Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024
Trang chủNHỊP CẦU BẠN ĐỌCBẠN ĐỌC VIẾTĐỀN THỜ LIỆT SĨ Ở THÀNH PHỐ ĐIỆN BIÊN PHỦ

ĐỀN THỜ LIỆT SĨ Ở THÀNH PHỐ ĐIỆN BIÊN PHỦ

Đến TP Điện Biên Phủ, đến thăm đền thờ liệt sĩ, tôi xúc động xen tự hào khi thấy 2 câu thơ của Đại tá, nhà thơ Trần Thế Tuyển – Chủ tịch Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP.HCM được treohai bên khán thờ như hai câu đối:

“Thân ngã xuống thành đất đai Tổ Quốc
Hồn bay lên hóa linh khí quốc gia”.


Đền thờ liệt sỹ tại Chiến trường Điện Biên Phủ được xây dựng trên di tích đồi F, đây là ngọn đồi lịch sử từng chứng kiến trận đánh ác liệt nhất của các chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam. Công trình có kiến trúc độc đáo, kết hợp hài hòa giữa các yếu tố lịch sử, văn hóa, cảnh quan và tín ngưỡng truyền thống, là một điểm đến tâm linh rất linh thiêng, khơi dậy niềm tự hào dân tộc.


Để lên dâng hương các anh hùng, liệt sĩ, đồng bào tại Đền thờ chính du khách sẽ đi qua 199 bậc đá với 3 lớp không gian có kiến trúc độc đáo, mỗi lớp không gian, mỗi chi tiết dù nhỏ nhất của thiết kế trong công trình đều có ý nghĩa riêng, gửi gắm vào đó là những câu chuyện, những tình cảm tri ân sâu sắc nhất:

Không gian dẫn nhập là không gian đầu tiên của đền thờ, là nơi diễn ra các sự kiện và tổ chức hoạt các động tri ân. Đường dẫn số 1 là một bức tường vòng cung có nhiều lỗ rỗng như tàn tích của chiến tranh, như những cái lô cốt, để mỗi khách tham quan khi đi qua đó sẽ cảm thấy những họng súng từ trong lỗ châu mai của quân Pháp từ đó sẽ cảm nhận được rằng những người lính bắt đầu phải đối mặt với những gian nguy.

Phía trên là hình vòng tròn tạo khoảng không giao lưu với bầu trời.
Không gian tưởng niệm gồm sân tĩnh tâm và hồ tưởng niệm được tạo hình bởi các vòng tròn đồng tâm, có ý nghĩa tạo sự tập trung, tĩnh tâm trước khi đến với không gian tâm linh, bao quanh là đồi được đắp cao hơn so với khu sân ở bên ngoài để nhấn mạnh thêm lần nữa, đến gần hơn nữa với trận chiến tại lòng chảo Điện Biên Phủ.

Hồ tưởng niệm hình bán nguyệt tượng trưng cho con ngươi trong mắt của người chiến sĩ khi ngã xuống. Khi nhìn vào mặt hồ tưởng niệm in bóng mây trời Mường Thanh, đó chính là khoảnh khắc chia sẻ, cảm nhận giữa chúng ta và những người đã khuất.

Lòng hồ được lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng, vào buổi tối khi ánh điện sáng lên sẽ tỏa bóng lung linh trên mặt nước như những ngọn nến trong đêm. 56 cây đèn đặt chính giữa tượng trưng cho 56 ngày đêm bão lửa của chiến dịch Điện Biên Phủ, 56 cây đèn tạo thành hình ngôi sao năm cánh tượng trưng ngôi sao trên lá quốc kỳ.

Ngôi sao nằm nghiêng cũng thể hiện nỗi đau mất mát của Đất nước khi hy sinh những người con anh dũng của mình trên con đường giải phóng dân tộc. Trên hai tuyến đường vòng hai bên là hai bức phù điêu khắc họa hình ảnh người chiến sỹ Điện Biên Phủ, được tạo hình dáng bởi những lỗ đạn với nhiều kích thước to nhỏ khác nhau, với hàm ý là những người lính ở Điện Biên Phủ đã phải nếm trải những làn đạn ác liệt của quân thù.

Phù điêu được trích từ bức tranh Kết nạp Đảng tại Điện Biên Phủ của họa sỹ Nguyễn Sáng – bức tranh được sáng tác năm 1963, đến năm 2013 được công nhận là bảo vật Quốc gia. Không gian tâm linh gồm đền thờ chính, nhà tiền tế, 2 khối Tả vu, hữu vu tất cả đều làm bằng gỗ Lim. Không gian thờ tự tại đền thờ chính như chiếc cầu nối linh thiêng giữa cuộc sống hiện tại của con người với cõi thiêng của đất trời, là nhịp cầu vô hình nối kết, giao hòa giữa hai cõi âm dương.

Công trình Đền thờ liệt sỹ tại Chiến trường Điện Biên Phủ giờ đây đã trở thành điểm đến không thể thiếu của mỗi du khách trong hành trình tri ân, tham quan, trải nghiệm tại mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng. Là nơi thể hiện lòng thành kính tri ân với thế hệ cha anh đã hy sinh cho chúng ta có cuộc sống ấm no như ngày hôm nay đồng thời giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Đoàn Hoài Trung (Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM)

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây