Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024
Trang chủTin tứcCục Người có công (Bộ LĐ-TB & XH): Nhiều kết quả đáng...

Cục Người có công (Bộ LĐ-TB & XH): Nhiều kết quả đáng ghi nhận trong năm 2022

Mới đây, tại Hà Nội, Cục Người có công (Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. 

Phát biểu tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Người có công Đào Ngọc Lợi cho biết năm 2022, Cục Người có công đã đạt được những kết quả quan trọng trong công tác thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng. Qua đó, tạo niềm tin cho người có công với cách mạng nói riêng và người dân cả nước nói chung, vào đường lối lãnh đạo của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước.

Cục đã ban hành trên 170 quyết định, trên 1.800 công văn để thực hiện các nhiệm vụ công tác trong thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng tại Cục và tại các địa phương. Cục đã tăng cường chỉ đạo việc triển khai thực hiện đầy đủ, hiệu quả, bảo đảm công khai, minh bạch chính sách ưu đãi NCC; tham mưu, trình Bộ văn bản trả lời bộ, ngành, địa phương trong việc xác nhận, công nhận người có công; trả lời theo thẩm quyền đối với các đơn thư, kiến nghị của cử tri, công dân và các cơ quan gửi đến Cục.
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Trong công tác xác nhận người có công, Cục Người có công đã thẩm định, trình Bộ và trình Thủ tướng Chính phủ công nhận và cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với 553 liệt sĩ (trong đó 12 liệt sĩ được công nhận thông qua xem xét giải quyết hồ sơ tồn đọng).
Bên cạnh đó, công tác hồ sơ đã hoàn thành việc rà soát tra cứu thông tin, lưu ghép hồ sơ thương binh liệt sĩ và người có công với cách mạng; kiểm tra việc lưu giữ khai thác hồ sơ; công tác tiếp nhận lưu giữ văn bản hồ sơ được thực hiện đảm bảo đúng theo quy định. Đã tra cứu gần 11.000 trường hợp liệt sĩ thương binh và bệnh binh phục vụ yêu cầu công việc (trong đó tra cứu hơn 10.000 hồ sơ liệt sĩ để in cấp lại 11.820 Bằng “Tổ quốc ghi công” và trích lục lại hơn 40 trường hợp hồ sơ liệt sĩ).
Cục trưởng Cục Người có công Đào Ngọc Lợi phát biểu tại Hội nghị
Đối với công tác xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, thực hiện Quyết định số 1515/QĐ-TTg ngày 14/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành kế hoạch tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin đến năm 2030 và những năm tiếp theo, Cục Người có công đã tiếp nhận 1.876 mẫu hài cốt và mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ, đã phân tích so sánh đối khớp được 148 danh tính hài cốt liệt sĩ, đồng thời báo tin đến thân nhân liệt sĩ và ghi tên trên bia mộ liệt sĩ. Trong quý 4, Cục đã bàn giao 10.647 mẫu hài cốt liệt sĩ đã thực hiện giám định ADN theo đề án xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin đến Sở LĐTBXH các tỉnh thành phố, để hoàn trả mẫu hài cốt liệt sĩ vào mộ liệt sĩ.
Đặc biệt, nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ, với vai trò là Cơ quan thường trực giúp việc cho Bộ, Cục Người có công đã tham mưu tổ chức thành công với các hoạt động kỷ niệm trọng tâm như: Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài trưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ và Gặp mặt gần 550 đại biểu người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ toàn quốc; Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công cho các gia đình liệt sĩ; Mời đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp mặt thân mật 75 đại biểu người có công với cách mạng tiêu biểu; Chương trình gặp mặt người làm công tác giám định ADN và trao kết quả giám định giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sĩ cho 12 gia đình liệt sĩ…
Cục Người có công đạt nhiều kết quả trong năm 2022
Ngoài ra, Cục Người có công còn tham mưu cho Bộ phối hợp với các Bộ, ban, ngành đoàn thể Trung ương và các địa phương tổ chức nhiều chương trình khác như: Chương trình cầu truyền hình trực tiếp tại 06 điểm cầu: thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Hà Giang, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Cà Mau và tỉnh An Giang vào tối ngày 27/7; Chương trình Cõi thiêng Đồng lộc tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc; Chương trình “Màu hoa đỏ” lần thứ 15 tại tỉnh Quảng Trị; Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ chủ đề “Khát vọng Hòa Bình”.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được của lãnh đạo và tập thể cán bộ Cục Người có công trong năm 2022.
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan trao bằng khen cho những tập thể, cá nhân có thành tích xuất xắc
“Trong năm 2022, Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ đã được tổ chức thành công. Đây là điểm nhấn mà Ban cán sự đảng Bộ ghi nhận sự đóng góp rất lớn của Cục Người có công trong việc tham mưu, đề xuất với Bộ việc triển khai kế hoạch đồng bộ tại các địa phương. Chương trình tổ chức đã lan tỏa được cảm xúc đến toàn xã hội. Qua đó tạo sự đồng cảm và thấu hiểu hơn của xã hội đối với những tổn thương và mất mát người có công đã phải trải qua” – Thứ trưởng nhấn mạnh.
Về nhiệm vụ trong năm 2023, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan yêu cầu Cục Người có công tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan trong công tác rà soát, ban hành các chính sách phù hợp với các Nghị định liên quan về chính sách chăm sóc người có công; Triển khai có hiệu quả Đề án xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin; Quy hoạch hệ thống các trung tâm điều dưỡng, nuôi dưỡng người có công; Biểu dương những điển hình trong công tác chăm sóc, điều dưỡng thương bệnh binh, cũng như tăng cường tuyên truyền về công tác giải quyết chế độ, chính sách cho NCC.
Gia Nguyễn (TH)
Bài viết liên quan

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận
Nhập tên của bạn

Bài viết phổ biến

Bình luận gần đây