Thứ Năm, Tháng Sáu 20, 2024
Trang chủTin tứcĐặc sắc không gian tết tại Thành phố mang tên Bác

Đặc sắc không gian tết tại Thành phố mang tên Bác

Lễ hội Tết Việt với Không gian phố ông đồ, vườn mai vàng tại Nhà Văn hoá Thanh niên TPHCM, đường hoa Nguyễn Huệ hay đường sách trên tuyến Lê Lợi, chợ hoa xuân “Trên bến dưới thuyền”…  là những hoạt động đặc sắc tại TPHCM để chào đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Lễ hội Tết Việt Quý Mão 2023 với chủ đề “Thành phố tôi yêu” diễn ra từ ngày 5 – 26/1/2023 (tức ngày 14 tháng Chạp đến Mùng 5 Tết) tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM.

Lễ hội gồm nhiều hoạt động ý nghĩa như phố ông đồ, tái hiện lại khung cảnh những ông đồ xưa ngồi viết chữ cho khách lại qua. Dự kiến sẽ có gần 50 ông đồ trẻ với mực tàu giấy đỏ và những vật dụng trang trí Tết xưa được sắp đặt dọc mặt tiền đường Phạm Ngọc Thạch, Nguyễn Thị Minh Khai… để phục vụ nhu cầu “xin chữ” của người dân và du khách.

Nhiều bạn trẻ đến chụp hình trong ngày đầu khai mạc Lễ hội Tết Việt Quý Mão

Không gian vườn mai ngày Tết với hơn 100 gốc mai bao phủ mặt tiền Phạm Ngọc Thạch và sân 4A Nhà Văn hóa Thanh niên, tất cả được sắp đặt nghệ thuật, đẹp mắt và hòa hợp với các gian hàng dựng bằng đước, lá dừa của các nhóm làng nghề và các hoạt động dân gian ngày tết như nặn tò he, làm tranh nghệ thuật xoắn giấy, giấy handmade tạo hình 3D, khắc thủ công mỹ nghệ, vẽ tranh truyền thần, góc ẩm thực đèn dầu, gian hàng áo dài… Tất cả sẽ tạo nên một không khí quê nhà ngày Tết với bếp nhà, mảnh sân, cánh đồng mênh mang hương sắc Tết, rộn ràng tiếng xuân…

Ông đồ với mực tàu giấy đỏ phục vụ nhu cầu xin chữ của du khách, người dân

Trong khuôn khổ lễ hội sẽ diễn ra các chương trình nghệ thuật đặc sắc, các chương trình chăm lo tết cho các em thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19; hỗ trợ các em nhỏ cơ nhỡ, mái ấm tình thương vui tết và các chương trình “Chuyến xe mùa xuân”; Họp mặt “Sinh viên đón Tết xa nhà”; “Chuyến xe sum vầy”…

Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão tại tuyến đường Lê Lợi

Còn Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão tại tuyến đường Lê Lợi, Quận 1 sẽ mở cửa phục vụ người dân, du khách từ 17h ngày 19/1 đến 22h ngày 26/1/2023 (tức 28 tháng Chạp âm lịch đến hết Mùng 5 Tết). 

Trong đó, đoạn từ Nguyễn Huệ đến Pasteur: Triển lãm tư liệu, hình ảnh, các xuất bản phẩm về Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh với chủ đề “Đảng – Bác Hồ với mùa xuân”; Triển lãm hình ảnh tư liệu về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng nhân dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 – 20/8/2023); Triển lãm báo Xuân Quý Mão;

Triển lãm tư liệu, hình ảnh, bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Ngày ký định Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27/1/1973 – 27/1/2023)”; Triển lãm hình ảnh, tư liệu “Kỷ niệm 325 năm Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định – TPHCM (1698 – 2023)”; Triển lãm hình ảnh, tư liệu kỷ niệm 55 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968 – 2023); Triển lãm, trưng bày nghệ thuật sách với các cuốn sách quý, có giá trị và các cuốn sách có bìa sách đẹp, ý nghĩa; Trưng bày và giới thiệu những tựa sách hay về kỹ năng sống, văn hóa, giáo dục, du lịch, ẩm thực cùng các thể loại sách khác…

Đường sách mở cửa phục vụ người dân, du khách từ 17h ngày 19/1 đến 22h ngày 26/1/2023 (tức 28 tháng Chạp âm lịch đến hết Mùng 5 Tết)

Đoạn từ Pasteur đến Nam Kỳ Khởi Nghĩa: Trưng bày, giới thiệu không gian sách nói, sách điện tử, thư viện thông minh – xu hướng đang phát triển mạnh trên thế giới, trong đó có Việt Nam; Trưng bày, giới thiệu những tựa sách hay, bổ ích với đa dạng thể loại, chủ đề phong phú, các tựa sách về chủ đề tương lai của thế giới và phương hướng phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch, các tựa sách về doanh nhân, khởi nghiệp; sách giới thiệu về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và công cuộc chuyển đổi số, sách về khoa học, vũ trụ…;

Tổ chức các hoạt động giao lưu, trải nghiệm, tương tác, sân chơi vui tươi, bổ ích; các chương trình văn hóa, văn nghệ… dành cho bạn đọc và du khách khi đến tham quan tại Lễ hội đường sách Tết.

Đoạn từ Nam Kỳ Khởi Nghĩa đến bùng binh Quách Thị Trang: Khu gian hàng sách thiếu nhi với những tựa sách hay, ý nghĩa được chọn lọc và giới thiệu đến bạn đọc, đáp ứng nhu cầu đọc sách của các em thiếu nhi và quý phụ huynh.

Khu vui chơi dành cho thiếu nhi với các hoạt động giải trí bổ ích, thú vị, nhằm khuyến khích khả năng tư duy, sáng tạo, phát triển tinh thần đồng đội cho các em thiếu nhi với các trò chơi trí tuệ, trò chơi thể chất, hoạt động đồng đội, chụp ảnh sáng tạo…;

Đường sách sẽ có nhiều khu vực phục vụ các em thiếu nhi

Khu vực ra mắt, giới thiệu sách, các hoạt động văn nghệ; Khu nghỉ chân, đọc sách, chụp hình… dành cho các em thiếu nhi, bạn đọc và du khách đến tham quan Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão, Đường hoa Nguyễn Huệ và các hoạt động du xuân trong thời gian tổ chức Lễ hội Đường Sách Tết.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão với chủ đề “TPHCM – Xuân an vui, Xuân thịnh vượng” sẽ mở cửa phục vụ nhu cầu du xuân, thưởng ngoạn của người dân và du khách từ 19h ngày 19/1/2023 đến 21h ngày 26/1/2023 (tức từ 28 tháng Chạp âm lịch đến mùng 5 Tết).

 Linh vật mèo được làm bằng nhiều chất liệu như mút xốp, sắt, sơn mỹ thuật, phủ mùn cưa, giả đất nung đến ốp hoa tươi…

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão được chia thành 2 chương “Xuân an vui” và “Xuân thịnh vượng”, trải dài hơn 600m, sử dụng nhiều chất liệu thân thiện với môi trường và có thể tái sử dụng như kim loại, xốp, mây, tre, nứa, gạch, vải, dây thun… cùng khoảng 88 loại hoa, 18 loại lá, gần 106.000 chậu, giỏ hoa các loại, hơn 300m² cỏ.

Cũng như năm 2022, cổng chào đường hoa không nằm ở vị trí trung tâm mà được dịch chuyển sang một bên để tạo không gian cho các hoạt động. Sáu linh vật ở cổng đường hoa có chiều cao từ 0,8-4,5m, được tạo hình bằng xốp, sơn mỹ thuật bề mặt giả gốm.

Linh vật mèo đường hoa năm 2023

Những linh vật mèo còn lại được cách điệu đa dạng về kích thước (thấp nhất 0,6m, cao nhất 5,5m), được làm từ nhiều chất liệu mút xốp, sắt, sơn mỹ thuật, phủ mùn cưa, giả đất nung, ốp hoa tươi… với nhiều sắc thái, biểu cảm khác nhau từ dễ thương, nghiêm túc, tinh nghịch, lười biếng đến tò mò sẽ mang đến cảm giác thích thú cho khách tham quan. Ở cuối công trình, đôi mèo kết hoa là điểm kết hoàn hảo cho hành trình chiêm ngưỡng đường hoa.

Đặc biệt, trên diện tích hơn 240 m² sau lưng cổng chào đường hoa, người dân và du khách sẽ có dịp chiêm ngưỡng toàn bộ 20 linh vật đã từng xuất hiện tại vị trí cổng chào đường hoa trong hai thập kỷ. Tổng cộng có 8 linh vật đã đến, đã đi và quay trở lại gồm các linh vật: Thân, Dậu, Tuất, Hợi, Tý, Sửu, Dần và Mão. Các linh vật tại đại cảnh “Vùng ký ức” được thể hiện ở mức tương đồng đến 80% so với nguyên bản năm xưa.

Phối cảnh đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão

Điểm nổi bật của đường hoa năm nay là sự thay đổi tiểu cảnh hoa tại khu vực tượng đài Bác Hồ phía trước tòa nhà UBND Thành phố. Thay cho 36 chậu mai như mọi năm, năm nay 68 cội mai vàng đến từ làng mai Bình Lợi (huyện Bình Chánh, TPHCM) sẽ tăng thêm vẻ đẹp rực rỡ mà dung dị cho khu vực tôn nghiêm này.

Đây cũng là lần đầu tiên, cầu kính xuất hiện trên đường hoa Nguyễn Huệ. Cầu kính dài 40m, cấu tạo bằng sắt, gỗ và kính cường lực 3 lớp cao 1,8m tính từ mặt đất. Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão sẽ phục vụ nhu cầu du xuân, thưởng ngoạn của người dân thành phố và du khách từ 19h ngày 19/1/2023 đến 21h ngày 26/1/2023 (tức từ 28 tháng Chạp âm lịch đến mùng 5 Tết). Thời gian thi công đường hoa diễn ra từ ngày 2/1/2023 đến 16h ngày 19/1/2023 (tức từ ngày 11 – 28 tháng Chạp năm Nhâm Dần).

Đường hoa Nguyễn Huệ năm 2023 là đường hoa thứ 20 được thực hiện trong dịp Tết cổ truyền tại trung tâm TPHCM, kể từ lần đầu tiên vào năm 2004. Công trình do UBND TPHCM chỉ đạo, với sự chủ trì tổ chức, thực hiện của Saigontourist Group phối hợp với các sở, ban, ngành thành phố cùng sự đồng hành của các doanh nghiệp tại TPHCM.

Chợ hoa xuân “Trên bến dưới thuyền” diễn ra từ ngày 6 -21/1/2023

Chợ hoa xuân “Trên bến dưới thuyền” Tết Quý Mão 2023 diễn ra từ ngày 6 – 21/1/2023 (tức ngày 15 đến 30 tháng chạp âm lịch) tại Bến Bình Đông, Quận 8, TPHCM.

Chợ hoa Xuân “Trên bến dưới thuyền” Tết Quý Mão gồm 666 điểm kinh doanh hoa, cây kiểng, trái cây (trong đó có 593 điểm kinh doanh hoa, cây kiểng, 73 điểm kinh doanh trái cây dọc tuyến đường Bến Bình Đông) nhằm phục vụ nhu cầu tham quan, mua sắm ngày Tết của người dân và du khách.

Nổi bật của chợ hoa xuân năm nay là không gian hoa đặc sắc của TP Đà Lạt, nhiều loài hoa khoe sắc của huyện Chợ Lách (Bến Tre), TP Mỹ Tho (Tiền Giang), đặc biệt là những sản vật đến từ tỉnh Vĩnh Long – vùng đất với rất nhiều loại trái cây ngon, nổi tiếng… góp phần tạo nên không gian hấp dẫn, vừa hiện đại, vừa truyền thống, mang đậm nét đặc trưng của miền sông nước.

Phố Ông Đồ với mực vàng giấy đỏ để viết những lời chúc, câu đối Tết ý nghĩa cho mọi người

Đặc biệt, năm nay, Quận 8 tổ chức hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối các nhà vườn tại nhiều địa phương, gồm Lâm Đồng và khu vực miền Tây, qua đó mời gọi các nhà vườn, tiểu thương tham gia kinh doanh, hợp tác trưng bày và mua bán.

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, mua bán, chợ hoa xuân còn có các hoạt động như: Chương trình biểu diễn nghệ thuật; Biểu diễn Đờn ca tài tử trên ghe bầu dọc tuyến kênh Tàu Hủ; các tiểu cảnh Xuân; Liên hoan ảnh nghệ thuật lần 10 năm 2022 với chủ đề “Trên bến dưới thuyền”; Hội thi “Chích chòe đất hót múa đón Xuân” lần 2 năm 2023; Hội thi “Nhà Hoa 5 hộ liền kề” với chủ đề “Sắc Xuân”; Hội thi “Duyên dáng Áo dài Hoa” với chủ đề “Áo dài Việt Nam – Sắc hoa ngày Tết”; Hội thi cắm hoa nghệ thuật và trưng bày mâm ngũ quả; Hoạt động trải nghiệm gói và nấu bánh Tét; Phố Ông Đồ; Tổ chức biểu diễn Lân Sư Rồng lần thứ 5 năm 2023…

Lễ khai mạc sẽ được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình TPHCM vào lúc 19h ngày 16/1 tại sân khấu chính trên đường Nguyễn Văn Của, Phường 13.

Chợ hoa xuân “Trên bến dưới thuyền” là một trong 19 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, là không gian văn hóa đặc trưng tiêu biểu thường niên tại TPHCM trong dịp Tết cổ truyền dân tộc. Chợ hoa xuân năm 2023 hứa hẹn mang đến những màu sắc riêng, ấn tượng cho người dân và du khách.

Kim Sáng

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây