Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
Trang chủVĂN HÓA-VĂN NGHỆĐẶC SANĐẠO LÝ “UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN” - TÍNH NHÂN VĂN CAO CẢ...

ĐẠO LÝ “UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN” – TÍNH NHÂN VĂN CAO CẢ GÓP PHẦN TẠO NÊN CỐT CÁCH VĂN HÓA VIỆT NAM

ĐẠO LÝ “UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN” – TÍNH NHÂN VĂN CAO CẢ GÓP PHẦN TẠO NÊN CỐT CÁCH VĂN HÓA VIỆT NAM

Trung tướng, PSG-TS NGUYỄN ĐỨC HẢI

Lịch sử Việt Nam, trải qua hàng nghìn năm đấu tranh oanh liệt từ thuở Bà Trưng – Bà Triệu, Đinh, Lý, Trần, Lê… đến thời đại Hồ Chí Minh; từ buổi bình minh dựng nước cho đến thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, hội nhập quốc tế ngày nay đã thấm đượm biết bao mồ hôi, xương máu, anh dũng, kiên cường chiến đấu, không khuất phục trước kẻ thù hung bạo có sức mạnh lớn hơn ta gấp nhiều lần. Máu đào của muôn triệu con dân đã tô thắm trang sử vàng chói lọi của một dân tộc anh hùng, với chân lý “Không có gì quý hơn độc lập tự do”. Dân tộc Việt Nam giờ đây đầy kiêu hãnh, hiên ngang, bất khuất bên bờ biển Đông đầy sóng gió, lướt sóng trùng khơi cập bến vinh quang; dưới sự lãnh đạo, chèo lái tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam. Khởi nguồn từ lòng yêu nước chân chính của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ bến Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước được bạn bè năm châu khâm phục.

Hòa bình – Tự do – Hạnh phúc mà các thế hệ chúng ta hôm nay tận hưởng là sự hy sinh của lớp lớp người con đất Việt. Từ những người nông dân, công nhân, nhân sĩ, tri thức… của triệu triệu trái tim đang độ tuổi thanh xuân phải gác bút nghiêng, tạm xa người thân, quê hương nơi tuổi thơ tràn đầy kỉ niệm để lên đường ra trận; với ý chí “đâu có giặc là ta cứ đi”. Những công trình uy nghi ngạo nghễ nơi đô thị, những đồi cà phê, cao su bạt ngàn xanh biếc, những cánh rừng đang hồi sinh sau chiến tranh, những cánh đồng lúa mùa vàng đơm hạt và dưới đáy sông sâu, dưới lòng biển cả. Thân thể của những người chiến sĩ đã hoá thân vào lòng đất mẹ.

Đại tá, nhà thơ, nhà văn, nhà báo Trần Thế Tuyển – Chủ tịch Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh với bao trăn trở, tâm niệm đã để lại cho đời một tấm lòng tri ân thành kính; các anh “Thân ngã xuống thành đất đai Tổ quốc/Hồn bay lên hoá linh khí Quốc gia”. Bởi các liệt sĩ đã xây đắp nên hồn cốt Việt Nam; vun đắp dày thêm ý chí quật khởi, “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”, “Ruộng rẫy là chiến trường… cuốc cày là vũ khí… nhà nông là chiến sĩ”, “thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”. Dân tộc Việt Nam mãi mãi tri ân sự hy sinh của các bậc tiền nhân, của bao thế hệ người Việt Nam và kiều bào ta ở nước ngoài, bè bạn năm châu. Vì độc lập tự do, vì hòa bình hạnh phúc của dân tộc Việt Nam. Đã dấn thân, cùng chung sức, chung lòng, hy sinh xương máu để giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà, thực hiện nghĩa vụ quốc tế và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương về công tác chính sách chăm lo người có công. Nhiều tổ chức chính trị – xã hội; các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và đặc biệt những tấm lòng “tương thân tương ái” cưu mang của bà con, cô bác với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “lá rách ít đùm lá rách nhiều” đã chung tay đồng lòng cùng hỗ trợ, giúp đỡ, động viên nhau trong cuộc sống. Các phong trào đền ơn đáp nghĩa; giáo dục lịch sử, truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” được lan tỏa trên mọi miền Tổ quốc, đặc biệt trong lớp trẻ thông qua giáo dục trong trường học, phong trào Đoàn thanh niên và các đoàn thể. Chính điều đó đã góp phần tạo nên sức mạnh nội lực, tinh thần đại đoàn kết dân tộc, niềm tin với Đảng, với Tổ quốc; tạo nên hồn cách văn hóa Việt Nam. Tiếp tục khơi nguồn lòng yêu nước, tính tự tôn dân tộc, nâng cao giá trị văn hóa Việt Nam; trong thời đại Hồ Chí Minh. Đây cũng chính là sự bảo tồn nền văn hoá Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc. Đạo lý của một dân tộc luôn trân trọng công lao hy sinh, cống hiến của tổ tiên, ông bà của triệu triệu người ngã xuống cho Tổ quốc trường tồn..

Hội hỗ trợ gia đình liệt sị TP.HCM trao nhà tình nghĩa cho một gia đình liệt sĩ

Xuân Quý Mão đang về trước ngõ. Đại dịch Covid đang từng bước được đẩy lùi, với lòng tự tôn dân tộc; tự hào với truyền thống – Đảng, Nhà nước, Quân đội và các tổ chức chính quyền đã và đang tiếp tục triển khai nhiều chính sách để tri ân với người có công. Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh với tâm nguyện, thiện nguyện hướng về đồng đội đã ngã xuống, đồng lòng làm tiếp những việc mà hậu quả chiến tranh vẫn còn tồn đọng. Cùng hệ thống chính trị triển khai những công việc thiết thực, góp phần làm vơi đi nỗi đau với những gia đình liệt sĩ đang khó khăn. Phối hợp các chương trình tìm kiếm đồng đội, nơi các anh vẫn đang yên nghỉ đâu đó trên chiến trường năm xưa; mong được đón các anh sớm trở về với quê hương, gia đình và trả lại tên cho anh.

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây