Chủ Nhật, Tháng Bảy 14, 2024
Trang chủVĂN HÓA-VĂN NGHỆĐẶC SANĐỀN TƯỞNG NIỆM CÁC ANH HÙNG LIỆT SĨ PHÚ QUỐC - NƠI...

ĐỀN TƯỞNG NIỆM CÁC ANH HÙNG LIỆT SĨ PHÚ QUỐC – NƠI QUY TỤ HỒN THIÊNG

ĐỀN TƯỞNG NIỆM CÁC ANH HÙNG LIỆT SĨ PHÚ QUỐC – NƠI QUY TỤ HỒN THIÊNG

Kim Sáng

Đền tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là nơi quy tụ hồn thiêng các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh, qua đó phát huy giá trị văn hóa tâm linh trong đời sống xã hội và góp phần giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công Đền tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại TP. Phú quốc

Nhắc đến mảnh đất Long Khốt tại xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An là nhớ đến chiến công huyền thoại của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 174, Sư đoàn 5 và cán bộ, chiến sĩ, nhân dân địa phương nơi đây. Cùng tọa lạc trên dải đất miền Tây Nam Bộ, TP Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang có nét anh hùng riêng. Đây là nơi ghi dấu ý chí kiên cường, bất khuất của các chiến sĩ cách mạng chẳng may sa vào tay địch. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Phú Quốc đã có hàng chục ngàn chiến sĩ bị tù đày, trong đó có gần 5000 người con ưu tú hy sinh. Cũng chính nơi đây, Pháp và Mỹ đã thiết lập địa ngục trần gian, cao điểm có hơn 40.000 tù binh bị giam cầm.

Sau ngày giải phóng, niềm vui chưa trọn thì Pôn Pốt lại uy hiếp, đánh chiếm Đảo Thổ Châu, giết hại hơn 500 thường dân vô tội, quá trình giúp Campuchia khỏi họa diệt chủng, nhiều chiến sĩ của ta tiếp tục hy sinh. Đến nay dù đất nước đã độc lập nhưng vẫn còn nhiều liệt sỹ chưa tìm thấy hài cốt, chưa xác định được danh tính, quê quán.

Trên thực tế, Đền thờ liệt sĩ thuộc Di tích lịch sử quốc gia khu vực Đồn Long Khốt và Đền tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang là hai công trình tách biệt nhưng lại có mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhau. Bởi, cả hai công trình được xây dựng bằng niềm tin, tâm huyết của những tướng lĩnh đã từng cầm súng chiến đấu trên chiến trường và sự mong mỏi của nhân dân địa phương. Trung tướng Lưu Phước Lượng, nguyên Phó Tư lệnh về chính trị Quân khu 9, nguyên Phó Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và Đại tá, nhà báo Trần Thế Tuyển, nguyên Tổng Biên tập báo Sài Gòn Giải phóng, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP.HCM có thể gọi là những người “châm ngòi” cho việc khởi công hai công trình lịch sử trên.

Những ngày nghỉ hưu, các ông có thời gian đi nhiều, tìm hiểu nhiều hơn về đồng đội, nhất là những người đã nằm xuống dưới lòng đất mẹ. Những băn khoăn, trăn trở đó đã thôi thúc những người cựu chiến binh “trả món nợ ân tình”. Với kinh nghiệm hai lần xây đền thờ liệt sĩ tại Long Khốt và các ngôi đền liệt sĩ dọc dãy Trường Sơn huyền thoại, Đại tá Trần Thế Tuyển cùng Trung tướng Lưu Phước Lượng được Tỉnh ủy Kiên Giang mời tham gia Ban Chỉ đạo xây dựng đền thờ liệt sĩ Phú Quốc. Cùng tham dự Ban Chỉ đạo có Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên UVBCT, Thường trực Ban Bí thư trung ương Đảng và một số tướng lĩnh thuộc Quân khu 9. Nhà tài trợ chính xây dựng ngôi đền này là Doanh nhân cựu chiến binh Bùi Thanh Trúc – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng DONACOOP, ông chính là nhà tài trợ cho cả hai công trình ý nghĩa này.

Đền tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại TP Phú Quốc chính thức khởi công vào ngày 2/12/2021. Dự kiến khánh thành đúng dịp kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước. Công trình với quy mô khoảng 5.000m2, được xây dựng tại khu vực trận địa pháo phòng không 37mm (phía tây bắc Nghĩa trang liệt sĩ TP Phú Quốc) thuộc Khu phố 10, phường Dương Đông, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Trong đó, DONACOOP là đơn vị tài trợ kinh phí, UBND TP Phú Quốc là đơn vị tiếp nhận quản lý, khai thác, sử dụng công trình. Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP.HCM là thành viên tham gia dự án.

Theo thống kê chưa đầy đủ, nghĩa trang liệt sĩ Phú Quốc hiện có 3.310 mộ, quê quán ở khắp 41 tỉnh, thành. Trong đó, liệt sĩ Phú Quốc 233 mộ, liệt sĩ trại giam tù binh 2049 mộ, liệt sĩ chiến trường Tây – Nam 665 mộ và 3 mộ tập thể.

Việc xây dựng Đền tưởng niệm mang ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc, giúp cho thế hệ trẻ có nơi để hương khói, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh, nhất là những liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt, chưa xác định được danh tính. Sau khi hoàn thành, nơi đây được kỳ vọng là điểm đến thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây