Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
Trang chủDiễn đànĐẩy mạnh công tác tìm kiếm hài cốt và xác định danh...

Đẩy mạnh công tác tìm kiếm hài cốt và xác định danh tính liệt sĩ

Công tác tìm kiếm hài cốt và xác định danh tính liệt sĩ là 1 trong những nhiệm vụ hàng đầu trong tổng số 10 nhiệm vụ trọng tâm được Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM đẩy mạnh thực hiện trong năm 2023. Đến nay, Hội đã lên kế hoạch với bảng phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng nhằm triển khai công tác này một cách hiệu quả, phù hợp với bối cảnh thực tế.

Trải qua các cuộc chiến tranh, hơn 1 triệu người con ưu tú của dân tộc Việt Nam đã nằm lại đất mẹ, các anh ra đi không hẹn ngày trở về. “Thân ngã xuống thành đất đai Tổ quốc/ Hồn bay lên hoá linh khí quốc gia”.

Đến nay, vẫn còn hàng trăm nghìn liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được danh tính. Trên mọi nẻo đường, những người đồng đội vẫn nỗ lực từng ngày đi tìm những người đã khuất, hàng vạn gia đình vẫn từng ngày mong ngóng thân nhân của mình, đó là hình ảnh mẹ chờ con, em chờ anh trai… nhưng biết bao giờ mới tìm được các anh?

Nhiều năm qua, việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính liệt sĩ luôn là nhiệm vụ trọng tâm được Đảng, Nhà nước, các cơ quan có thẩm quyền quan tâm. Bằng nhiều giải pháp, ứng dụng công nghệ thông tin, công tác tìm kiếm và xác định danh tính liệt sĩ đã đạt nhiều kết quả. Tuy nhiên, nhìn vào con số đã làm được, nhiều người không khỏi chạnh lòng vì vẫn còn vô số liệt sĩ “không tên, không tuổi” chưa một ngày được thắp nén nhang thơm.

Đại tá Lê Thanh Song – Phó Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM dâng nén nhang thơm tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ

Thấu hiểu được điều đó, ngay từ khi ra đời, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TPHCM (HTGĐLS) đã phát huy sứ mệnh cao cả trong việc trong việc tìm kiếm, xác định danh tính liệt sĩ, bên cạnh đó là công tác chăm lo gia đình chính sách, có công với cách mạng. Đặc biệt, trong năm 2023, Hội xác định công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính liệt sĩ là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu trong số 10 nhiệm vụ đã được thông qua.

Để thực hiện nhiệm vụ trên, Hội yêu cầu tăng cường giao lưu, mở rộng mối quan hệ với các Hội HTGĐLS các địa phương, Hội HTGĐLS Việt Nam và Hội Cựu chiến binh TPHCM nhằm thực hiện hiệu quả công tác này. Trong đó, cần triển khai ngay các việc: Tổ chức phối hợp điều tra danh sách liệt sĩ tại 7 nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn TPHCM; Tiếp tục cải tiến trang tin điện tử linhkhiquocgia.vn của Hội, thường xuyên đưa tin về nội dung này; Họp bàn giải pháp thực hiện cụ thể; Giao Phó Chủ tịch Lê Thanh Song và Ủy viên Thường vụ/Trưởng Ban Tổ chức và chính sách Bùi Xuân Tiến xây dựng kế hoạch tổ chức họp trong tháng 4/2023 tại trụ sở Hội (TP Thủ Đức), mời các tổ chức thành viên của Hội (các Ban Liên lạc truyền thống CCB), bạn chiến đấu, Hội HTGĐLS các địa phương, cơ quan quản lý Nhà nước… cùng dự.

Theo thống kê, năm 2022, Hội đã thu thập danh sách trên 10.000 liệt sĩ và phối hợp các cơ quan chức năng tìm thông tin liệt sĩ; thông tin 50 trường hợp mộ liệt sĩ cho gia đình liệt sĩ, chỉnh sửa 42 trường hợp thông tin sai lệch trên bia mộ liệt sĩ. Hỗ trợ kinh phí di chuyển 5 hài cốt liệt sĩ (10.000.000 đồng), tổ chức Lễ truy điệu và an táng 1 liệt sĩ (1.600.000 đồng), giám định ADN 2 hài cốt liệt sĩ (11.000.000 đồng)…

Đẩy mạnh công tác tìm kiếm và xác định danh tính liệt sĩ

Như Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính từng nhắn nhủ đến những người trực tiếp làm công việc tìm kiếm, xác định danh tính liệt sĩ, với tất cả trách nhiệm, tình cảm, sự trăn trở, tận tâm, xem như người thân trong gia đình mình, thể hiện sự tri ân, biết ơn, xứng đáng với sự hy sinh, cống hiến và mất mát của các anh hùng, liệt sĩ và thân nhân của họ, vì độc lập, tự do, sự phồn vinh của đất nước, vì hạnh phúc, ấm no của nhân dân.

Trước đó, ngày 15/5/2013, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 24-CT/TW về tiếp tục đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Ngày 14/9/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1515/QĐ-TTg về Kế hoạch tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin đến năm 2030 và những năm tiếp theo. Cạnh đó, tập trung thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể trong Kế hoạch ban hành kèm theo Quyết định 1515/QĐ-TTg…

Kim Sáng

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây