Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024
Trang chủVĂN HÓA-VĂN NGHỆĐẶC SANĐỀN THỜ LIỆT SĨ TẠI CHIẾN TRƯỜNG ĐIỆN BIÊN PHỦ

ĐỀN THỜ LIỆT SĨ TẠI CHIẾN TRƯỜNG ĐIỆN BIÊN PHỦ

HÀ NGUYÊN

Tọa lạc trên đồi F, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, công trình Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ được khởi công vào ngày 13/3/2021. Sau hơn 1 năm thi công, công trình đã cơ bản hoàn thành được khánh thành vào sáng ngày 18/5/2022.

Đền thờ liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ

Công trình Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ có tổng mức đầu tư là 105 tỷ đồng, được đầu tư từ 2 nguồn vốn là vốn tài trợ của Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt (90 tỷ đồng) và vốn ngân sách địa phương.

Công trình gồm các hạng mục chính: Đền thờ chính, nhà Tiền tế, các nhà Tả vu, Hữu vu, nhà dịch vụ. Trong đó, đền thờ chính có kết cấu công trình sử dụng bê tông cốt thép đổ toàn khối, kết hợp hệ kết cấu gỗ theo kiến trúc truyền thống, mái lợp ngói, nền nhà và bậc lát đá granit. Diện tích xây dựng công trình 303m2.

Đây là công trình mang ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn, thể hiện tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân cả nước đối với các anh hùng, liệt sĩ tại Điện Biên Phủ. Bên cạnh đó, công trình còn có ý nghĩa giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ mai sau, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân cả nước, các Cựu chiến binh, người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ khi đến Điện Biên. Việc đầu tư xây dựng công trình còn từng bước góp phần thực hiện Đề án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ đã được phê duyệt. Không chỉ có kiến trúc độc đáo mà mỗi chi tiết thiết kế của công trình dù là nhỏ nhất cũng đều mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt, thể hiện giá trị nhân văn sâu sắc và là sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố lịch sử, văn hóa và tâm linh.

Đôi câu đối tại đền thờ liệt sĩ Điện Biên Phủ

Phát biểu tại Lễ khánh thành Đền, thay mặt đơn vị tài trợ, ông Huỳnh Ngọc Huy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt nêu rõ, chúng tôi hết sức xúc động khi chứng kiến công trình Đền thờ liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ đã được hoàn thành đúng tiến độ, khang trang và đẹp đẽ. Đặc biệt, câu đối đã được gắn lên Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Điện Biên là “Thân ngã xuống thành đất đai Tổ quốc – Hồn bay lên hóa linh khí Quốc gia” do Cựu chiến binh – nhà báo, nhà thơ Trần Thế Tuyển, nguyên Tổng biên tập Báo Sài Gòn Giải phóng sáng tác, đã nêu thông điệp đầy ý nghĩa của ngôi Đền và phản ánh trọn vẹn tinh thần ghi lòng, tạc dạ đời đời của các thế  hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau đối với các anh hùng liệt sĩ.

Đền thờ liệt sĩ Điện Biên Phủ nhìn từ trên cao

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây