Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024
Trang chủKT-XHCUỘC CHIẾN GIỮA THỜI BÌNH-CHÚNG TÔI CẦN ĐỒNG ĐỘI

CUỘC CHIẾN GIỮA THỜI BÌNH-CHÚNG TÔI CẦN ĐỒNG ĐỘI

Doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên

Doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên

 “Gói tình Shark Liên – Gửi nghĩa đồng bào” là chương trình được khởi xướng từ nữ doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên). Trong hành trình thiện nguyện ấy, Shark Liên có rất nhiều cảm xúc gửi đến Sài Gòn – thành phố mà chị mang ân huệ từ những ngày đầu rời Bắc vào Nam.

Chạy đến khi nào Sài Gòn “khỏe” tôi sẽ dừng

Theo dõi tình hình dịch Covid-19 tái bùng phát tại Sài Gòn từ những ngày đầu, bản thân tôi nghĩ, dịch bệnh rồi cũng sẽ qua, cuộc sống bình thường của chúng ta rồi sẽ trở lại. Vậy mà điều tôi mong ước đã không thành hiện thực…

Báo Công luận
Gói tình Shark Liên – Gửi nghĩa đồng bào” khởi xướng từ ngày 19/7

Giữa cơn bão Covid ngày ngày làm tổn thương Sài Gòn, tôi nhìn thấy những gian hàng 0 đồng mở trên vỉa hè với những tấm bảng viết tay “Ai cần cứ lấy”, nhìn thấy những bạn trẻ tổ chức thiện nguyện nhưng gặp khó khăn muôn phần giữa thời điểm áp dụng giãn cách, nhìn thấy cả nỗi lo của bà con trong những khu phố phong tỏa,… điều này hối thúc tôi phải làm gì đó.

Ngày 19/7 tôi chính thức khởi xướng chương trình “Gói tình Shark Liên – Gửi nghĩa đồng bào” với bốn mục tiêu: Hỗ trợ bà con khó khăn vượt qua cái đói; trở thành cầu nối để những nhà hảo tâm khắp mọi nơi có thể giúp đỡ Sài Gòn trong cơn nguy khó; và chương trình cũng là cách để tôi cũng như những người lập thân, khởi nghiệp, an cư tại Sài Gòn bày tỏ trách nhiệm với thành phố lúc khó khăn.

Chỉ sau ít giờ phát động, chương trình bất ngờ nhận được rất nhiều sự quan tâm ủng hộ của quý nhà hảo tâm trong và ngoài nước. Lượng nhu yếu phẩm được nhà hảo tâm thông báo sẽ gửi về chương trình vào cuối ngày 19/7 có giá trị lên đến khoảng 200 triệu đồng. Chưa kể, ngay khi phát động, chương trình còn nhận được cam kết đồng hành truyền thông của báo Thanh Niên.

Chương trình “Gói tình Shark Liên - Gửi nghĩa đồng bào” mang từng phần quà đến tận tay các gia đình khó khăn vì dịch covid-19
Chương trình “Gói tình Shark Liên – Gửi nghĩa đồng bào” mang từng phần quà đến tận tay các gia đình khó khăn vì dịch covid-19

Những ngày tiếp theo đó, “Gói tình Shark Liên – Gửi nghĩa đồng bào” tiếp tục nhận được rất nhiều “gói nghĩa tình” do các nhà hảo tâm chung tay gửi đến. Đặc biệt, Cục chính trị Quân khu 7 nhận thấy chương trình ý nghĩa liền ra quyết định hỗ trợ để chương trình có thể trao đi một cách thiết thực nhất cho bà con khó khăn.

Với sức mạnh từ sự đoàn kết, một lòng hướng về đồng bào Sài Gòn, các gói nghĩa tình đầu tiên của chương trình đã được nhanh chóng gửi đến cho Hóc Môn, Bình Thạnh vào chiều 21/7.

Cứ thế, chương trình dưới sự dẫn dắt của tôi bắt đầu chuỗi ngày miệt mài không ngơi nghỉ. Hết Bình Chánh sang Hóc Môn, chúng tôi chạy về Quận 7, từ Thủ Đức trao quà cho bà con xóm trọ nghèo, rồi lại ghé đến Nhà Bè, ngày khép lại chúng tôi xuyên đêm rong ruổi khắp các con đường Sài Gòn hỗ trợ tiếp cho các hoàn cảnh vô gia cư…

Chương trình “Gói tình Shark Liên - Gửi nghĩa đồng bào” với bốn mục tiêu: Hỗ trợ bà con khó khăn vượt qua cái đói; trở thành cầu nối để những nhà hảo tâm khắp mọi nơi có thể giúp đỡ Sài Gòn trong cơn nguy khó; và chương trình cũng là cách để tôi cũng như những người lập thân, khởi nghiệp, an cư tại Sài Gòn bày tỏ trách nhiệm với thành phố lúc khó khăn.
Chương trình “Gói tình Shark Liên – Gửi nghĩa đồng bào” với bốn mục tiêu: Hỗ trợ bà con khó khăn vượt qua cái đói; trở thành cầu nối để những nhà hảo tâm khắp mọi nơi có thể giúp đỡ Sài Gòn trong cơn nguy khó; và chương trình cũng là cách để tôi cũng như những người lập thân, khởi nghiệp, an cư tại Sài Gòn bày tỏ trách nhiệm với thành phố lúc khó khăn.

Nhưng những nỗ lực của chúng tôi chỉ giúp được phần nào cho Sài Gòn. Thành phố cuối tháng 7, những trường hợp tử vong bắt đầu xuất hiện trước khi trở thành nỗi ám ảnh của chúng ta như bây giờ. Thời điểm đó tôi đã nghĩ, dịch bệnh bà con thiếu ăn đã đành, nếu không mong có ai tử vong vì covid-19, tiền đâu làm tang ma? Câu hỏi trở thành động lực khiến tôi trích từ ngân sách cá nhân in ngay 10.000 thẻ hỗ trợ biến cố tử vong vì Covid-19 cho các hoàn cảnh nghèo khó vào ngày 25/7 với mức hỗ trợ 10 triệu đồng cho một trường hợp. Đến nay, đã có những trường hợp tử vong được giúp đỡ ở Bình Chánh, Bình Thạnh và TP. Thủ Đức.

Chương trình đã có sẵn mục tiêu, sẵn định hướng, tôi cứ nghĩ như thế mà “chạy” thôi, chạy đến khi nào Sài Gòn “khỏe” tôi sẽ dừng. Tuy nhiên, sau một tuần “chạy”, chúng tôi đã gặp khó khăn: Những cuộc điện thoại “cầu cứu” nhiều hơn chúng tôi tưởng tượng trong khi lượng hàng hóa được nhà hảo tâm gửi đến chương trình bắt đầu vơi dần.

Giữa rào cản lớn ấy, Quỹ Hỗ trợ Xây dựng Môi trường xanh Việt Nam (GVF) vào cuộc. Ngày 28/7, Quỹ lên tiếng kêu gọi quý nhà hảo tâm “cho” đồng bào Sài Gòn những bữa cơm theo hình thức chuyển khoản trực tiếp cho Quỹ, sau đó Quỹ sẽ liên hệ mua các loại nhu yếu phẩm để gửi đến chương trình “Gói tình Shark Liên – gửi nghĩa đồng bào” (chương trình không nhận tiền).

Chỉ sau 10 ngày kêu gọi, quý nhà hảo tâm trong và ngoài nước đã ủng hộ vào Quỹ GVF lên đến hơn 645 triệu đồng. Với lượng nhu yếu phẩm quy đổi ra, chương trình như được tiếp thêm sức mạnh, và cũng quyết tâm nhận lấy trách nhiệm, mang tất cả tấm lòng, sự tin tưởng của mọi người trao gửi đến tận tay bà con nghèo.

Nhiều hoàn cảnh khó khăn, các ông bà già trong những con hẻm xa xôi đều được các thành viên mang quà đến tận nhà
Nhiều hoàn cảnh khó khăn, các ông bà già trong những con hẻm xa xôi đều được các thành viên mang quà đến tận nhà

Ngày 3/8 – hai tuần sau khi chương trình phát động, chúng tôi đã vận động được 120 tấn gạo, hơn 60.000 phần đồ hộp, hơn 15.300 sữa hộp các loại cùng hàng chục nghìn đơn vị nhu yếu phẩm khác qua đó trao đi hơn 6.289 gói nghĩa tình cho bà con nghèo trên 14 quận huyện tại TP. HCM, TP. Thủ Đức và tỉnh Bình Dương.

Những con số khổng lồ ấy đã nói lên được tinh thần tương thân tương ái, đồng bào đùm bọc lẫn nhau trong cơn hoạn nạn. Tôi thật sự xúc động không nói nên lời, tự nhủ mình sẽ nối dài những chuyến xe nghĩa tình đến với bà con cho đến khi nào những hàng rào phong tỏa được tháo gỡ, những sợi dây cách ly không còn và bà con khó khăn được đi làm trở lại.

Những chuyến hành trình đi xuyên thành phố

Tháng 8 của tôi và đội ngũ của mình vì thế cũng bận rộn hơn. Như một nghi lễ lúc rạng đông, sáng sớm tinh mơ chúng tôi đến điểm tập kết, phụ nữ thì đóng gói, đàn ông thì khuân vác vận chuyển các “gói nghĩa tình” lên xe. Xong chúng tôi bắt đầu chuyến hành trình đi xuyên thành phố của mình đến với bà con nghèo.

Điểm tập kết hàng hóa, phụ nữ thì đóng gói, đàn ông thì khuân vác vận chuyển các “gói nghĩa tình” lên xe
Điểm tập kết hàng hóa, phụ nữ thì đóng gói, đàn ông thì khuân vác vận chuyển các “gói nghĩa tình” lên xe

Trên những chuyến hành trình ấy, chúng tôi đã nghe, đã thấy và đã biết những câu chuyện thấm đẫm nước mắt. Chúng tôi nhìn thấy cụ bà neo đơn nơi Bình Chánh xa xôi đỏ cả khóe mắt khi nhận được món quà của đồng bào; Chúng tôi nhìn thấy cháu bé mừng rỡ đi chân sáo khi nghe chúng tôi đã đến đầu hẻm trọ, ba mẹ của cháu đã phải đi cách ly vì nhiễm bệnh; Chúng tôi nhìn thấy chị lao công thất nghiệp ở nhà, nhận quà xong liền chắp tay như vái tạ chúng tôi bởi “nhà tôi không còn gì ăn, may mà có cô chú”;..

Và giữa những điều đầy xúc động ấy, chúng tôi còn nhìn thấy, cảm thấy những điều đớn đau khó diễn tả thành lời. Cô vợ trẻ mất rồi, người chồng phải cố nén nỗi buồn vào trong, cậu mím môi đến bật máu khi nói dối hai đứa con thơ dại, “mẹ đi khám bệnh, vài bữa mẹ về”.

Trên chỉ là một trong số ít trường hợp chúng tôi có thể kể lại được, làm sao chúng tôi có thể nói ra hết khi mà giờ đây đồng bào, bà con nghèo đang phải sống trong những nỗi khổ riêng. Mọi người cần cái gì đó tích cực xốc lại tinh thần chứ không phải các câu chuyện đau buồn khác, dù nó có thật…Thôi thì mình chúng tôi biết vậy, tiếp tục lắng nghe trái tim nện vào lòng ngực nhói đau đến nghẹn ngào để mang thêm thật nhiều “gói nghĩa tình” đến cho bà con.

Chương trình “Gói tình Shark Liên - Gửi nghĩa đồng bào” đã hộ trợ được rất nhiều bà con khó khăn vượt qua cái đói những ngày đại dịch
Chương trình “Gói tình Shark Liên – Gửi nghĩa đồng bào” đã hộ trợ được rất nhiều bà con khó khăn vượt qua cái đói những ngày đại dịch

Tính đến thời điểm này, chương trình Gói tình Shark Liên – Gửi nghĩa Sài Gòn” đã nhận được hơn 200 tấn gạo, gần 100.000 phần đồ hộp, gần 30.000 phần sữa hộp cùng hàng chục nghìn đơn vị nhu yếu phẩm khác. Với số hàng hóa các nhà hảo tâm gửi gắm, chúng tôi đã hỗ trợ được hàng trăm nghìn bà con khó khăn khắp các quận huyện tại TP. HCM và các tỉnh lân cận.

Đặc biệt, trước tình hình đội ngũ Y Bác sĩ thuộc tuyến đầu chống dịch tại TP. HCM đang chịu nhiều áp lực, cũng như gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn, chương trình cũng đã gửi chuyến hàng hỗ trợ đầu tiên đến bệnh viện dã chiến 5A, 5B, 5B, 5C và Bệnh viện Quân dân Y Miền Đông vào ngày 17/8 và 19/8 vừa qua. Chuyến hàng trị giá lên đến 800 triệu đồng bao gồm hơn 1,5 tấn thực phẩm đóng hộp do các thành viên trong gia đình tôi gửi về từ Đức, mì gói, bánh quy, đường, sữa, đồ vật và các vật dụng y tế khác.

Tất nhiên, đây vẫn chưa là điểm kết thúc của chương trình khi mà Sài Gòn còn tiếp tục áp dụng giãn cách theo chỉ thị 16 đến giữa tháng 9. Như đã nói tôi cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng bà con cho đến khi cuộc sống bình thường quay trở lại bằng tất cả tâm sức của mình.

Tiếp tục hành trình
Tiếp tục hành trình “gói tình”, “gửi nghĩa” chương trình vẫn tiếp tục đến tận nơi, trao tận tay những gia đình cần giúp đỡ, Với số hàng hóa các nhà hảo tâm gửi gắm, đã hỗ trợ được hàng trăm nghìn bà con khó khăn khắp các quận huyện tại TP. HCM và các tỉnh lân cận.

Với tôi, hơn cả câu chuyện thiện nguyện đơn thuần, chương trình được sinh ra từ chính những nỗi lo lắng của tôi dành cho Sài Gòn thành phố tôi thương, tôi mang ân huệ từ những ngày đầu rời Bắc vào Nam. Và cả những con người trong lòng Sài Gòn, rất nhiều trong số họ là những thân hữu từng trao cho tôi hơi ấm gia đình, giúp đỡ tôi khi còn là đứa con gái nghèo lưu lạc tha hương. Họ là người thân của tôi. Đã xem nhau như ruột thịt, lúc hoạn nạn sao tôi có thể ngoảnh mặt làm ngơ?

Nhân đây, tôi cũng gửi lời cảm ơn đến quý nhà hảo tâm trong và ngoài nước, quý bạn bè, đối tác đã tin tưởng và ủng hộ tôi kể từ ngày chương trình bắt đầu khởi xướng. Cảm ơn các con, các cháu anh em tình nguyện viên đi trao quà nơi tâm dịch hoặc làm công tác hỗ trợ chương trình từ xa, tất cả đã không nản rủi ro, bỏ qua việc riêng của mình để cùng tôi ôm lấy Sài Gòn trong cơn nguy khó.

Cảm ơn cả các chiến sĩ quân khu 7 không ngại vất vả cùng chương trình “gửi nghĩa đồng bào”. Cảm ơn cả các đơn vị truyền thông và từng cá nhân like share bài viết về trên MXH, góp phần giúp chương trình lan tỏa xa hơn, hỗ trợ được nhiều hơn cho bà con khó khăn nơi tâm dịch. Mong mọi người tiếp tục dõi theo và đồng hành cùng tôi!

Doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên

Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây