thơ được về phép làm đám cưới với cô gái Xứ Nghệ, được ít ngày hạnh phúc bên gia đình, đồng chí trở lại chiến trường, lúc cuộc chiến tại chiến trường K vô cùng khốc liệt.

Với cương vị Trung đội trưởng Trung đội bộ bình 2, Đại đội 6, Tiểu đoàn 5, là người cán bộ mưu trí, dũng cảm, đồng chí đã chỉ huy đơn vị cùng các đơn vị bạn làm nhiệm vụ truy quét tàn quân Pôn Pốt đến tận sào huyệt cuối cùng khu vực biên giới Campuchia – Thái Lan.

Đại diện Hội HTGĐLS TP.HCM bên thân nhân liệt sĩ.

Trong trận truy quét ngày 15/3/1985, đồng chí bị trúng mìn của Pôn Pốt, mặc dù đã được đồng đội băng bó vết thương và kịp thời chuyển về bệnh xá tiền phương của Trung đoàn, nhưng do vết thương quá nặng, đồng chí đã hy sinh anh dũng vào ngày 17/3/1985 tại Campuchia.

Khi ấy, đồng chí Lê Văn Quý, quê Thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An đã tìm thấy trong ba lô của liệt sĩ Đặng Bá Thơ những đồ của trẻ sơ sinh chuẩn bị cho người con sắp chào đời của mình.

Chị Đặng Thị Thuyết, con gái liệt sĩ Đặng Bá Thơ.

Liệt sĩ Đặng Bá Thơ đã hy sinh khi ấy mới 25 tuổi đời chưa kịp nhìn mặt con, đặt tên cho con, chưa kịp thực hiện ước mơ của mình.

Với những cống hiến, hy sinh cuộc đời chinh chiến bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế, đồng chí luôn thể hiện tinh thần trung kiên của người chiến sĩ cộng sản.

Ghi nhận những công lao ấy, đồng chí Đặng Bá Thơ được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Kháng chiến hạng Ba, Huân chương Chiến sĩ vẻ vang, Huy hiệu vì nghĩa vụ quốc tế và nhiều bằng, giấy khen của Quân đội; gia đình được Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Văn Đồng tặng Bằng Tổ quốc ghi công.

Đại tá Lê Thanh Song – Phó Chủ tịch Hội hTGĐLS TP.HCM tặng quà cho gia đình liệt sĩ.

Sau 39 năm đi xa quê hương, nhờ sự hỗ trợ của Hội HTGĐLS TP HCM, gia đình đã làm thủ tục cải táng lúc 7h sáng ngày 23/5 để đưa đồng chí về với gia đình thân yêu.

“Đồng đội Thơ ơi! Hãy yên nghỉ Thơ nhé, cha, mẹ, con gái, người thân và đồng đội đang chờ đón Thơ ở quê nhà, cầu mong chuyến về quê Mẹ được thuận buồm, xuôi gió”, ông Nguyễn Quang Hải nói.

Chào tạm biệt đồng đội.

Trong giờ phút xúc động của buổi lễ, chị Đặng Thị Thuyết, con gái liệt sĩ Đặng Bá Thơ xúc động: “Bố ra đi làm nhiệm vụ 40 năm nay, chưa về thăm quê, nay nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan, đồng đội gia đình đã hoàn thành tâm nguyện đưa bố về quê, đó cũng là tâm nguyện của ông bà trước khi rời xa cõi trần, cháu không biết nói gì ngoài cảm ơn đến Hội HTGĐLS TP.HCM, Ban Quản lý NTLS TP.HCM, đồng đội của bố cháu đã hỗ trợ làm thủ tục, cất bốc để bố cháu được về với quê hương”.

Đưa tiễn hài cốt liệt sĩ về quê.

Thay mặt Hội HTGĐLS TP.HCM, Đại tá Lê Thanh Song – Phó Chủ tịch Hội gửi lời cảm ơn đến Ban Quản lý NTLS TP.HCM đã hỗ trợ Hội làm thủ tục, cất bốc hài cốt liệt sĩ Thơ.

Đại tá Lê Thanh Song nhấn mạnh: “Việc tổ chức Lễ tiễn đưa hài cốt liệt sĩ về quê cũng là trách nhiệm, sự tri ân của những người còn sống với những người đã khuất”.

Dịp này, Hội HTGĐLS TP.HCM đã trao 4 triệu đồng cho thân nhân gia đình liệt sĩ Đặng Bá Thơ.

Hoàng Da

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây